Một trà, một rượu

Cụ Tú Vị Xuyên quả là người biết… hưởng. Trong bài thơ “Ba thứ lăng nhăng”, cụ Tú Xương viết: “Một trà, một rượu, một đàn bà, ba thứ lăng nhăng nó quấy ta, chừa được thứ nào hay thứ đó, có chăng chừa rượu với chừa trà”. Quá giỏi, quá… đúng. Chứ hổng phải như cha luật sư Ed Czuprynski tại Michigan. Bị bắt vì tội lái xe say rượu, nhờ cãi giỏi nên Ed chỉ bị án treo, không được phép uống rượu (có thời hạn). Sau vài tháng (chịu hổng nổi), Ed khiếu nại ra tòa rằng, “tui mần luật sư mà hổng cho uống rượu thì làm sao tui mần việc được”. Tay này hổng đọc thơ cụ Tú Xương nên làm sao thấu được lẽ đời, không biết được cái nào cần bỏ hay giữ.

02

Tiền dân

“Tiền là tiền nhiều khi không mà có, tiền là tiền thì nếu có (sướng) hơn không”. Đó là nhái theo lời nhạc “Tình  có như không” của Trần Thiện Thanh để nói về tiền… chung chung (trong thiên hạ). Còn nói về tiền dân thì… có có không không. Như chuyện một văn phòng chính phủ tại New York, vì nghi ngờ có sự thiếu minh bạch khoảng 5,000 đô la trong cuộc bầu cử cách đây gần 10 năm nên đã thuê một luật sư tư làm “công tố viên đặc biệt” để mở hồ sơ xem xét lại. Vị luật sư này làm việc ngày đêm, kéo dài tới lui và chỉ tính giá “hĩu nghị” là $300/giờ. Vụ điều tra kết thúc với kết luận của vị luật sư ta là,… hổng có gì sai trái. Rồi chàng gởi cái bill tính tiền tổng cộng là… 560,000 đô. Cái này mới nên mở hồ sơ điều tra để xem tiền dân xài ra sao.

01

Thuốc lá nguy hiểm

Việc hút thuốc lá gây nguy hiểm chết người như thế nào thì nhiều người cũng đã biết. Nhưng các việc mới xảy ra thì càng chứng tỏ thuốc lá nguy hiểm đến dường nào. Đó là vụ một cụ ông tại Pennsylvania, khi châm thuốc hút, vì tay run nên lửa bén vào râu và lan qua áo quần. Vì bỏng nặng nên cụ… hưởng thọ 78 tuổi. Trong một vụ khác, với người “ngửi khói thuốc”- “second-hand smoker”, thì thuốc lá cũng gây nguy hiểm không kém. Như vụ một người đàn ông tại Mexico City vì né những người đang hút thuốc trên lề đường nên bước xuống đường, vừa lúc một xe tải chạy tới. Chàng hưởng dương 54 tuổi (vì… thuốc lá). Tuy nhiên cũng ghi nhận trong vụ này là, người không hút thuốc lá ít… thọ hơn người hút.

Breaking-the-habit-of-smoking

NO COMMENTS