Một số điều Luật Di Trú cần quan tâm

Luật mới cho phép thân nhân du học sinh được học bán thời gian

Cơ quan Thi Hành Luật Hải Quan và Di Trú Hoa Kỳ  (tức the U.S Immigration and Customs Enforcement – ICE) vừa loan báo một điều luật mới sẽ cho phép những thân nhân trực hệ của sinh viên du học, diện F1, được theo học tại Hoa Kỳ với sự giới hạn. Có hiệu lực kể từ ngày 29/5/2015, người hôn phối và con – thuộc diện F2 – sẽ được phép ghi danh học bán thời gian tại bất cứ trường học nào được sự xác nhận của Chương Trình Trao Đổi Sinh Viên Học Sinh và Du Khách (tức Student and Exchange Visitor Program – SEVP).

Theo điều luật mới này, người hôn phối của các du học sinh diện F1 có thể theo đuổi các chương trình đại học và huấn nghệ bán thời gian. Nhưng các con của họ sẽ có thể theo học toàn thời từ bậc tiểu học đến trung học. Sau khi hoàn tất bậc trung học, con của họ có thể theo học chương trình đại học nhưng không được theo học toàn thời gian.

“Không được học toàn thời gian” có nghĩa là mỗi khóa học phải dưới 12 tín chỉ của những trường đại học. Không có giới hạn về những chứng chỉ hoặc bằng cấp muốn theo đuổi việc học. Tuy nhiên, những sinh viên diện F2 sẽ không hợp lệ được hưởng những lợc ích dành cho các sinh viên du học khác, chẳng hạn như chương trình Thực Tập Theo Ngành Học (tức Curricular Practical Training – CPT) hoặc chương trình Thực Tập Nhiệm Ý (tức Optional Practical Training – OPT).

Những sinh viên bán thời gian diện F2 phải theo học Những Trường Học Được Chấp Thuận Chương Trình Trao Đổi Sinh Viên Du Học và Du Khách. Điều này có thể được hiểu là chương trình giáo dục này phải mang ý nghĩa “trong sáng” và giảm bớt những quan tâm về mặt an ninh quốc gia.

Vấn đề bảo lãnh cháu của Thường Trú Nhân

Khi Thường trú nhân nộp đơn bảo lãnh vợ và con gái độc thân dưới 21 tuổi, nếu con gái có một đứa con, liệu đứa cháu ngoại này có thể sang Hoa Kỳ không?

Nếu người bảo lãnh chỉ nộp một đơn bảo lãnh duy nhất, người con gái hợp lệ đi theo mẹ, nhưng người con gái không thể hợp lệ để mang con mình theo.

Giải pháp có thể thực hiện đó là người bảo lãnh nộp đơn bảo lãnh riêng cho con gái, và con của người con gái hợp lệ để được cấp chiếu khán (visa).

Điều này áp dụng tương tự cho con gái độc thân trên 21 tuổi của Thường trú nhân. Nếu người con gái có đơn bảo lãnh riêng thì con của người con gái có thể đi theo mẹ.

Con gái trên 20 tuổi, được cha mẹ công dân Mỹ bảo lãnh, được gọi là diện F-1-1. Nếu người con gái có con thì con của họ thuộc diện F-1-2, và có thể đi theo mẹ sang Hoa Kỳ.

Nếu con gái dưới 21 tuổi của công dân Mỹ, độc thân nhưng có con, thì cần phải đợi nếu muốn mang con theo. Không có diện cấp chiếu khán cho đứa trẻ này. Khi người con gái đến 21 tuổi, sẽ trở thành diện F-1-1. Với diện F-1-1, các con của người con gái có thể được duyệt xét cấp chiếu khán.

Hỏi Đáp Di Trú

– Hỏi: Nếu thân nhân của du học sinh diện F1 muốn học toàn thời gian, họ phải làm gì?

– Đáp: Mỗi du học sinh muốn học toàn thời gian phải nộp đơn xin chiếu khán du học F1 riêng.

– Hỏi: Thân nhân của du học sinh có thể lấy bằng đại học dù chỉ được học bán thời gian không?

– Đáp: Điều này sẽ mất nhiều thời gian nhưng được phép lấy bằng đại học. Nếu họ chỉ học ít hơn 12 tín chỉ mỗi khóa, họ vẫn có thể lấy được bằng và chứng chỉ tốt nghiệp.

– Hỏi: Thường trú nhân có nên nộp đơn riêng cho vợ và nộp đơn riêng cho từng người con không?

– Đáp: Được. Điều này giúp cho những đứa con gái dễ dàng có diện bảo lãnh khác nếu họ có con. Tương tự, nếu Thường trú nhân trở thành công dân Hoa Kỳ, họ phải nộp đơn bảo lãnh riêng cho từng người mà họ muốn bảo lãnh.

LMH

 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY