Một người Nga muốn bán tài liệu về Tổng Thống Donald Trump để lừa tiền của các điệp viên Hoa Kỳ

NGUỒN TIN: REUTERS

Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, ở  Fort Meade, Marryland. Ảnh: Jim Lo Scalzo/European Pressphoto Agency
Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, ở Fort Meade, Marryland. Ảnh: Jim Lo Scalzo/European Pressphoto Agency

Theo các quan chức tình báo Hoa Kỳ và Châu Âu, sau nhiều đàm phán bí mật, một người Nga chuyên làm gián điệp cho các điệp viên ngoại quốc, đồng ý bán những tài liệu ăn cắp từ Cơ Quan An Ninh Quốc Gia, tấn công không gian mạng, cũng như về Tổng Thống Donald Trump cho Cơ Quan An Ninh Hoa Kỳ, với giá $100.000 mỹ kim. Nhật báo New York xem xét cuộc trao đổi giữa các quan chức Hoa Kỳ và người Nga này, được biết: Tiền mặt được chuyển đến một phòng khách sạn tại Berlin vào Tháng Chín năm 2017; đây là khoản thanh toán đầu tiên, trong tổng số tiền trị giá $1 triệu mỹ kim. Vụ trộm cắp công cụ hacker bí mật, gây nguy hiểm và tàn phá Cơ Quan An Ninh Quốc Gia, vì thế cơ quan này nỗ lực tìm kiếm một bản tài liệu, trong đó liệt kê đầy đủ những gì đã bị mất.

Ảnh: Pinterest
Ảnh: Pinterest

Một vài quan chức tình báo Hoa Kỳ nói rõ: Họ không muốn có tài liệu về Tổng Thống Donald Trump từ một người Nga, bị nghi ngờ có mối quan hệ mờ ám với tình báo Nga và các nhóm tội phạm về không gian ảo tại Đông Âu. Tuy nhiên, thay vì cung cấp tài liệu về công cụ hacker, người này lại giao những thông tin chưa được kiểm chứng và có thể là thông tin ngụy tạo, về Tổng Thống Donald Trump, và những người khác. Tài liệu này bao gồm hồ sơ ngân hàng, email, và thông tin tình báo Nga. Sau đó, các quan chức tình báo Hoa Kỳ cắt đứt thỏa thuận, vì họ thận trọng sợ vướng vào một chiến dịch nào đó của Nga, có thể tạo ra sự bất hòa bên trong chính phủ Hoa Kỳ. Họ cũng lo sợ những hệ lụy về tình hình chính trị tại Washington, nếu họ bị cho là mua thông tin gây tổn hại cho Tổng Thống. Cơ Quan Tình Báo Trung Ương từ chối bình luận về sự kiện này.

Ảnh: The Boston Globe
Ảnh: The Boston Globe

Cơ Quan An Ninh Quốc Gia, nơi sản xuất phần lớn các công cụ hacker mà các điệp viên Mỹ tìm cách phục hồi, chỉ nói rằng: “Tất cả nhân viên N.S.A có nghĩa vụ suốt đời bảo vệ thông tin mật.”

SOURCEREUTERS
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY