Một ngày rất buồn.

  Từ Facebook Nguyễn Thị Bích Hậu

  Em là một cô giáo dạy Anh văn. Nhà khó khăn, phải lo kiếm tiền lo kiếm sống, lo phụ gia đình từ rất sớm. Rồi may mắn từ số phận khiến em gặp được một người chồng Korea. Em lấy chồng, qua xứ người, tiếp tục chăm chỉ làm lụng kiếm sống, và học hỏi ngôn ngữ cũng như văn hóa Hàn. Em sinh một bé gái rất xinh xắn. Người như em chắc chắn có nhiều người thương mến và có thiện cảm. Nhưng cũng như các cô dâu VN ở Hàn quốc khác, em rất mong muốn có được sự tôn trọng và cảm thông, và tin tưởng người VN.

  Hôm nay em gửi cho tôi một đường link. Hóa ra chuyện hãng hàng không giá rẻ đi đón cầu thủ bằng hình ảnh gợi dục nay đã lan rộng ở Hàn Quốc nhờ vào hệ thống truyền thông của họ. Đài TV Chosun đã đưa thông tin lên cả Youtube trong một chương trình dài, có nhiều chuyên gia vào bình phẩm và có rất nhiều người vô coi. Nhiều còm từ người dân Korea và các cô dâu VN. Và có những bình luận rất đau đớn. Trên một trang FB của một cô dâu VN có viết thế này ” Em chỉ muốn độn thổ khi báo mạng Naver viết rằng “Trình độ VN chỉ đến thế, như một quán bia ôm.” Còn phần lớn còm của các cô chỉ có một chữ rất đau đớn :”Nhục nhã”.

  mot-ngay-rat-buon

  Dưới một video bằng tiếng Hàn trên youtube có 112000 lượt xem, có một còm phải viết ba dòng bằng tiếng Hàn, Tiếng Anh và tiếng Việt với nội dung như sau: |”Đây là một hành động nhằm quảng cáo của hãng máy bay. tiết mục này không nằm trong kế hoạch đón đội tuyển. Người dân Việt Nam đã phẫn nộ trước những hình ảnh đó. Về phía hãng hàng không họ đã xin lỗi 90 triệu người dân Việt Nam. Một hình ảnh đáng xấu hổ”

  Có những người VN vào còm xin lỗi. Cho dù họ không hề có lỗi. Nhưng có lẽ họ thấy hình ảnh đất nước đã bị hãng hàng không giá rẻ bôi nhọ tới mức không tài nào chấp nhận được.

  Trên FB của tôi , có nhiều bạn đã gửi link về các báo Pháp, Anh, Korea, TQ và cả Malaysia, thậm chí tờ Bacar nổi tiếng về thể thao tại Tây Ban Nha cũng đưa tin về vụ việc. Mà thoải mái tình dục như người Pháp cũng đưa một bài báo với dòng tít” Một chuyến bay đầy ắp tình dục”

  Chúng ta có biết bao người Việt nghèo đang đi lao động xuất khẩu, đang làm cô dâu, đang lưu lạc xứ người. Số phận, sự vất vả và nhọc nhằn của họ đã là cả những câu chuyện không mấy vui vẻ. Nhưng chỉ cần thêm một chuyện như chuyến bay đón cầu thủ U 23 của hãng hàng không giá rẻ kia, họ càng thêm đau đớn và buồn khổ vì thân phận bị rẻ rúng và coi thường nơi xa xứ.

  Có lẽ những người đang bênh vực điều tệ hại này, họ không biết thế nào là nỗi đau của dân Việt xa xứ, của nỗi nhục quốc thể.

  Nguyễn Thị Bích Hậu

  Video: https://www.youtube.com/watch?v=yTrO2Yda7t4&app=desktop

  SHARE

  NO COMMENTS

  LEAVE A REPLY