Một lần đến Wow Tour!

Ngọc Lê – Vi Ma

Đúng 9 giờ rưỡi sáng, tôi và phóng viên Vi Ma có mặt tại trung tâm Goodwill Central FLorida trên đường Orange Blossom Trail. Cô thư ký hướng dẫn chúng tôi đến phòng chờ dành riêng cho những người trong đoàn thăm viếng sáng nay. Trên bàn có sẵn những tài liệu về Goodwills được sắp xếp gọn gàng cho từng người. Ngoài ra, còn có bàn thức ăn nhẹ gồm bánh ngọt, trái cây và cà phê sáng. Ông Jeremy Waller, giám đốc phát triển và gây quỹ của trung tâm “hăng hái” hướng dẫn chúng tôi…

Pix. 1
Goodwill Industries, nơi chúng tôi đến thăm

Ông cho biết “Goodwill được thành lập năm 1902 và đặt cơ sở tại vùng trung tâm Florida từ năm 1959. Mọi người biết đến Goodwill như một cửa hàng bán đồ giá rẻ nhưng không biết đến sứ mệnh của chúng tôi là giúp mọi người có cuộc sống tốt hơn, giúp họ có công ăn việc làm. Chúng tôi giúp tất cả mọi người, đặc biệt là những người khó tìm việc như từng phạm tội, người tàn tật, những cựu chiến binh vô gia cư…

 Chúng tôi chỉ dẫn họ từ cách viết đơn, lấy bằng GED (“bổ túc” văn hóa), ESOL (tiếng Anh căn bản), cách trả lời phỏng vấn, sử dụng máy vi tính, học nghề… Hội chợ việc làm được tổ chức hàng tuần tại đây. Tuy nhiên, cứ hai lần một năm, tại tất cả các trung tâm Goodwill chúng tôi tổ chức ngày Hội Việc Làm, cho khoảng 3,000 người đến tìm việc và hơn 300 nhà tuyển dụng tham dự.

Pix. 2
Phóng viên Trẻ đang nói chuyện với những người tham dự Wow Tour

Một trong những chương trình mà ít người biết đến là chúng tôi kết hợp với Orange County Public Schools (OCPS) từ năm 1998 tổ chức các lớp học, có khoảng 40-50 em theo học. Chúng tôi có chương trình vừa học vừa làm dành cho các em lớp 11 và 12. Các em có thể làm nửa ngày tại các trung tâm của Goodwill để có thêm thu nhập cũng như lấy kinh nghiệm. Nhiều năm qua, trường Valencia College cũng tặng nhiều học bổng cho các em. Song song, chúng tôi  cũng  hướng dẫn cho các em những công việc có nhu cầu tuyển dụng như: xây dựng, y tế, điện tử…. Những việc đó có thể không đòi hỏi bằng cấp nhưng bạn cần có giấy chứng nhận nghề nghiệp…”

Tôi và phóng viên Vi Ma được dẫn đến phía sau tòa nhà, nơi những vật dụng được các nơi gửi tặng tập trung tại đây, chúng được phân loại, làm sạch, rồi đem tặng lại những nơi khác hoặc được đem ra bán tại các cửa hàng của Goodwill để gây quỹ cho các hoạt động từ thiện.

Pix. 3
Trung tâm giới thiệu việc làm

Khu vực đầu tiên là nơi để sách.

Ở đây, sách chủ yếu được các trường gửi tặng, sau đó được phân ra thành từng thể loại. Sách dành cho trẻ em hoặc học sinh tiểu học được ưu tiên. Sách nào còn trong chương trình học thì giữ lại, cột lại thành từng bó, dán nhãn, các giáo viên sẽ tới nhận, những sách khác được đem ra cửa hàng.

Pix. 4
Phóng viên Vi Ma phỏng vấn ông Bill Oakley

Ông Jeremy Waller tiếp: “Chúng tôi luôn cần những tình nguyện viên giúp đỡ các công việc này. Khu vực tiếp theo là đồ điện tử tái chế. Chúng có thể được bán như sắt vụn, những đồ còn tốt sẽ bán ở cửa hàng hoặc trên trang mạng shopgoodwill.com. Ngoài ra, có một số vật dụng chúng tôi không nhận do vấn đề an toàn như lò microwave, ghế ngồi cho trẻ em…”

Chúng tôi thấy bên cạnh là những kiện quần áo được bó lại chờ phân loại, giày dép, xe đạp cũ, và vô số các đồ dùng khác nữa. Khác hẳn với sự bề bộn của khu vực đồ dùng đang cần phân loại, trong cửa hàng Goodwill rất ngăn nắp.

Pix. 5
Quần áo cũ được bó lại chờ phân loại

Chưa đến 10 giờ sáng nhưng nơi đây đã nhộn nhịp khách hàng tới mua sắm. Chúng tôi thấy nó gần giống như Ross hay TJ Maxx… có đủ thứ, từ quần áo, sách vở, đồ chơi trẻ em, chén dĩa được sắp xếp gọn gàng theo từng khu vực. Được biết, quần áo hay hàng dệt may sau 3 tuần nếu chưa bán được thì chúng sẽ được giảm giá 50%, sau đó nếu chưa tiêu thụ hết sẽ đem ra bán ở cửa hàng outlet.

Chúng tôi phỏng vấn ông William G. (Bill) Oakley, Chủ tịch & giám đốc điều hành chi nhánh Goodwill tại trung tâm Florida.

Pix. 6
Sách được phân loại và làm sạch

Phóng viên Trẻ: Chào ông, cám ơn ông cho chúng tôi đến quan sát, tìm hiểu thêm về những hoạt động và vận hành của Goodwill. Ông có thể cho độc giả Trẻ và biết đôi điều về “thành tích” của Goodwill?

Bill Oakley: Tôi đã làm cho Goodwill 43 năm, tại 5 thành phố khác nhau. Mối quan tâm của chúng tôi là tạo cơ hội cho mọi người có công ăn việc làm hoặc những người thiếu tay nghề chẳng hạn. Chúng tôi cố gắng làm sao giúp để họ có thể tìm được việc làm và tự lập. Chúng tôi đã giúp 11,000 người có việc làm ở Florida. Nguồn tài chánh chính yếu của chúng tôi là nhờ bán những vật dụng không dùng đến của người dân đem tặng.

Phóng viên Trẻ: Xin ông cho biết, ở đây có nhiều sắc tộc khác nhau như người châu Á hay người nước ngoài tìm đến để được giúp xin việc hay nhờ giúp đỡ không?

Pix. 7
Sách sau khi phân loại được bỏ vào từng thùng riêng

Bill Oakley: Cách đây vài năm, chúng tôi tổ chức bữa ăn cho lính tại Navy Base. Dự án đó do một người Việt Nam đảm trách. Riêng chúng tôi lúc nào cũng chào đón tất cả mọi người, tất cả mọi sắc tộc quan tâm đến công việc của Goodwill. Hiện tại, mối quan tâm của chúng tôi là những người di tản tới đây do bão từ Puerto Rico, Virgin Island, hay những người tại địa phương chúng ta bị ảnh hưởng bởi cơn bão Irma vừa qua. Chúng tôi tìm cách giúp đỡ họ có được việc làm nhanh nhất.

Phóng viên Trẻ: Chúng tôi rất tiếc là hầu như không có bóng dáng người Việt nào tham gia vào các chương trình của Goodwill. Người Việt chúng tôi cũng là những người tị nạn, di dân. Họ rất đồng cảm với những hoàn cảnh tương tự. Có thể vì họ chưa hiểu rõ về hoạt động của Goodwill cũng như những gì Goodwill đã và đang làm để nhập cuộc?

Pix. 8
Xe đạp cũ và vô số vật dụng khác

Bill Oakley: Nếu chưa tham gia trực tiếp, chúng tôi mong là bạn bè, gia đình của các bạn đến đây để mua sắm, hay tặng lại những vật dụng còn tốt mà bạn không dùng đến nữa. Đó cũng là cách để giúp đỡ Goodwill có ngân sách hoạt động. Các bạn cũng có thể đến đây để phụ giúp như một thiện nguyện viên.

Phóng viên Trẻ: Ông có thể cho đồng hương Việt Nam biết mục tiêu trong năm 2018 này của Goodwill không?

Bill Oakley: Nhiệm vụ sắp tới của chúng tôi là xây dựng đời sống ổn định và công việc cho mọi người, giúp họ có được sự tự lập, nhân phẩm và niềm hy vọng. Đặc biệt, năm nay, chúng tôi muốn đẩy mạnh việc giúp đỡ cho những người vô gia cư có được việc làm để ổn định cuộc sống. Chúng tôi kết hợp với City of Orlando, Seminole County, Amway Center, Soccer Stadium, Disney,… để giúp mọi người có việc làm càng nhanh càng tốt, có khi chỉ trong vòng 48 tiếng bạn sẽ được nhận vào làm.

Pix. 9
Các tình nguyện viên đang phân loại hàng hóa

Phóng viên Trẻ: Ông có muốn nhắn gửi điều gì đến độc giả của Trẻ không. Nếu có một điều ước thì đó là gì ạ?

Bill Oakley: Cám ơn hai cô đã đến đây hôm nay để chúng tôi có thể chia sẻ những thông tin này. Tôi biết có rất nhiều người nhìn thấy tên Goodwill, biểu tượng G với khuôn mặt cười ở khắp mọi nơi nhưng có thể họ không biết công việc cũng như sứ mệnh của chúng tôi. Nếu tôi có một điều ước, tôi mong rằng mọi người có thể tham gia vào WOW TOUR được tổ chức vào thứ Năm tuần thứ 3 của tháng từ 8:30 sáng đến 9:30 sáng để tìm hiểu phía sau “hậu trường” của Goodwill nhằm hiểu rõ hơn những hoạt động của chúng tôi.

Pix. 10
Cửa hàng giá rẻ của Goodwill luôn đông người tới mua sắm

Do số lượng người tham dự hạn chế nên bạn hãy gọi 407-235-1563 hoặc email tới tours@goodwillcfl.org để giữ chỗ.

Sau khi hiểu rõ hơn hoạt động của chúng tôi, mọi người có thể giúp chúng tôi, hay giới thiệu chúng tôi đến những người cần giúp đỡ.

Các bạn cũng có thể vào website www.goodwillcfl.org hoặc đến 7531 S. Orange Blossom TrailOrlando, FL 32809 để mua hàng, tham gia vào công tác tình nguyện, hay cho tặng hàng hóa.

Phóng viên Trẻ: Chúc ông luôn nhiều sức khỏe và điều ước tốt lành của ông trong năm mới này sẽ trở thành hiện thực!

Ngọc Lê – Vi Ma

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY