Một Đời Tận Hiến – 45 Năm Thụ Phong – Linh Mục Hoàng Xuân Nghiêm

Với người Âu Châu, 25 năm thành hôn được xem là một chặng đường khá dài, quan trọng trong một cuộc hôn nhân.  Để kỷ niệm ngày này, họ lấy các kim loại, đá quý (Gemstone) đặt tên cho những năm. Thí dụ, 25 năm là Silver Anniversary;  mà người Việt mình dịch nghĩa thành “Lễ Bạc”. 25 năm là Bạc. Bạc là loại quý kim từ thủa rất xa xưa khi con người chưa biết đến Vàng. Gấp đôi thời gian, 50 năm là Vàng. Vàng quý hơn Bạc là đúng quá thôi. Những cột mốc ở giữa Bạc và Vàng này cũng được người phương tây đặt tên cho luôn để có dịp ăn mừng, chung vui. Chẳng hạn 30 năm là Pearl (Ngọc Trai), 40 năm là Ruby (Hồng Ngọc), 45 năm là Sapphire (Ngọc Xanh)… Giống như đời sống vợ chồng phải trải qua bao phen thăng trầm, vượt biết bao sóng gió để có với nhau 25, 30, 35… năm dài. Đời sống tu trì của các Linh Mục cũng thế. Biết bao nhiêu là cám dỗ của tình, tiền, vật chất, danh vọng, luôn bủa vây chung quanh. Để có được 45 năm giữ vững đức tin vào Thiên Chúa thật không phải là dễ. Linh Mục Phêrô Hoàng Xuân Nghiêm đã làm được điều này.

Thánh Lễ Tạ Ơn
Thánh Lễ Tạ Ơn

Chúa Nhật ngày 21 tháng 5 năm 2017, một Thánh Lễ tạ ơn đã được cử hành rất long trọng tại Thánh Đường Philipphê Phan Văn Minh, Orlando, lúc 12 giờ rưỡi trưa với 6 Linh Mục và 1 Thầy Sáu cùng đồng tế. Dự lễ bằng tấm lòng hoan hỉ, giáo dân đến chúc mừng Cha chật kín nhà thờ. Với chủ đề “Tạ ơn Chúa, Cám ơn người” trong bài giảng cha Nghiêm đã khiêm nhường tâm tình: “Tất cả đều là Hồng Ân Chúa ban và nhờ sự giúp đỡ của các ân nhân đạo, đời; của người thân; của bạn bè” .

Gia nhập chủng viện Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Từ, từ năm 1957 cho đến nay là đúng 60 năm cuộc đời tu hành của Cha. Sau thời gian dài đi giúp Xứ, dạy học, Ngài được thụ phong Linh Mục năm 1972 tại Xuân Lộc, Việt Nam. Biến cố 1975 xảy ra khi Cha đang làm quản lý Giáo phận kiêm văn phòng Tổng Giám Mục Đà Nẵng. Với chính quyền Cộng Sản, chức quản lý có nghĩa là “Anh nuôi”,  là “bí thư” của Giám Mục Phạm Ngọc Chi nên Cộng Sản luôn tìm cách bắt giam. Năm 1979, cha làm kiếp thuyền nhân, vượt biển đến Hồng Kông rồi được nhận vào Hoa Kỳ năm 1980. Hai tháng sau, Cha về phục vụ Cộng Đoàn Việt Nam tại Giáo phận Grand Rapids, Michigan.  Cuối năm đó, Cha được gửi đi học tiếng Anh tại Đại Học Georgetown ở Washington D.C rồi chuyển về phục vụ lần lượt trong hai giáo xứ Hoa Kỳ là St James, St Patrick. Chia sẻ nỗi bất công của người đời dù là đối với một Linh Mục, ngài kể: “Khi trao Mình Thánh Chúa cho một nữ bệnh nhân, bà ta từ chối, đẩy lui tôi ra khỏi cửa và đóng sầm cửa lại với câu nói gần như thét – Tôi chỉ muốn người Mỹ trắng, tôi không thích người da màu…”. Thế đó, nhưng Cha vẫn kiên trì làm nhiệm vụ cho đến khi xóa bỏ được sự kỳ thị này. Một lần nữa, Cha đi tu học một năm tại Đại Học Dòng Tên, St Louis Missouri. Và cũng một lần nữa, Cha Nghiêm trở lại với Giáo Xứ Grand Rapids, nơi cộng đoàn Việt Nam đã được nâng cấp thành Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang năm 1995 và trở thành Cha Chánh xứ đầu tiên tại đây. Sau buổi tiệc mừng 40 năm thụ phong Linh Mục ngày 20 tháng 5, 2012, cha đã về nghỉ hưu. Năm 2014, Cha đến hưu dưỡng tại Giáo xứ Phan Văn Minh. Trong dịp kỷ niệm 45 năm, Cha Nghiêm bày tỏ lý do của buổi tiệc mừng: “Được Cha Sở Nguyễn Thanh Châu, Cha Phó Vũ Đức Lưu và mọi người thương yêu, quý mến; đây là những ân tình đầy trân quý tôi mắc nợ với Cha Sở, Cha Phó và giáo xứ Phan Văn Minh… Tôi nhớ mãi lời động viên của Cha Sở nói: – Đồng ý là 45 năm chưa phải là 50 nhưng Cha Cố đang ở tuổi 75. Đợi 5 năm nữa bước sang tuổi 80, biết đâu Cha Cố đã ngồi xe lăn, đã lẫn rồi… chi bằng để cho anh em, con cháu mừng Cha Cố lúc còn minh mẫn, còn đi lại được, còn nói năng hoạt bát. Mừng 45 năm Linh Mục của Cha Cố không phải vì Cha Cố mà thôi, mà là một dịp để cổ động ơn gọi tu trì cho giới trẻ Giáo Xứ trông vào. Làm Linh Mục thì hạnh phúc trong tuổi già và được trọng vọng vậy đó”.

Với sáu Linh Mục và một Thày Sáu
Với sáu Linh Mục và một Thày Sáu
Cha Nghiêm xưa và nay
Cha Nghiêm xưa và nay

Tan Thánh Lễ là tiệc nhẹ do Giáo Xứ tổ chức mừng Cha ngay trong khuôn viên Thánh Đường lúc 2 giờ. Sau lời tri ân của đại diện Giáo Xứ, Cha Sở Châu làm phép của ăn thì cha Nghiêm nói lời chia sẻ cùng cám ơn ban tổ chức cũng như giáo dân hiện diện. Đại diện gia đình của Cha cũng ngỏ lời cám ơn đến mọi người. Thành viên của các ca đoàn trong Giáo Xứ đã chúc mừng Cha bằng những lời ca, tiếng nhạc giúp vui trong buổi tiệc. Ngoài bữa tiệc do Giáo Xứ khoản đãi, thân nhân cũng đã có buổi ăn tối thân mật lúc 6 giờ chiều cùng ngày tại nhà riêng để mừng Cha trong ngày kỷ niệm 45 năm này. 45 năm làm Linh Mục nhưng đến 60 năm sống đời tu hành. Đúng là một đời tận hiến. Cầu mong Cha sống thọ và khỏe mạnh để 5 năm nữa tôi cùng rất nhiều người có dịp mừng Lễ Vàng của Cha.

Cắt bánh ăn mừng bên thân nhân của Cha
Cắt bánh ăn mừng bên thân nhân của Cha
Giáo dân chung niềm vui cùng Cha
Giáo dân chung niềm vui cùng Cha

Không biết những người khác biết đến Cha Nghiêm như thế nào; Riêng tôi, một giáo dân tầm thường, được biết đến Cha qua những lần giảng dạy lớp huấn luyện của Phong Trào Công Giáo Tiến Hành, mang Đạo vào Đời (Cursillo). Một bài học gây ấn tượng khiến tôi không thể quên là khi Cha giảng về nhiệm vụ của thành viên phong trào lúc làm việc Tông Đồ. “Bất cứ lúc nào, dù ở nơi đâu, khi đứng trước mặt mọi người; phải nhớ nhiệm vụ và mục đích của mình là làm sáng danh Chúa. Đừng để CÁI TÔI của mình thành màn che lấp, khuất mờ đi hình ảnh của Thiên Chúa”. Đó là điều mà tôi luôn phải nhắc nhở chính mình. Cám ơn Cha.

Tiệc mừng thân mật tại tư gia thân nhân
Tiệc mừng thân mật tại tư gia thân nhân
Linh mục Hoàng Xuân Nghiêm và con thiêng liêng Thủy Vân
Linh mục Hoàng Xuân Nghiêm và con thiêng liêng Thủy Vân

Trân Phương – Tháng 5, 2017

SHARE

NO COMMENTS