Moonflower và chuyến hải hành 2017

Như đã dự đoán trong chuyến hải hành hồi năm rồi của nhóm Moonflower đến vùng biển Caribbean, năm 2017 số thành viên gia tăng lên gấp đôi gần 100 người. Ngay khi tàu chuẩn bị khởi hành ra khơi, người viết còn nhận được thêm vài email của độc giả khắp nơi quan tâm đến chuyến đi trong năm nay hỏi mua vé còn kịp không! Không kịp không sao, năm tới chắc số thành viên mới sẽ tăng thêm nữa. Nhiều người cũng đã từng đi cruise riêng lẻ muốn tham gia sinh hoạt vui chơi cùng một nhóm lớn. Càng đông càng vui.

moonflower4

Càng đông càng vui là chuyện tất nhiên cũng như vài chuyện nhỏ không được như ý trong vấn đề tổ chức là điều bình thường. Nhất là Moonflower không phải là đại lý làm du lịch như chị nhóm trưởng Moonflower gởi email giải thích đến tất cả các thành viên sau chuyến hải hành đến Honduras, Belize và Mexico. “Có lẽ vì số người đông quá mà lại không cùng chung sở thích nên có một vài ý kiến trong chuyến đi này. Oanh không phải là travel agent cũng không hưởng commission của ai, hoàn toàn là đi chơi cho vui mà thôi nên ai có hiểu lầm thì xin thông cảm nhé. Chuyến đi này cũng như những chuyến trước, nếu không có sự đóng góp của tất cả mọi người thì sẽ không được những ngày vui như vậy. Cám ơn ban chụp hình (video & photography), thể thao (sports), du lịch trên đất liền (land tour), trò chơi (games), âm thanh (karaoke system), chuyện cười

(comedy), lai rai (snacks), và sự có mặt của mọi người”.

moonflower2
Nhóm Fort Worth chụp hình lưu niệm – Ảnh: Tuyết Nguyễn

Trong bài “Chuyện đi Cruise” đăng trên báo Trẻ gần đây, người viết đề cập đến mỗi giới tuổi đều có sở thích khác nhau. Bằng lòng chuyện này không bằng lòng chuyện kia trong chương trình vui chơi không gì lạ. Vấn đề là cuối cùng là đi chơi phải vui, quên đi những phiền não, mệt mỏi công việc hằng ngày. Sống “ngoài vùng phủ sóng”, thoát khỏi những cú phôn gọi reo réo bên tai, lênh đênh trên biển để tận hưởng cuộc sống thực tại cho riêng mình. Và từ những chuyến đi, mỗi năm lại có thêm thành viên mới tự nguyện “ham vui” chứ không phải nhóm “Trăng Hoa” tập hợp lôi kéo người ta đi du hí gì cả. Chỗ nào vui thì chỗ đó đông. Hồi năm rồi khi lần đầu đi cruise về, tôi viết loạt bài “Một tuần đi cruise” kể chuyện đi tàu cho mọi người biết để tham gia. Và tôi có nói với nhóm trưởng đăng thông tin email của chị cho độc giả tiện liên lạc nhưng chị ngại lỡ gặp những chuyện “bà tám, chín người mười ý” làm mất vui cả đám. Ai thích tham gia thì “nhào vô”. Truyền miệng gọi nhau đi chơi hay đọc báo Trẻ thấy hợp sở thích của mình thì email hay gọi phôn đến toà soạn liên lạc với tác giả bài viết để biết thêm chi tiết. Ðời có bao lâu mà hững hờ. Hãy tận hưởng vui thú với những điều gì có thể.

Chuyến đi đông người, đi bao nhiêu về đủ bấy nhiêu, không “mất tích” một ai như vậy là thành công lắm, người nào người nấy đều lên cân mặc dù ngày nào cũng đi xông hơi, phơi nắng nhưng mỡ thừa không thèm tan. Ðiều quan trọng là mọi người đều vui khoẻ và hài lòng chuyến đi nhờ sự chu đáo của các thành viên tự nguyện tổ chức các sinh hoạt vui chơi giải trí trên tàu. Ngay cả việc ăn uống tại nhà hàng của các thành viên mới mua vé riêng ở các đại lý du lịch khác, ban điều hành tàu sắp xếp trái giờ không cùng chung nhóm Moonflower cũng được nhóm trưởng giải quyết một cách lẹ làng. Tôi xin mượn email của anh chị Xuân – Tâm thành viên kỳ cựu của Moonflower gởi đến nhóm trưởng bày tỏ lời cám ơn: “Tôi xin gởi tấm hình Krystine (Oanh) và Tuấn Bùi như một lời cám ơn đến hai bạn thân. Hai con chim đầu đàn đã kéo một đoàn tàu gần 100 thành viên cho một chuyến du hành vui và nhiều kỷ niệm. Chắc chắn sẽ có những chuyến đi nhiều hấp dẫn sắp đến trong nay mai”.

moonflower5
Các thành viên Moonflower trong chuyến đi cruise năm 2017 – Ảnh: Sơn Nguyễn

Riêng vợ chồng anh Chế và chị Thiên ở Dallas thành viên mới của nhóm Moonflower tỏ sự hài lòng trong chuyến đi cruise lần này. Anh chị từng đi cruise trước đây nhưng các chuyến đi ít có bạn bè đồng hương nên cảm thấy lẻ loi. Sinh hoạt chung với một nhóm đồng hương đông thì vẫn vui hơn nhiều lại có thêm bạn mới chuyện trò và hứa hẹn cho chuyến đi năm sau. Anh Chế lại là một cao thủ trong môn bóng bàn mà năm nay ban thể thao nhóm Moonflower lại có sáng kiến tổ chức cuộc thi đấu trên tàu với những tay vợt tài tử thì xem như anh Chế cầm chắc chức vô địch. Sinh hoạt thể thao là nét mới trong chuyến đi này và thử nghĩ xem còn cuộc thi gì mới lạ. Chẳng hạn cuộc thi duyên dáng áo dài quý bà. Ðặc biệt chuyến đi năm nay, các chị đem theo áo dài đủ màu chụp hình rất đẹp. Nhiều vị khách ngoại quốc trên tàu trầm trồ nhìn các chị em thi nhau làm dáng trong chiếc áo dài truyền thống Việt Nam.

Chị Thanh bay từ Florida cùng chị Hương từ California cũng là thành viên mới trong chuyến đi lần này. Chị Huyền bày tỏ cảm tưởng: “Rất thích chuyến nghỉ vacation ngắn ngày trên tàu, gặp gỡ và quen biết thêm nhiều bạn mới. Vì mua vé cận ngày nên chỉ còn phòng ở tầng hai, giá vé rẻ tưởng ở gần tầng máy nghe tiếng ồn khó ngủ. Vé rẻ hoá ra lại hay, ngủ rất êm nhờ tàu lắc nhẹ như đưa võng”. Còn chị Hương lần đầu đi cruise có cảm giác thích thú, sống trên tàu không khác gì sống trên đất liền, đi lòng vòng shopping, xem các show mỗi ngày. Chỉ có chuyện cười của mấy ông góp vui nặng đô quá”.

moonflower3
Vợ chồng anh Chế và chị Thiên rất vui khi trở thành thành viên nhóm Moonflower – Ảnh: Tuyết Nguyễn

Người mới tham gia nhóm chưa quen với phong cách kể chuyện cười rụng răng của giới lão thành Moonflower. Hèn chi thầy Văn phó nhòm cứ bảo là nhóm Moonflower là nhóm “Trăng hoa”. Là thành viên mới ai cũng đều thấy lạ, đi lần thứ hai rồi sẽ quen. Kể chuyện cười không hề dễ chút nào. Kể chuyện xong mà chờ hoài chẳng thấy ai cười hoá ra thành chuyện vô duyên. Mười chuyện cười hết chín chuyện tục, có như vậy mới dễ khiến người ta chú ý, tò mò mà nghe. Nghe để cười vì đó là những chuyện đời thực chứ tìm đâu ra những câu chuyện tục mà thanh thanh mà tục kiểu văn chương sách vở không hợp với suy nghĩ “mì ăn liền” trong cuộc đi chơi của mọi người. Thành thử ra, có nghe rồi thì cười ngay lúc đó, nghe xong rồi trẻ thêm vài tháng.

Nhiều người nhận xét: Ði cruise một tuần đối với nhóm hai ba người thì không vui lắm, còn nhóm quá đông người dễ có ý kiến ý cò. Không có ý kiến mới là chuyện lạ. Ðể có một ý tưởng chung giữa một đám người là điều không dễ dàng như làm một phép toán cộng một với một là hai. Suy nghĩ của từng con người là một thực thể riêng biệt, để giải quyết bài toán phức hợp đó phải tìm ra một mẫu số chung. Cho nên chuyện nhóm trưởng thanh minh thanh nga vài người không cùng sở thích chỉ là chuyện nhỏ như con thỏ. Mẫu số chung của tất cả mọi người là khoái đi chơi mà lại có những thành viên tự nguyện tổ chức các sinh hoạt từ ăn uống, chụp ảnh, quay phim, vui chơi, xuống đất liền trả giá thuê xe đi du hí cho cả đoàn trăm người. Ði nhóm đông, tổ chức được như vậy là hoàn thiện rồi. Trên tàu có quảng cáo các tour trò chơi thám hiểm biển rất hấp dẫn nhưng xem ra không phù hợp với cách đi chơi tiết kiệm mà vui lại hợp với sức khoẻ của mọi người trong nhóm tuổi trung niên.

moonflower1
Thi đấu bóng bàn, anh Chế lượm Huy Chương Vàng Liberty of The Seas – Ảnh: Sơn Nguyễn

Năm nay việc tàu ghé Honduras được một thành viên trong nhóm tìm cách liên lạc với công ty du lịch sở tại đặt xe trước cho cả đoàn trăm người rất tiện. Xuống tàu ra bến lên xe, đi ngay đỡ tốn thì giờ tập hợp anh chị em xem đi đâu, rồi mới đi thuê xe như lần trước. Có ý kiến thêm rằng, trong nhóm cần phải có liên lạc bằng phôn (trả tiền thuê wifi trên tàu) với đất liền, lưu giữ những thông tin cho lần đi kế tiếp. Chẳng hạn lấy thông tin số phôn bà chủ sạp trái cây ở chợ Cozumel, khi tàu đến cảng gọi điện đến báo chủng loại, số lượng cần mua để chủ sạp chuẩn bị hàng hoá. Ðoàn đến khơi khơi không báo trước, giữa lúc chợ chiều gặp mớ trái héo quăn héo queo dễ làm mất hứng những người định bụng dạo chợ ăn một thúng vú sữa hoặc sa-pô-chê. Một “phát hiện” mới với trái xoài ở Cozumel (Mexico), loại xoài thanh ca chín ngọt đậm khỏi chê, mùi vị thơm lừng rất giống xoài ở quê nhà. Loại xoài này không giống xoài nhập thường bày bán ở các chợ Mỹ, khi chín trong ruột dễ bị xơ từng đốm trắng.

Chuyện ăn uống, vui chơi là quan trọng trong một chuyến du lịch nhưng cũng không quan trọng bằng một chuyến du dịch mọi người đều an toàn hớn hở trở về nhà để có thêm năng lượng tiếp tục công việc hằng ngày, rồi lại chờ ngày “đến hẹn lại lên”. Năm tới nhiều người bàn chuyến đi Key West và Bahamas, khởi hành tại Galveston. Hy vọng Moonflower có thêm nhiều thành viên mới cho chuyến.

moonflower
Dừa Honduras hái từ trên cây 1 đô một trái – Ảnh: Trang Nguyên

NL

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Tư ngày 27 tháng 04 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • Sức mạnh của phái yếu (Thể Thao) - Trần Trí Dũng
 • Bên dòng sông cạn (Truyện Ngắn) - Việt Phương
 • Độc lập - tự do - hạnh phúc (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
 • Có những tình yêu (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • Hồi hộp bầu cử Pháp (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • Dạy con ứng xử khi bị ức hiếp trong trường học (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • Có phải do Mỹ phá (Tạp Ghi) - Đinh Tiến Đạo
 • Dạ Lan ơi, những năm nào chiến tranh đã quên… (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • Sỏi mật (Chuyện Trò Với Thầy Thuốc) - BS Nguyễn Ý Đức
 • Về một con người rất lớn Nguyễn Thị Hạnh Nhơn (Thế Giới Của Dế Mèn) - Trần Lý Lê
 • Thơ lâm hảo dũng (Thơ) - Sao Khuê
 • Khi tàn chinh chiến (Theo Dòng Thời Gian) - Sean Bảo
 • Biển mai còn có cá cơm? (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
 • Chiếu khán cấp tại Việt Nam năm 2016 (Hỏi Đáp Di Trú) - Lê Minh Hải
 • Ký ức khu chợ Cũ Sài Gòn (Tạp Bút) - Trang Nguyên
 • Để luôn tràn đầy năng lượng (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
 • Rượu Soju- Sake xứ Hàn! (Món Lạ) - Nấm Mèo
 • Hoa Kỳ phát sóng truyền hình 4K (Ứng Dụng Thường Ngày) - P324530
 • Những câu hỏi thường gặp (Chiếc Xe Của Bạn) - Trịnh Kiều Phong
 • Một đất nước thống nhứt vẫn có thể có 2 vua! (Facebook Có Gì Ngộ) - Du Face
 • Chăm sóc da cổ (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • Món quà từ chiến trường (Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • Việt kong (Lề Chéo) - Phạm Thị Hoài
 • Về xứ Bắc (Cõi Riêng) - Đặng Mỹ Hạnh
 • Fendi Policromia độc bản của đồng hồ nữ (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • Trở lại đảo Galang (Ký Sự) - Gió Đồng Nội
 • “Chị hạnh nhơn!” (Chuyện Đời Thường) - Huy Phương
 • Nguyễn Đại Giang và Phan Nhật Nam (Tạp Ghi) - Thanh Thư
 • Nôi ru ngủ (Sản Phẩm Mới) - Bảo Sơn
 • Ngày ta bỏ núi (Trong Hầm Rượu) - Vương Mộng Long
 • Mua vé máy bay rẻ (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • Sau lưng và trước mặt (Tùy Bút 30 Tháng 4) - Ban Mai
 • Phòng bếp nhỏ (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • Sushi Việt ở Oslo (Phóng Sự) - Song Chi
 • Bé trai 8 tuổi lái xe chở em gái 4 tuổi đi ăn mcdonald (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • Từ Ba Tri tới Cabra! (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • ĐỌC VĂN VÕ ĐÌNH - Về nhà (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
 • Nhật ký của Phương (Truyện Ngắn) - Mai Phương
 • Con trâu hay máy cày? (Phỏng Vấn) - Hỷ Long
 • Sony hòng đoạt ‘vô địch đệ nhất’ với A9 (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • Cánh cửa của thành công (Tạp Ghi) - Mạnh Kim
 • Chuyện hậu Đồng Tâm trong bóng đêm & rắn rết (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
 • Les Miz nghe chăng tiếng hát (Something Anything) - Ian Bùi
 • Tin thể thao (Thể Thao)
 • Câu hỏi thi bằng viết (An Toàn Giao Thông)
 • Cờ đảng (Chuyện Khó Tin Có Thật)
 • Tết lào (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • Thay đổi (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)
Facebook Comments
SHARE