Món quà đặc biệt  

Lễ trao giải Trái Banh Vàng “Ballon d’Or” năm nay đánh dấu siêu sao tiền đạo người Bồ Ðào Nha Cristiano Ronaldo san bằng kỷ lục 5 lần được vinh danh của kỳ phùng địch thủ Lionel Messi người Argentina. Ban tổ chức Ballon d’or 2017 tỏ ra điệu nghệ khi trao tặng Ronaldo và bạn gái Georgina Rodriguez món quà đặc biệt là chiếc áo em bé có in hình năm Trái Banh Vàng nhân dịp 2 người vừa đón bé gái Alana. Ballon d’Or (Pháp ngữ, nghĩa tương đương bên Anh ngữ là “Golden Ball”) là vinh danh hằng năm dành cho chân sút hay nhất. Cristiano Ronaldo thắng vào các năm 2008, 2013, 2014, 2016, 2017, trong khi Lionel Messi về đầu những năm 2009, 2010, 2011, 2012, và 2015.

mon-qua-dac-biet
Cristiano Ronaldo và bạn gái Georgina Rodriguez. Ảnh Daily Mirror

Nước Nga bị cấm cửa   

Trong cuộc họp hôm 5/12 tại Thụy Sỹ, Uỷ ban Olympic Quốc tế IOC đã cấm nước Nga tham dự Thế Vận Hội Mùa Ðông 2018 sau khi cứu xét các bằng chứng lực sĩ Nga lạm dụng thuốc kích thích ở Olympic Mùa Ðông Sochi 2014. IOC cũng cáo  buộc chánh phủ Nga thao túng nền thể thao nước này, và gian lận có hệ thống, dính líu trên 1,000 lực sĩ của hơn 30 môn thể thao từ năm 2012 đến 2015. Trong vụ này, chủ tịch Ủy ban Olympic Nga ROC, Alexander Zhukov, cũng bị cách chức thành viên Ủy Ban TVH Quốc Tế; ROC bị phạt $15 triệu án phí và các phí tổn điều tra; và ROC còn bị đình chỉ hoạt động vô thời hạn. Thế Vận Hội Mùa Ðông 2018 sẽ diễn ra ở thành phố Pyeongchang, Ðông Bắc Nam Hàn từ ngày 9/2 đến 25/2/2018. Các lực sĩ người Nga vẫn có thể ghi danh tranh tài với tư cách độc lập nếu cá nhân họ chứng minh được đã không vi phạm quy chế đạo đức thể thao theo Hiến Chương TVH.

Manny Pacquiao – Conor McGregor

Ðã bắt đầu thấy nhiều tin hành lang về cuộc thượng đài giữa võ sĩ người Philippines Manny Pacquiao và tay đấm Conor McGregor người Ái Nhĩ Lan. Trong lần chót xỏ găng hôm 2/7/2017, Pacquiao bất ngờ thua đấu thủ người Úc Jeff Horn, để mất đai WBO. Hôm 26/8/2017, Conor McGregor cũng bị Floyd Mayweather của Hoa Kỳ khuất phục. Một năm trước, nhiều người coi tất cả chỉ là màn lăng xê tên tuổi và không tin cuộc tỉ thí  giữa McGregor và Mayweather sẽ xảy ra vì một đằng đánh võ tự do còn một đằng chơi đấm bốc. Nhưng trận đánh không chỉ thành hình mà còn hốt bạc tưng bừng. Chỉ riêng tiền vô cửa, trên 13 ngàn vé, đã vượt $55.4 triệu. Phần Conor McGregor dù thua cuộc vẫn bỏ túi thù lao tổng cộng hơn $100 triệu. Lần này, dự báo trận đánh Pacquiao – McGregor sẽ diễn ra vào cuối xuân đầu hè 2018, và cũng sẽ tiếp tục thu đạt lợi nhuận lớn.

manny-pacquiao-conor-mcgregor
Manny Pacquiao (phải) và Conor McGregor (trái). Ảnh highsnobiety.com

Morocco muốn World Cup 2026

Thoạt xem qua, nỗ lực tranh quyền tổ chức World Cup 2026 của xứ Bắc Phi Morocco giống như chuyện “châu chấu đá xe”. Ðối thủ của họ là 3 anh khổng lồ Bắc Mỹ USA-Canada-Mexico. Nhưng hôm Thứ Bảy 9/12, sau khi Hoa Kỳ thừa nhận Jerusalem là thủ đô Do Thái và bị thế giới Ả Rập phản ứng dữ dội, người đứng đầu USSOCCER và chiến dịch tranh cử 2026 Sunil Gulati đã cảnh báo không chỉ cần cơ sở thể thao tân kỳ mà còn cần được thế giới đá banh ủng hộ. Dù là siêu cường, Hoa Kỳ cũng hơn một lần thua buồn trên trường thể thao: mất quyền tổ chức World Cup 2022 về tay Qatar, quốc gia Hồi Giáo tí hon chỉ có 2.7 triệu dân; 2 thành phố lừng danh New York và Chicago cũng lần lượt thua không được chọn tổ chức Olympic 2012 và 2016. Ngày 13/6/2018, trước khi khai mạc World Cup 2018, FIFA sẽ bỏ phiếu chọn nhà tổ chức World Cup 2026.

morocco-muon-world-cup-2026
Khán giả Morocco. Ảnh Morocco World News

Coi chừng smart phone

Nhiều khán giả không biết khi sử dụng các kỹ thuật tân kỳ tiện lợi như smart phone để xem thể thao, kiểm tra kết quả, v.v… thì chính họ cũng có thể bị các “app” đặc biệt âm thầm theo dõi. Chung quy cũng chỉ vì mục đích thương mại, giúp các đội thể thao bán vật dụng thể thao thông qua tìm hiểu thói quen, sở thích của khách hàng. Nhiều “app” biết thu âm, chụp hình người sử dụng rồi chuyển “data” về đội thể thao hoặc công ty “hi-tech” được thuê để làm công việc “khảo sát thị trường” này. Mới nhất, có đội banh rổ nhà nghề NBA Golden State Warriors đang phải hầu tòa vì tội vi phạm luật liên bang. Ðương đơn tố Golden State Warriors dùng các “app” để ghi âm các hội họp làm ăn tư nhân, các phiên cố vấn với chuyên viên nhà băng về tài trợ địa ốc, thậm chí cả chuyện phòng the của người ta.

coi-chung-smartphone
Ảnh Gadgets & Wearables

Banh bầu dục thua toán học

Chuyện hiếm thấy nhưng vẫn có xảy ra. Trước khi mùa banh bầu dục nhà nghề NFL năm nay khởi sự, có một cầu thủ giải nghệ sớm, chỉ sau 3 mùa giải, để trở lại với nghiệp bút nghiên. Công tuyến “Guard” John Urschel #64, 26 tuổi, được đội Baltimore Ravens chiêu mộ ở Vòng 5 kỳ NFL Draft 2014. Trước khi gia nhập làng banh NFL, Urschel đã có bằng Cử Nhân lẫn Thạc Sĩ Toán Học từ Penn State University. Trong thời gian chơi banh bầu dục NFL, John Urschel vẫn âm thầm lấy lớp trong chương trình Tiến Sĩ Toán của Ðại Học Massachusetts Institute of Technology. Ðến tháng 7/2017, tiến sĩ tương lai John Urschel quyết định chia tay đội Ravens, thôi đánh banh bầu dục, để nghiên cứu và dạy toán toàn thời gian. Khi ký giả hỏi lý do bỏ chơi banh bầu dục nhà nghề với hợp đồng bạc triệu, Urschel chỉ cười và nói vì anh mê Ðại Học MIT từ bé.

john-urschel
Giáo sư John Urschel trên giảng đường Đại Học MIT. Ảnh Daily Snark
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY