Miến Điện muốn nhìn thấy ‘bằng chứng rõ ràng’ về việc diệt chủng

NGUỒN TIN: REUTERS

Ông Thaung Tun, cố vấn an ninh quốc gia của Miến Điện. Ảnh: The Daily Star
Ông Thaung Tun, cố vấn an ninh quốc gia của Miến Điện. Ảnh: The Daily Star

Trao đổi với các ký giả tại Thành Phố Genveva, Ông Thaung Tun, Cố Vấn An Ninh của chính phủ Miến Điện vừa lên tiếng, yêu cầu đưa ra “bằng chứng rõ ràng” về việc diệt chủng tại Rakhine. Ông nói rằng, chỉ có một thiểu số trong tổng số ba triệu người Hồi Giáo Rohingya bỏ trốn, đại đa số người thuộc cộng đồng Hồi Giáo Rohingya vẫn ở lại tiểu bang Rakhine. Nếu có một vụ diệt chủng, tất cả mọi người đều sẽ bị tiêu trừ. Theo lời ông Thaung Tun, những người bỏ đi là những người sợ Lực Lượng Quân Đội Vũ Trang Rohinya. Ông cáo buộc nhóm dân quân này, đã bắt dân làng tham gia và các cuộc tấn công lực lượng quân đội của Miến Điện, cũng như đã khăng khăng thực hiện chính sách tiêu thổ, đốt làng xóm. Ông Thaung Tun cũng cho biết: Chính phủ Miến Điện sẵn sàng đón nhận những người đã bỏ trốn, bảo vệ an toàn và phẩm giá của họ, để họ biết rằng, chính phủ không muốn họ ra khỏi đất nước.

Người Hồi Giáo Rohingya ở trại tỵ nạn Bangladesh. Ảnh: Channel NewsAsia
Người Hồi Giáo Rohingya ở trại tỵ nạn Bangladesh. Ảnh: Channel NewsAsia

Người Hồi Giáo Yohingya ở tiểu bang Rakhine đã nhiều thế kỷ. Nhưng hầu như tất cả cư dân Miến Điện, đa số là những người Phật Tử, đều coi họ là người nhập cư bất hợp pháp, bị chính phủ Bangladesh từ bỏ. Quân đội Miến Điện gọi người Hồi Giáo Yohingha là người Bengali. Gần 700.000 người Hồi Giáo Yohingya đã bỏ nhà cửa, chạy sang Bangladesh, kể từ khi xảy ra vụ quân đội tấn công những người nổi dậy tại Rakhine. Ngày 07/03, ông Zeid Ra’ad al-Hussein, giám đốc nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc, cho biết: Ông rất hoài nghi đã xảy ra “hành vi diệt chủng” tại Miến Điện. Giám Đốc Zeid nói với Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc rằng, bản tường trình cho biết: Ngôi mộ tập thể tại Rakhine bị san bằng, là hành động cố ý của nhà chức trách, để xóa bỏ bằng chứng vi phạm tội ác quốc tế, trong đó có tội ác chống lại nhân loại.

Người Rohingya bị đốt phá nhà cửa, trên đường di tản. Ảnh: Protichhobi
Người Rohingya bị đốt phá nhà cửa, trên đường di tản. Ảnh: Protichhobi
Rohingya refugees walk at Jamtoli camp in the morning in Cox's Bazar, Bangladesh, January 22, 2018. REUTERS/Mohammad Ponir Hossain - RC1B5A8AE710
Người di tản Hồi Giáo Rohingya refugees tại trại tỵ nạn Jamtoli camp ở Cox’s Bazar, Ảnh: REUTERS/Mohammad Ponir Hossain
SOURCEREUTERS
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY