Máy hút mùi Trung Quốc

Một người VN (X) thân thiện của TQ Nguồn - nghiencuuquocte.org.
Một người VN thân thiện của TQ Nguồn – nghiencuuquocte.org.

Một sáng chớm đông, những đợt rét đậm theo gió mùa đông bắc tràn xuống vùng biển Ðà Nẵng, mang theo những đàn chim di trú về phương Nam. Trong khi chúng tôi co ro trong lớp áo ấm, áo choàng, thì đám khách du lịch Trung Quốc vẫn phong phanh áo pull, quần sooc lửng, đi lại nghênh ngang trên đường Nguyễn Tất Thành, Bạch Ðằng… vài người trong bọn vừa quay phim, vừa chụp ảnh. Tôi đoán họ là những người vùng cực bắc Trung Hoa qua Việt Nam vừa để du lịch vừa để trốn rét.

Anh bạn làm việc ở Ðài truyền hình Ðà Nẵng cho chúng tôi biết anh từng trao đổi với một phóng viên quốc tế của “Hoàn Cầu Thời Báo” (Global Times) nhưng lại là người Úc. Theo giải thích của anh thì chỉ cần nghe mùi là anh đoán biết được khách Trung Quốc thuộc thành phần, nghề nghiệp gì? Như anh bạn ấy đánh giá thì những thằng hiếu chiến nhất thuộc Hoàn cầu Thời báo. Bọn Hoàn cầu Thời báo chuyên tuyên truyền hung hăng, cổ súy cho tinh thần đại Hán, đây là cánh phóng viên Trung Quốc sang Việt Nam thường xuyên, nhiều nhất trong mấy năm nay. Chúng có mùi “diều hâu” lại “hôi như cú”, chuyên kích động chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, và nổi tiếng với những trò vu cáo, “gắp lửa bỏ tay người”. “Nhân Dân nhật báo” có trụ sở ở Bắc Kinh là tờ báo tương đối ôn hòa, cánh phóng viên thường trú tại Việt Nam của “Nhân Dân nhật báo” thì luôn viết về mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tình bằng hữu Trung Quốc – Việt Nam,… họ thâm hiểm, giả dối nhưng hành xử tương đối lịch sự. Vài nhà báo của “Tân Hoa Xã” thì cực kỳ kiêu căng, luôn tỏ ra ta đây đàn anh. Họ có đến Việt Nam thì cũng chỉ nhìn Việt Nam bằng nửa con mắt. Ðám này không cần giả dối, không đe dọa tấn công nước này, nước khác, họ lại có mùi mã thượng giang hồ, thỉnh thoảng tỏ ra hào hiệp, kêu gọi Trung Quốc viện trợ tiền bạc, máy móc, nguồn nhân lực cho Việt Nam, Lào, Campuchia… mà họ gọi là “tiểu quốc”. Vài tờ báo khác như “Trung Quốc Thanh niên báo”, “Tân Dân vấn báo” cũng cử người của họ sang Việt Nam. Những phóng viên này đều bốc mùi bành trướng, bá quyền, huênh hoang về chủ nghĩa dân tộc của những người Trung Quốc cực đoan. Họ sang Việt Nam như những chính khách công du, nhưng các bài báo của họ lại gây hấn, xâm lăng, mưu đồ thôn tính biển Ðông. Trên một trang báo điện tử Trung Quốc, có viết: “Phải giết bọn giặc Việt Nam để làm vật tế cờ trong trận chiến thu hồi Nam Sa”. (Đưa lên mạng Trung Quốc ngày 9/1/2010). Trong bài báo, trên mạng viết: “…Mặc dù nói chúng ta đánh Việt Nam như đánh bạc nhưng việc thu hồi Nam Sa quả thực không phải chuyện nhỏ. Hải quân và không quân Việt Nam cũng đang dần hiện đại hóa cho nên ta quyết không đánh giá thấp đối phương, bắt buộc phải làm tốt công tác chuẩn bị, không đánh thì thôi, đã đánh là phải thắng nhanh!…” (“Việt Nam-Vật tế cho trận chiến thu hồi Nam Sa” – Vũ Cao Đàm dịch, nguồn: https://boxitvn.wordpress.com/tag/hi%E1%BA%BFu-chi%E1%BA%BFn/). Người Trung Quốc gọi Trường Sa là Nam Sa. Cứ như tác giả của bài báo này thì Trung Quốc: “Hãy giết chết bọn giặc Việt Nam để làm vật tế cờ cho trận chiến Nam Sa!” và nước biển Ðông không rửa sạch mùi loài “rắn độc, sài lang” ăn thịt người này.

Nhà trưng bày Hoàng Sa tại Đà Nẵng.
Nhà trưng bày Hoàng Sa tại Đà Nẵng.

Không phải ai cũng nhận biết đám phóng viên Trung Quốc oanh tạc khắp Việt Nam, thường chúng che giấu sự ngông cuồng, bá chủ trong nghề nghiệp rất tinh vi. Người Việt Nam, kể cả giới nhà báo, nhìn dân Trung Quốc trên xứ Việt Nam đều nghĩ chúng là du khách. Từ bọn gián điệp, nhân viên tình báo, chủ doanh nghiệp đến giới lao động bình dân Trung Quốc đều được xem là du khách hết.

Phần lớn người dân Trung Quốc không chỉ bị nhồi nhét, tuyên truyền những luận điệu sai trái về vấn đề biển Ðông, họ có những hiểu biết quái đản, hoang đường, sặc mùi chính trị. Họ xem Việt Nam là thuộc địa của Trung Hoa. Hoàng Sa, Trường Sa mà họ gọi là “Tây Sa”, “Nam Sa”, tất cả đều của Trung Quốc, cần nhanh chóng thu hồi. Một công dân Trung Quốc sang Việt Nam làm thuê, quần áo tồi tàn, trọ trong dãy nhà tạm, xuống cấp, nhưng khi nói đến triển vọng của đất nước, hắn ta giơ nắm đấm lên trời đầy tự hào: Chúng ta phải nhất thế giới!

Xây nhà trưng  bày Hoàng Sa, có rút rỉa được ngân sách, không cấm; dân biểu tình chống Trung quốc mới cấm!
Xây nhà trưng bày Hoàng Sa, có rút rỉa được ngân sách, không cấm; dân biểu tình chống Trung quốc mới cấm!

Người Việt Nam vốn có tinh thần bài Trung quốc mạnh mẽ, bất cứ sự việc nào có liên quan tới du khách Trung quốc đều rất dễ dàng được dư luận quan tâm, theo dõi. Có du khách Trung Quốc thuộc thành phần lưu manh, nhập cư lậu, không hộ chiếu, không giấy tờ tùy thân, khi ăn táo của một bà già quảy gánh bán táo dạo ngoài đường lại không trả tiền, còn mắng chửi bà cụ. Hắn bị cảnh sát bắt vì ăn quỵt, hắn đã nói dối mình là người Hàn Quốc.

Một biên tập viên nước ngoài và phóng viên Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) -  Nguồn Báo mới.
Một biên tập viên nước ngoài và phóng viên Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) –
Nguồn Báo mới.

Nhiều quốc gia ở châu Á hiện đang xem Trung Quốc như một gã khổng lồ chuyên bức hiếp các quốc gia nhỏ hơn. Hàng ngàn năm qua, Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ dã tâm thôn tính Việt Nam, người Việt cũng coi Trung Quốc là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc. Các cuộc biểu tình chống Trung Quốc xảy ra ở một số địa phương có quy mô lớn và ngày càng nhiều và đều bị chính quyền ngăn chận. Ðà Nẵng, thành phố lớn thứ tư của Việt Nam, sở hữu một dải bờ biển đẹp, đã trở thành thắng cảnh nghỉ dưỡng của nhiều người Trung Quốc. Người Ðà Nẵng dù đã quen thuộc những phố Trung Quốc, khách sạn, restaurant, nhà ống Trung Hoa vẫn luôn căm phẫn, chua chát với hiện trạng này. Cũng tại giao lộ của đường Hoàng Sa và đường Phan Bá Phiến (phường Mân Thái), chính quyền vừa xây dựng “NHÀ TRƯNG BÀY HOÀNG SA” 4 tầng, hướng mặt ra biển Ðà Nẵng. Ðây là nơi lưu giữ tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ năm 1974 đến nay.

Một nhân viên siêu thị đã chào hàng thật hay:

– Chúng tôi có bán máy hút mùi Trung Quốc: hàng cổ điển, chính hãng, giá rẻ!

Tôi muốn hút hết mùi Trung Quốc trên toàn cõi Việt Nam, nhưng vào siêu thị chỉ thấy một chiếc máy hút khói hay còn gọi là máy khử mùi dùng trong bếp, có chức năng là hút khói, hút mùi hôi do nấu nướng thức ăn gây ra. Hàng Tàu khựa lởm khởm nhiều khi được gắn mác “made in Việt Nam”, “made in Japan”… bày bán khắp Việt Nam và xuất sang Thái Lan, Malaysia. Còn một chiếc máy thần kỳ, có khả năng hút được mùi lang sói, mùi cú vọ, diều hâu, rắn độc, mùi khựa, thì… chưa thấy bày bán ở đâu(!)

Máy hút mùi Trung Quốc.
Máy hút mùi Trung Quốc.

LTT

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY