Mấy bước đột phá về y khoa năm 2016 (kỳ 3)

Cùng với nhiều tiến bộ trong mọi lãnh vực, y khoa năm qua cũng đã có một số bước tiến vượt bực, đem lại hy vọng cho bệnh nhân hoặc nhân viên phục vụ. Xin lược kê mấy sự kiện đáng chú ý sau đây.

  • Thuốc chống già

Giấc mơ của nhiều người (hay ác mộng, tùy theo bạn nghĩ) là được sống mãi, hay ít nhất cũng được thọ tới tuổi 120 hoặc hơn nữa. 2016 là năm một thứ thuốc mới được đưa vào thử nghiệm mà nếu thành công thì những bệnh như Alzheimer và Parkinson sẽ chỉ còn là ký ức dĩ vãng mà thôi.

Các nhà khoa học hiện nay tin là có thể mau chóng làm cho con người chậm già đi và giúp họ sống tới 110 hoặc 120 tuổi.

Nghe ra thì tưởng như chuyện khoa học giả tưởng, nhưng các nhà nghiên cứu đã chứng tỏ rằng thuốc Metformin dùng trị bệnh tiểu đường, có thể kéo dài đời sống thú vật, và FDA của Mỹ đã cho phép thử nghiệm xem có kết quả như thế nơi con người hay không.

Nếu thành công thì có nghĩa là một người ở tuổi 70 có thể khỏe mạnh như người 50. Một thời đại mới của ‘geroscience’ sẽ mở ra để các bác sĩ không còn phải tấn công vào một căn bệnh đơn độc như ung thư, tiểu đường, mất trí, mà thay vào đó điều trị một cơ chế – đó là tuổi già.

Thử nghiệm lâm sàng mới gọi là Metformin cho Mục tiêu Tuổi già (Targeting Aging with Metformin, hay TAME) sẽ khởi sự tại Hoa Kỳ năm 2017. Các nhà khoa học thuộc nhiều tổ chức đang gây quỹ và tuyển chọn 3 ngàn cụ từ 70 đến 80 tuổi hiện mắc hoặc có nguy cơ mắc phải, bệnh ung thư, tim hoặc mất trí. Họ hy vọng chứng tỏ rằng thuốc sẽ làm chậm tiến trình lão hóa và chận đứng được bệnh.

01

  • Pin bền lâu cho các thiết bị y khoa và dụng cụ đeo tay

Nhu cầu điện năng là điều hiển nhiên cho căn nhà, xe và các dụng cụ y khoa. Chẳng hạn, hiện nay pin của chiếc peacemaker thường phải thay bằng cách giải phẫu tốn kém. Do nhu cầu đó mà nảy sinh các sáng kiến tìm ra các loại pin bền, charge nhanh hơn.

Aluminum-Ion Batteries:  Giáo sư về Hóa Hongjie Dai tại ĐH Stanford và các cộng sự cho biết mẫu pin aluminum-ion của họ có thể charge đầy một chiếc phone trong vòng 1 phút và duy trì được sức mạnh qua hàng ngàn lần charge lại – trên 7 lần hơn các pin trong phone hiện nay. Nhưng charge nhanh chưa phải là lợi thế của mẫu pin mới này so với thứ pin lithium-ion tiêu chuẩn hiện có trong hầu hết các phone bây giờ. Có lẽ tính chất gây ấn tượng nhất của pin này là tính mềm dẻo, nghĩa là có thể dùng với bất cứ vật dụng nào cong hoặc có màn hình bẻ cong được trong tương lai.

Aluminum-Ion-Batteries

– Micro Supercapacitors (Tụ điện siêu nhỏ): Các nhà bác học tại ĐH Rice đã sáng chế ra loại tụ điện siêu nhỏ và mềm dẻo có thể charge 50 lần nhanh hơn pin, xả điện chậm hơn các tụ điện truyền thống, có thể sánh được với những siêu tụ điện thương mại cả về năng lượng tích tụ và sức mạnh phóng ra.

Micro-Supercapacitors

– Foam Batteries: Tương lai của pin sẽ là 3D. Prieto là công ty đầu tiên chế ra pin dùng chất nền (substrate) bằng bọt đồng (copper foam), có nghĩa là pin sẽ không chỉ an toàn hơn, vì chất điện phân (electrolyte) không cháy được, mà còn bền hơn, charge nhanh hơn, tỷ trọng cao hơn 5 lần, rẻ hơn và nhỏ gọn hơn pin hiện nay.

Foam-Batteries

SHARE

NO COMMENTS