Máy ảnh P&S vẫn chưa chết

Máy ảnh Point & Shoot (P&S) nào thuộc hạng tốt nhất? Vào thời buổi này, thường thường đó là chiếc điện thoại smartphone bạn đang mang theo trong túi. Cũng nhờ kỹ thuật điện thoại tân tiến, iPhones và Androids đã vượt qua khỏi máy ảnh digital camera truyền thống để trở thành “đồ chơi” chính thức cho mọi người chụp những khoảnh khắc đời thường của họ, coi như là máy ảnh point-and-shoot của thời hiện đại. Và hình như việc cho thêm chức năng Wi-Fi hoặc hạ giá bán cũng không thể ngăn chặn được sức bán đang tuột giảm của máy ảnh bỏ túi.

Chỉ mới vài năm trước đây thôi, chúng ta đã tưởng loại máy ảnh P&S đã “chìm lỉm”.

  • Máy ảnh Point-and-Shoot là máy ảnh gì?

Như cái tên đã gợi ý, máy ảnh point-and-shoot là một máy ảnh được thiết kế để dễ xài – chỉ cần nhắm và bấm nút chụp. Chúng có thể là những dụng cụ nhỏ gọn và hoàn toàn tự động, hoặc lớn hơn với nhiều chức năng tối tân hơn với nhiều lựa chọn để chỉnh settings. Loại máy ảnh này đã là loại máy ảnh thông dụng nhất trong thập niên trước, nhưng những chiếc điện thoại smartphones đã “chiếm đoạt ngôi vua” của những máy P&S truyền thống.

Nhưng nhiều máy P&S, nhất là những máy tối tân như đã nói trên, cho bạn nhiều thứ mà smartphone không có, đó là sensor lớn hơn, những ống kính zoom to lớn, nhiều settings có thể chỉnh được,  khả năng chụp liên tục và lấy nét tích cực hơn… Một vài máy, chẳng hạn như gia đình Sony RX10, có thể quay video. Những máy P&S tối tân có tầm hoạt động càng xa hơn cho những ai muốn có khả năng điều khiển máy ảnh của họ mạnh hơn.

Những máy ảnh P&S tối tân không những không nặng nề và đòi hỏi nhiều kiến thức để điều khiển, mà còn có những chức năng đặc biệt không có trong smartphones, và rất tiện để đem theo trong những chuyến đi nghỉ mát.
Những máy ảnh P&S tối tân không những không nặng nề và đòi hỏi nhiều kiến thức để điều khiển, mà còn có những chức năng đặc biệt không có trong smartphones, và rất tiện để đem theo trong những chuyến đi nghỉ mát.
  • Vẫn sống “nhăn răng”

Bất chấp sự dự báo u ám, ở chân trời vẫn còn một điểm sáng. Trong khi sức bán của những máy hạng thấp bị xuống, những mẫu máy P&S hạng ưu thì ngược lại bán vẫn chạy. Những máy ảnh này có sensor lớn, chưa kể có ống kính tele zoom, phẩm chất chế tạo chắc chắn, và nhiều bộ phận đặc biệt không có trong smartphones ngày nay. Sự phát triển này có thể được đóng góp bởi những tay ảnh nâng cấp lên từ điện thoại smartphones  muốn tay nghề nhiếp ảnh của họ tiến bộ hơn, mà không cần phải mua loại máy DSLR thường đòi hỏi tầm kiến thức cao hơn.

Dĩ nhiên, một số máy ảnh P&S hạng ưu này mang một giá bán cũng…  hạng ưu, nhưng bạn vẫn có thể tìm được một vài máy tốn ít hơn $500. Xin giới thiệu thế hệ mới của những máy ảnh point-and-shoot. Sau đây là vài máy tiêu biểu của năm 2017.

  • Sony Cyber-shot RX100 IV

Nếu bạn phải chọn một máy “nhỏ gọn” mà có thể làm đủ thứ, đây là máy đó! Gia đình RX100 của hãng Sony phá lệ những giới hạn của không gian chật chội. Với mỗi mẫu mới ra, Sony biểu diễn ưu điểm kỹ thuật của họ. Chiếc máy ảnh này cực kỳ nhỏ gọn, tuy nhiên, nó có sensor lớn cỡ 1-inch, 20.1 megapixel, quay video ở tốc độ cực chậm (super-slow-motion) 40x (960 khung trong một giây), cửa chập điện tử nhanh 1/32,000 giây, tốc độ chụp liên tục 16 khung một giây, và quay video 4K.

Giá tiền: $1,000

Máy ảnh Sony RX100 IV tuy rất nhỏ gọn nhưng được “nhét đầy” nhiều chức năng cao trong khoảng không gian nhỏ xíu.
Máy ảnh Sony RX100 IV tuy rất nhỏ gọn nhưng được “nhét đầy” nhiều chức năng cao trong khoảng không gian nhỏ xíu.
  • Canon PowerShot G3 X

Chiếc G3 X là một máy ảnh khá nặng cân, nhưng đó là vì ống kính zoom 25x, có khẩu độ tối đa là f/2.8 ở tiêu cự rộng nhất. Ðược phân loại là máy P&S zoom xa, chiếc G3 X có sensor lớn 1-inch, với 20.2 megapixel, và được trang bị với hàng loạt chức năng có trong những máy DSLR của Canon.

Giá tiền: $900

Canon PowerShot G3 X
Canon PowerShot G3 X
  • Panasonic Lumix ZS60

Chiếc Lumix ZS60 nhỏ gọn với một ống kính Leica rất dài 30x – một thành tích đáng kể khi so với kích thước nhỏ của máy ảnh. Những máy ảnh zoom xa như máy này rất tiện để đem theo trong những chuyến đi nghỉ mát. Tuy nhiên sensor nhỏ, cho nên máy này làm việc tốt nhất vào ban ngày vì độ nhạy ISO không nên lên cao quá 800. Nhưng so với giá tiền và những chức năng bên trong, chiếc ZS60 là một máy bỏ túi hấp dẫn.

Giá tiền: $450

AN

SHARE

NO COMMENTS