Mặt trời ló dạng ở Texas

Sau khoảng 30 ngày mưa bão liên tục, 2/3 các quận hạt (County) bị hư hỏng đường sá, cầu… Trung bình khắp tiểu bang hứng chịu 10 inch nước mưa, nhưng vài chỗ có thể lên 15 inch hoặc trên cả 20 inch. Chỉ riêng cuối tuần lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day Weekend), ít nhất có 27 người thiệt mạng tại Texas và láng giềng Oklahoma, và ít nhất 10 người khác vẫn còn mất tích.

Tại hạt Harris County, ít nhất 1,500 căn nhà, trong đó có tại chính Houston, bị nước lũ tàn hại không nhiều thì ít, dự trù thiệt hại đến $45 triệu. Ngược lên hướng Bắc, tại chính Dallas có chừng 200 người đã được cứu để di tản khỏi vùng nguy hiểm. Thời tiết ngặt nghèo cũng thu hút hằng ngàn nhân viên tình nguyện. Ðến Chúa Nhật cuối tuần vẫn còn hơn 150 con đường trên khắp Texas bị đóng vì nước dâng ngập lụt.

 Blanco Riover 01

Cảnh một cây cầu trên xa lộ 12 bắc qua con sông Blanco Riover đoạn gần Wimberley, 1 thị trấn nhỏ cách San Antonio chừng 1 tiếng lái xe. ẢNH AP

FBI cầu cứu cảnh sát địa phương

Ngành công lực tại Hoa Kỳ đang có các thay đổi đáng kể sau vụ khủng bố tấn công bất thành tại thành phố Garland ở miền Bắc Texas hôm đầu tháng. Nha cảnh sát Garland, Dallas, và nhiều nơi khác trên toàn quốc lập tức tăng cường theo dõi giám sát các phần tử cảm tình viên của tổ chức Hồi Giáo cực đoan ISIS.

Một phần lý do khác là do Cục Ðiền Tra Liên Bang FBI gặp khó khăn khi con số nghi phạm tình nghi khủng bố tại Hoa Kỳ gia tăng quá nhanh. Chính Giám Ðốc FBI, Director James Comey, đã kêu gọi sự trợ giúp của các nha cảnh sát địa phương trong nỗ lực theo dõi hằng trăm nghi can khủng bố. Cá biệt, nha cảnh sát New York “NYPD” đã thêm đến 450 cảnh sát vào đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố. Nha cảnh sát Los Angeles “LAPD” cũng thuê thêm người vào đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố.

Thống kê mua nhà và thuê nhà

Mặc dù kỹ nghệ địa ốc đang phát thịnh trở lại, thực tế là ngày càng ít người Hoa Kỳ thích mua nhà và thêm nhiều người chỉ thích mướn chỗ ở tạm. Khảo sát của Gallup Poll cho thấy đến 41% số người chưa mua nhà nói họ không có kế hoạch mua nhà trong thời gian gần. Trên khắp Hoa Kỳ, tỉ lệ chủ nhà giảm còn 61%, con số thấp nhất trong vòng 15 năm.

Góp phần vào hoàn cảnh này có thực tế đa phần giới trẻ trong độ tuổi 20-30 chỉ thích mướn nhà, chưa kể ngày càng nhiều người tiếp tục ở nhà cha mẹ, vượt hẳn các thế hệ trước. Trong các lý do khiến giới trẻ ngại ngần có tiền lương khiêm tốn, trong khi giá nhà lên cao, và nhiều người cũng còn gánh nặng tiền nợ học đại học.

Sinh viên China gian lận thi cử

Trong số giới trẻ đại học Hoa Kỳ có không ít là công dân Hoa Lục. Năm ngoái, khoảng 8,000 sinh viên/học trò Hoa Lục đã bị các trường Ðại Học Hoa Kỳ đuổi học, lý do chánh là gian dối và học lực kém. Theo WholeRen, 1 công ty khảo sát/cố vấn giáo dục, trong vòng 5 năm qua, hình ảnh người sinh viên Trung Hoa thay đổi nhiều theo chiều hướng không hay.

Các thế hệ sinh viên Hoa Lục trước kia thường nghèo, nên phải học thật giỏi để xin lấy học bổng nhà nước, đi du học ngoại quốc. Nhưng thời gian gần đây, sinh viên học trò Trung Hoa thường là con nhà khá giả đi học tự túc nhờ gia đình đài thọ. Chỉ trong tuần vừa qua, có 15 sinh viên Trung Hoa bị bắt quả tang gian lận trong thi cử khi lấy các bài test tiền đại học phổ biến, SAT và GRE.

Căng thẳng Biển Đông

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, Tiến Sĩ Ash Carter, đang trong chuyến công du Á Ðông-Thái Bình Dương kéo dài 11 ngày giữa bối cảnh Trung cộng hối hả xây đắp đảo khắp Biển Ðông có thể phương hại cho các bên hữu quan. Hôm Thứ Bảy cuối tuần, 30-5-2015, Thượng Nghị Sĩ John McCain, chủ tịch Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện, cũng đã nói Hoa Kỳ nên dần dần bỏ hẳn lệnh cấm bán võ khí sát thương cho Hà Nội.

Hai năm trước, cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, Leon Panetta, cũng đã thăm lại căn cứ Cam Ranh. Và tháng 10-2014, Hoa Kỳ đã tháo gỡ một phần hạn chế bán võ khí cho CSVN, nhưng vẫn cấm tiệt việc chuyển giao các loại phương tiện của ngành công lực nhằm khống chế đám đông hoặc để chà đạp nhân quyền.

 Blanco Riover 01

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, Ash Carter (giữa) công du một tàu tuần duyên của CSVN ở Hải Phòng hôm 31-5-2015. ẢNH DEFENSE.GOV

Tin ảnh

Những quả bóng  mang chân dung lãnh đạo của các quốc gia thành viên G7 đang bay trước thánh đường Frauenkirche, Dresden, nước Đức do tổ chức vận động ‘ONE’ thực hiện để gợi sự quan tâm của quần chúng. Dresden là nơi nước Đức tổ chức hội nghị  G7, gồm các Bộ trưởng tài chính và nhân sự cao cấp của các ngân hàng. Ảnh chụp ngày  27 tháng 5 năm 2015. Ảnh Fabrizio Bensch, Reuters

  Blanco Riover 01

Đây là hình ảnh cảm động trong ngày lễ Memorial Day năm nay tại nghĩa trang quốc gia Arlington, Virginia: Cậu bé Christian Jacobs, 4 tuổi, đang nằm bên mộ của cha, ông Christian James Jacobs. Ảnh Joshua Roberts, Reuters

  Blanco Riover 01

Di dân và đồ đạc trên chiếc xe tải đi qua một thị trấn vùng sa mạc Agadez, Niger (Châu Phi), ngày 25 tháng 5 năm 2015.  Họ hy vọng sẽ sống sót sau cuộc hành trình băng ngang Địa Trung Hải, khởi hành từ Agadez (một thị xã ở rìa của sa mạc Sahara), vượt qua Niger về phía Châu Âu. Vượt biên để tìm đường sống luôn là quyết định sinh tử nhiều người chọn lựa, vì không muốn sống trong các thể chế và môi trường khắc nghiệt. Ảnh Akintunde Akinleye, Reuters

  Blanco Riover 01

 Nhựa đường phải chảy, và các vạch sơn giao thông bị lệch đi, vì nhiệt độ lên tới 46.4 độ C (115.5 độ F) ở New Delhi, Ấn độ. Trong tuần này đã có đến 1,371 người bị chết vì nóng. Những ngày vừa qua nhiệt độ ở Hà Nội có hôm lên tới 42 – 43 độ C. Ảnh EPA/HARISH TYAGI

 Blanco Riover 01

 Nhờ được chăm sóc y tế mà con tê giác bốn tuổi, tên là Hy Vọng, này sống sót và đang hồi phục tại Shamwari Game Reserve ở Nam Phi. Bọn săn trộm bắn nó bằng thuốc gây mê, cưa lấy sừng, rồi bỏ mặc cho chết. Hy Vọng được chuyển sang Shamwari Game Reserve để thực hiện cuộc phẫu thuật, để gắn các tấm bảo vệ đặc biệt bao lấy vết thương.  Hy Vọng đang được chăm sóc do tổ chức Saving the Survivors (Cứu giúp những kẻ sống sót). Tổ chức này chuyên cứu  những con tê giác từng là nạn nhân của bọn săn bắt trộm. Trung Quốc và Việt Nam là nơi sừng tê giác được buôn lậu và tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới.  Ảnh chụp vào ngày 26 tháng 5. Ảnh Adrian Steirn / EPA

 Blanco Riover 01

Điều mong ước cuối đời của tài xế taxi Victor Perez Cardona là được ngồi trong xe taxi của mình như khi còn làm việc. Gia đình và thân hữu đã thực hiện ý muốn đó tại nhà tang lễ San Cristobal ở Aguas Buenas, Puerto Rico, 24 tháng 5 năm 2015. Nghi thức tưởng niệm này được thực hiện với sự giúp đỡ của các chuyên viên kỹ thuật ướp xác. Ảnh Alvin Baez, Reuters

  Blanco Riover 01

Vào ngày cưới của mình trong một thành phố phía tây tại Ả Rập Saudi, một người đàn ông đã quyết định ly hôn với cô dâu sau khi nhìn thấy khuôn mặt của cô lần đầu. Khi cô dâu nâng mạng che mặt lên, chú rể đã nhảy dựng và gào lên: “Cô không phải là cô gái tôi muốn cưới. Tôi đã không hình dung ra cô như thế này. Tôi xin lỗi, nhưng tôi phải ly dị thôi.” Dư luận lên tiếng ầm ỹ, kẻ bênh người chống. Còn bạn nghĩ sao? Ảnh Mohammed Sawaf/Getty Images

 Blanco Riover 01

Một cơn lốc xoáy vào thành phố Ciudad Acuna, bang Coahuila, Mexico. Ít nhất  có 10 người chết. Những chiếc xe bị thổi bay, cư dân đứng nhìn ngôi nhà đổ nát của họ sau thiên tai. Ảnh chụp ngày  25 tháng 5 năm 2015. Ảnh Ramiro Gomez/Reuters

 Blanco Riover 01

Ngày này trong lịch sử

– Ngày 3-6-1959. Cách nay 56 năm. Đảo quốc Singapore trở thành một quốc gia tự trị nằm trong khối Thịnh Vượng Chung thuộc Anh mà không cần tốn 1 viên đạn. Tân Thủ Tướng là Lý Quang Diệu (Lee Kuan Yew) lúc đó mới 36 tuổi. Họ Lý tiếp tục lèo lái con thuyền Singapore đến năm 1990, đưa nước nhà trở nên quốc gia có thu nhập đầu người cao bậc nhất thế giới.

– Ngày 5-6-1862. Cách nay 153 năm. Triều Nguyễn dưới thời hoàng đế Tự Đức, qua đại diện là chánh sứ Phan Thanh Giản, bắt buộc phải ký kết Hòa ước Nhâm Tuất, chấp nhận nhượng bộ 3 tỉnh Nam Kỳ là Biên Hòa, Gia Định, và Định Tường cho người Pháp.

– Ngày 5-6-1947. Cách nay 68 năm. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ George C. Marshall diễn thuyết tại Đại Học Harvard University, lần đầu tiên đưa ra chi tiết ý tưởng viện trợ Âu Châu thời hậu Thế Chiến 2. Kế hoạch Marshall về sau lừng danh với tên “Marshall Plan” giúp khôi phục Âu Châu từ tro tàn chiến tranh.

– Ngày 5-6-1968. Cách nay 47 năm. Thượng Nghị Sĩ Robert F. Kennedy, bào đệ của cố Tổng Thống John F. Kennedy, bị bắn trọng thương ngay sau khi giành quyền ứng cử Tổng Thống cho phe Dân Chủ. Ngày hôm sau ông Robert F. Kennedy qua đời tại bệnh viện Good Samaritan Hospital ở Los Angeles. Sát thủ Sirhan Bishara Sirhan người Palestine vẫn đang thọ án tù chung thân tại 1 nhà tù ở San Diego, tiểu bang California.

– Ngày 8-6-1972. Cách nay 43 năm. Phóng viên chiến trường Nick Út, trong trận Trảng Bàng, chụp được hình 1 bé gái Việt đang chạy trên đường sau khi bị phỏng vì bom napalm. Đây là 1 trong những hình ảnh thời Chiến Cuộc Việt Nam làm lợi thế cho phe phản chiến ở Mỹ thời đó, cũng như được Hà Nội lợi dụng để tuyên truyền.

 Blanco Riover 01

Tấm ảnh năm xưa và người ngày nay. ẢNH FRAMEDNETWORK.COM

 

Tin Rất Ngắn

Khu Neverland 2,700 mẫu nổi tiếng 1 thời của Michael Jackson, bên ngoài Santa Barbara (tiểu bang California) đang rao bán giá $100 triệu. Jackson mua lại $19.5 triệu vào cuối thập niên 1980.

 Blanco Riover 01

Một trận động đất cực mạnh (7.8 độ Richter) ngoài khơi Nhật Bổn chiều tối Thứ Bảy 30-5 không gây sóng thần nhưng khiến nhiều người Nhật lo ngại.

Một chung cư quốc doanh cao 46 tầng tại Bình Nhưỡng, Bắc Hàn (North Korea) được tuyên truyền là “Hoa quả của tình yêu lãnh tụ” đang ế ẩm. Nhiều gia đình “cán bộ” không chịu ở dù được cấp miễn phí.

Thẩm quyền y tế nói phương tiện Internet và các “Apps” cổ súy dục tình thoải mái tại Hoa Kỳ đang khiến các ca HIV và những thứ bệnh da liễu khác tăng nhanh chóng trong giới “gay” và “bisexual”.

Một khảo sát y khoa gần đây xác minh số lớn người xăm mình bị dị ứng như sưng và ngứa ngáy trong nhiều tháng, nhiều năm, thậm chí cả đời.

Hôm 29-5-2015, ngành lập pháp tiểu bang Texas thông qua dự luật cho mang súng công khai. 850,000 người Texas có bằng sở hữu súng nhưng Texas là 1 trong 6 tiểu bang duy nhất cấm “Open Carry”. Với luật mới, cảnh sát vẫn có thể đòi xem “License” nếu mang súng công khai.

Số người chết vì nắng nóng tại miền Nam Ấn Độ (India) nay lên gần 2,200. Nhiệt độ trung bình 45-47 độ C (113-116 độ F), cao ở mức kỷ lục.

Tạ Phong Tần, cộng tác viên của Trẻ vừa được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ yêu cầu Hà Nội trả tự do. Cô bị bắt và kết án 10 năm tù do những bài viết phản kháng tại trang blog cá nhân.

 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY