Mặt trái của trang mạng xã hội

Trung bình một người mất khoảng 1.72 giờ mỗi ngày trên các trang mạng xã hội để cập nhật tin tức, liên lạc với bạn bè cũng như chia sẻ cho “thế giới” biết những gì xảy ra trong cuộc sống của họ. Mọi hoạt động trên mạng xã hội một mặt nghe có vẻ vui nhộn nhưng lại mang đến tác động tiêu cực khác. Theo thống kê của trường Y khoa thuộc Đại Học Pittsburgh năm 2016, những người thường xuyên dùng mạng xã hội mắc bệnh trầm uất cao hơn 2.7 lần so với những người ít sử dụng.

Bạn có thể kiểm tra xem một trong những cách của mạng xã hội sau đây có ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như nghiên cứu của Ðại Học Pittsburgh kia không:

  1. Sự “ghen tị” trên Facebook

Các nghiên cứu sinh từ Ðại học Humboldt và Ðại học Kỹ thuật của Darmstadt làm thử nghiệm trên Facebook và kết quả đã chứng minh là các trang mạng truyền thông xã hội dẫn đến cảm giác cô đơn, đau khổ và ghen tị. Rất nhiều người trong chương trình khảo cứu này cho biết rằng các hình ảnh họ xem được của bạn bè có cuộc sống thoải mái qua các trang mạng xã hội thúc đẩy họ cũng phải làm giống như  vậy và  thậm chí  phải “khoe” thường xuyên hơn. Mặc dù đó là cách thuận tiện để liên lạc, giao tiếp với bạn bè nhưng đôi khi nó mang đến sự ghen tị và kết quả tiêu cực.

  1. “Xấu hổ” trước công chúng

Bạn khó có thể kiểm tra tất cả hoạt động của các trang mạng xã hội vì những đăng tải cá nhân có thể bị xâm nhập và truyền đi bất cứ lúc nào; bạn sẽ trở thành nạn nhân của công luận cũng như ảnh hưởng đến lòng tự trọng và cuộc sống hàng ngày của bạn.

  1. Cảm giác thua kém

Nhiều quảng cáo sẽ xuất hiện khi bạn truy cập các mạng xã hội. Những quảng cáo này dường như vô hại nhưng nó lại thực sự ảnh hưởng đến những người đang xem chúng. Chẳng hạn, khi người tiêu dùng nhìn thấy quảng cáo của các sản phẩm làm đẹp, tự nhiên họ cảm thấy mình không được hấp dẫn như họ nên có. Quảng cáo liên tục và lâu dài sẽ gây cho người xem đặt câu hỏi họ là ai và họ trông như thế nào, và điều đó rất nguy hiểm.

  1. Bị ám ảnh bởi sự không hoàn hảo

Vì là con người nên ai cũng có những điểm không hoàn hảo và không muốn mọi người thấy yếu điểm đó. Ðây cũng là một trong những nguyên nhân ám ảnh nhiều người sử dụng trang mạng xã hội, làm họ cảm thấy thiếu tự tin khi đăng tải thông tin cá nhân và sợ bị chỉ trích, gây ra trầm cảm và đôi khi có những quyết định không đúng trong cuộc sống.

SHARE

NO COMMENTS