Massage

Bà xã tôi mỗi hai tuần là phải đi massage một lần. Theo bà ấy thì massage giúp bà thư giãn sau một ngày làm việc mệt nhọc. Vậy xin hỏi bác sĩ chứ bà ấy cảm thấy thư giãn là tại vì bà ấy muốn vậy hoặc massage quả thực là có tác dụng như thế. Xin hỏi thêm là làm massage như vậy liệu có thể bị thương tích gì hay không. Cảm ơn bác sĩ. Trần Văn Hải

Ðáp

Thưa ông,

Thường thường chúng tôi rất thích massage vì nghiên cứu cho hay thoa nắn rất công hiệu để giải tỏa căng thẳng hoặc một số bệnh khác. Chẳng hạn khi ta bị viêm xoang kinh niên mà massage mặt thì bệnh tạm thời giảm tức thì.

Tuy nhiên, như ông biết, có rất nhiều loại massage khác nhau mà người hành nghề cũng vậy. Về người hành nghề thì theo ý kiến chúng tôi, mình cũng nên tới vị nào có giấy chứng nhận của một cơ quan có thẩm quyền cho phép như hiệp hội những người làm nghề massage.  Lý do là massage không đúng cách có thể đưa tới tổn thương thêm như là mình bị đau lưng vì viêm xương khớp hoặc vì biến chứng của ung thư mà massage mạnh quá thì “hơi mệt” cho mình đấy!

Tuy vậy, chúng tôi thấy massage đúng cách rất tốt. Một đau nhức bình thường ở cổ hoặc ở lưng mà massage đúng cách có thể giúp ta khỏi phải trả tiền cho bác sĩ rồi lại tiền mua thuốc uống thuốc chích… Nhưng nên lưu ý tới mấy vị có giấy chứng nhận hành nghề mà lại nói là họ có thể chữa khỏi một bệnh nào đó.

Huyết áp

Cháu thường hay bị nhức đầu và đã dùng một số thuốc như Advil, Tylenol… Sau khi dùng các thuốc này, cháu thấy hay bị hoa mắt, chóng mặt mệt mỏi. Cháu có đi bác sĩ và được biết là huyết áp thấp 100/60. Như vậy huyết áp của cháu có thấp không và nếu có thì cháu phải làm gì? Lê Vân Anh.

Ðáp

Thưa bà Vân Anh,

Thường  thì chúng ta e ngại bị cao huyết áp nhiều  hơn là thấp huyết áp. Vì quá cao huyết áp có thể rơi vào cảnh liệt hạ chi, đi xe lăn vì tai biến mạch máu não hoặc  bị suy thận suy tim, những biến chứng trầm trọng của “tên sát nhân thầm lặng” này.

Tuy nhiên, nếu huyết áp quá thấp thì lại có nhiều rủi ro cho sức khỏe, đôi khi đe dọa tới tính mệnh.

Huyết áp là sức ép của máu lên lòng động mạch khi trái tim bóp vào để đẩy máu ra động mạch và khi tim mở dãn ra để tiếp nhận máu.

Huyết áp được đo theo đơn vị mili mét thủy ngân (mmHg), với hai con số: số  trên là huyết áp tâm thu (systolic) và số dưới là huyết áp tâm trương (diastolic).

Huyết áp thay đổi tùy theo thời gian trong ngày: thấp nhất vào ban đêm khi ngủ, cao hơn khi thức dậy; buổi chiều cao hơn buổi sáng, nhất là khi đi lại, làm việc chân tay, tinh thần căng thẳng.

Huyết áp cũng thay đổi tùy theo tư thế cơ thể: Khi ngồi huyết áp tâm trương cao hơn khi nằm khoảng 5mmHg. Ngồi không dựa lưng, tâm trương cao hơn 6mmHg. Ngồi chéo cẳng chân, tâm thu tăng từ 2-8mmHg. Ngồi mà tay buông thõng, HA cao hơn là khi tay giơ lên cao.

HA ở tay trái hoặc tay phải không khác biệt mấy, tuy nhiên nếu đo lần đầu, nên đo cả hai bên để so sánh.

Hiện nay các nhà chuyên môn coi huyết áp bình thường là bằng hoặc dưới 120/80, lý tưởng là 115/75.

– Thế nào là huyết áp thấp?

Các nhà y học cũng đồng ý với nhau là huyết áp thấp khi một trong hai kết quả bằng hoặc dưới 90  cho tâm thu, 60 tâm trương. Như vậy nếu có kết quả 115/50 thì là huyết áp thấp. Ðây là con số chung chung, với người này là thấp nhưng lại bình thường với người khác vì họ không có các dấu hiệu bệnh như chóng mặt, xỉu hoặc bất tỉnh.

Người tập luyện cơ thể, các lực sĩ thường hay có huyết áp và nhịp tim hơi thấp hơn bình thường mà họ vẫn khỏe mạnh. Trường hợp của bà huyết áp là 100/60 thì thấp đấy.

– Dấu hiệu, triệu chứng

Các dấu hiệu thường thấy gồm có chóng mặt, ngất xỉu, buồn ngủ, kém tập trung, buồn nôn, mờ mắt, hơi thở nhanh, da lạnh, khát nước.

Khi huyết áp thấp trầm trọng, bệnh nhân có thể bị trụy tuần hoàn (shock).

– Ðiều trị

Thấp huyết áp ở người khỏe mạnh mà chỉ có chóng mặt thoảng qua khi đứng lên ngồi xuống thường thường không cần đến trị liệu.

Với các trường hợp nặng, điều trị nguyên nhân gây ra huyết áp thấp có thể giải quyết được vấn đề.

Trường hợp huyết áp xuống rất thấp gây ra shock thì cần được cấp cứu tại bệnh viện.

– Phòng tránh

Các phương thức sau đây được áp dụng để giảm thiểu dấu hiệu triệu chứng của huyết áp thấp:

  1. Uống nhiều nước để ngăn ngừa cơ thể khô nước và nâng cao huyết áp.
  2. Dùng thêm muối có thể nâng cao huyết áp, nhưng cần được bác sĩ hướng dẫn để tránh rủi ro suy tim.
  3. Mang tất đàn hồi để tránh máu tụ ở hạ chi, nhờ đó máu nhiều hơn ở phần trên cơ thể.
  4. Tránh uống rượu vì rượu làm mất nước và làm dãn mạch máu.
  5. Ðừng đứng quá lâu; từ từ đứng lên khi nằm hoặc ngồi.
  6. Có huyết áp thấp sau khi ăn: không nên uống thuốc chống huyết áp trước khi ăn; tránh đứng lên bất thình lình và nên nằm nghỉ sau khi ăn; giảm tinh bột trong phần ăn, chia phần ăn làm nhiều bữa nhỏ.

Thấp huyết áp mà lại thêm đau ngực, nhiệt độ cơ thể trên 101oF (38.3oC), rối loạn hô hấp, tim đập không đều, tiêu chảy và nôn ói kéo dài, ho ra đàm, không ăn uống được, đều cần đi bác sĩ ngay để được khám bệnh và điều trị.

NYD

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY