Mập. Ốm. Ngủm củ tỏi

Tôi từng có thời gian làm tư vấn thẩm mỹ cho một thẩm mỹ viện lớn ở Sài Gòn. Nhiều người khách vào thường bất ngờ hoặc thẳng thừng… chê tôi không đẹp một cách chuẩn mực, mặt mâm, tướng cũng không “chuẩn” như các người mẫu, lễ tân, tư vấn viên của các thẩm mỹ viện khác. Có người còn hỏi tôi có phải vào làm việc nhờ mối quan hệ hay không hoặc tôi có phải là chủ/người nhà của chủ thẩm mỹ viện này hay không. Có người còn nói tôi bỏ bùa anh chủ nên mới được làm vị trí này ở đây…. 

map-om-ngum-cu-toi6
Một bài quảng cáo có tựa đề Lông mày kém vận lận đận tình duyên trên facebook – Từ Facebook

Dĩ nhiên, khách vào thẫm mỹ viện không phải ai cũng không-sáng-suốt và thiếu khách quan như vậy. Rất nhiều người khen tôi:

– Em dễ thương tuy mặt không V-line và dáng hơi lùn.

Chuyện cũng chẳng có gì to tát (hoặc có thể do tôi nghe hoài =>> mặt cũng dày dần thành quen), nên cứ thấy ánh mắt ai săm soi, kỳ thị là tôi cười toe toét sáng rỡ, lấy điểm xấu của… mình để làm ví dụ cho người ta thấy và móc hầu bao ra sửa. Ai càng kỳ thị tôi thì càng dễ bị dụ cho tốn tiền, mặc dầu đôi khi những điểm xấu trên người tôi lại là những chỗ… đẹp nhất trên người họ. Nhưng, con người mà, luôn luôn đi tìm cái tốt hơn cho dầu họ đang có trong tay thứ tốt nhất. Ví dụ như:

– Cứ 10 cô vô thẩm mỹ viện thì hết 8 cô không tự tin vào nhan sắc của mình. Tự tin thì vô làm gì? Vâng, hai cô còn lại vô để được nghe khen, khẳng định nhan sắc của mình. Ai mà chê cái gì là các cổ nổi đóa ngay.

– Cứ 10 cô vô thẩm mỹ viện thì chỉ có 3 cô là tự đi và ít nhất 7 cô bị người khác xúi/thúc đẩy, trong 7 cô đó thì có 4 cô bị thầy bói xúi. “Sửa tướng để lên đời, làm ăn được”. Trong 4 cô bị thầy bói xúi thì có 2 cô bị sửa hư, vì quá nghe lời và tin tưởng các “thầy mà trao hết sinh mạng và nhan sắc. Còn các “thầy” thường ham lời nên liên kết với các viện thẩm mỹ chui, làm ăn chụp giựt, giá cao.

– Hầu hết phụ nữ đều không tự tin vào cân nặng và nhan sắc của mình. Có cô rất vừa vặn vẫn muốn hút mỡ, có cô mặt vô cùng thanh tú lại muốn tiêm thành mặt… mâm cho thêm phần căng bóng trẻ trung.

– Và trong 10 cô vào thẩm mỹ viện chỉ có 1 cô là… xấu thật, có nhan sắc cần được thay đổi. Còn lại 8 cô là cảm thấy mình xấu hoặc nghe người ta nói mình xấu. 1 cô còn lại là sửa đẹp rồi nhưng bị nghiện, nên cứ vài tháng đi sửa một chỗ, chỗ nào sửa rồi sẽ sửa lại cho mới.

Còn nhiều nghịch lý nữa nhưng nhất thời tôi không nhớ ra (khi nào nhớ ra tôi sẽ “méc”). Và trong các nghịch lý trên tôi thấy nghịch lý nhất là đến thẩm mỹ viện vì chuyện cân nặng và muốn thay đổi nhan sắc theo lời thầy bói. Xin mời cùng tôi phân tích lý do…

Ngủm củ tỏi

Chuyện sửa chữa nhan sắc, bỏ chồng/vợ, giết luôn con/cháu theo lời “thầy bà” gây hậu quả nghiêm trọng cho “gia chủ” đã là chuyện… thường ở Việt Nam. Lâu lâu có một vài tin “thông báo” gọi là, chứ dân Việt bận rộn cơm, áo, gạo, tiền, sức khỏe, tính mạng hơi đâu mà “hóng” hoài. Tuy nhiên gần đây có một sự kiện cũng liên can đến chuyện mê tín, nghe qua vừa thương vừa giận vừa buồn cười, nên dẫu không liên can (mặc dầu tôi thấy rất liên can) cũng xin bê vào để “tám” cùng độc giả.

map-om-ngum-cu-toi5
Chàng ca sĩ làm “ngủm củ tỏi” cô gái cùng chơi ma túy – nguồn kênh 14

Ngoài những người dị ứng tỏi, không chịu được mùi tỏi ra thì củ tỏi rất quen thuộc với các món ăn đơn giản đến phức tạp hàng ngày (của tôi). Nó cũng được giới y học chứng minh có nhiều công dụng tốt với con người, món tỏi đen (tỏi lên men) của Nhật cũng nổi tiếng toàn thế giới với nhiều khả năng bất ngờ của nó. Có thời kỳ, nhiều người VN đổ xô đi buôn tỏi, nhất là loại tỏi “mồ côi” ( tỏi một tép, tỏi cô đơn) ở Lý Sơn mà làm giàu (vì những tác dụng “thần kỳ” của nó trên báo mà người ta có thể nâng giá từ vài trăm đến vài triệu một ký tỏi). Và củ tỏi càng “thân thiết” hơn với người VN vì ngoài việc dùng làm gia vị, trừ “tà”, trị bệnh, đổi đời, nó còn đi vào văn chương Việt cùng không biết bao nhiêu câu chuyện, bài viết với cụm từ “ngủm củ tỏi”. Tôi có tìm hiểu nhưng quả tình không biết từ “ngủm củ tỏi” kia có từ bao giờ, điều kiện, lịch sử, tiểu sử, ý nghĩa của nó ra sao. Nhưng mọi thứ được “sáng tỏ” nhờ gần đây bỗng có một án mạng xảy ra đúng với cái câu “ngủm củ tỏi”. Và củ tỏi cũng trở lại, lấp đầy mạng xã hội như một “ngôi sao” sau vụ án mạng đó.

Thật ra chuyện cũng không có gì… lạ vì đây đơn giản là một thanh niên chơi ma túy xong rồi bị ảo giác nên lỡ làm cô gái (chơi ma túy cùng) chết vì tưởng cô gái bị ma nhập. Những vụ tương tự xảy ra rất nhiều, còn kinh dị hơn nữa ví dụ như: 2013 có ca sĩ “làng” phê ma túy, dùng mắc áo giết chết người tình vì nghĩ là… trăn thành tinh; 2016 có cô gái bị người yêu dùng xẻng sát hại do nghĩ là… quái vật 6 đầu… Nhưng trường hợp này lạ ở chỗ là cô gái này không tắt thở vì bị cố tình giết chết mà chết do chàng ca sĩ cố gắng… trừ tà cho cô bằng cách nhét hơn ba mươi củ tỏi (loại to của Trung Quốc) vào miệng cổ gây tắc phế quản, tắc đường hô hấp, tắt thở chết. Ngay cả chàng ca sĩ cũng bị phỏng cổ họng vì tự ăn tỏi trừ tà. Thế mới nói, giúp người cần tỉnh táo và có sự đồng ý của đối phương, không phải lúc nào muốn giúp là giúp. Ðiều đáng nói đây là, sau khi lỡ tay làm chết người, anh chàng này còn cẩn thận gọi điện thoại cho hai thầy cúng “mối” của mình đến nhà làm lễ trừ tà trong tình trạng còn phê ma túy. Buồn thay, sau bao lần lấy tiền của chàng cúng bái, lừa đảo thì hôm nay chính hai “thầy” là người đi báo công an chuyện chàng say ma túy làm chết người. Quả là phũ phàng, tuy báo công an khi có án mạng là một điều tốt nhưng tôi thấy tiếc cho chàng ca sĩ đó quá. Biết đâu, “nhờ” hai ông thầy “mối” kia mà chàng ta trở nên mê tín như vậy, ngay cả khi mất tri giác cũng bị ám ảnh, rồi vô tình gây ra chuyện “ngủm củ tỏi” này. Rồi cũng nhờ nhớ đến các “thầy” mà vào tù ngồi, các thầy trở thành người hùng báo án. Ðẹp mặt gần xa tỉnh nhà.

Khi đọc xong chi tiết đó tôi bỗng thở dài, thấy thương cho không biết bao nhiêu ca thẩm mỹ hỏng mà mình nhận tư vấn sửa. Ða số đều “nhờ” ơn “thầy”, cuối cùng có chuyện thì “thầy” biến mất. Thẩm mỹ viện dỏm liên kết với thầy phủi tay, người đi sửa thì sợ bị trả thù, sợ pháp lý lằng nhằng mà ngậm đắng nuốt cay im lặng. Ðổi đời thật đó, đổi từ lá rách sang lá nát. Tuy nhiên, trong cái rủi cũng có cái… may. “Nhờ” vụ án mạng này mà từ nay cụm từ “ngủm củ tỏi” trở nên chính danh, có “điển tích” hẳn hòi. Chúng ta không cần vất vả tra cứu và giải thích với đời sau nữa!

Cân nặng

Hầu như không ngày nào tôi không nghe/đọc/gặp ít nhất một phụ nữ than phiền về chuyện mập ốm… Câu chuyện không có gì mới mẻ nhưng hầu như là đề tài chung và nhiều tập của chị em toàn thế giới. Bởi vì bên cạnh các cô người mẫu đang cạnh tranh khốc liệt trong ngành thời trang, luôn phải áp dụng những cách giảm cân, giữ dáng vô cùng khắc nghiệt và thậm chí phản khoa học luôn có những cô gái ăn gần như cả thế giới thậm chí dùng đến thuốc, sữa hỗ trợ tăng cân cũng không thể tăng lên ký nào. Chỉ cần một chiếc lá rơi cũng có thể làm họ buồn đến sụt thêm cả mấy ký. Và bên cạnh các cô gái không có chút khái niệm nào về vóc dáng như tôi thì sẽ luôn có những người dành cả thanh xuân để nhịn ăn, kiêng khem, tập thể dục thậm chí cả tuần chỉ uống nước và ăn salad thôi cũng cảm thấy mình mập, không xuống được cân nào. Trớ trêu thay, đôi khi buồn miệng sa ngã lủm một miếng chocolate là tăng luôn hai ký. Và họ quyết định chạy đến thẩm mỹ viện để hút mỡ, gọt xương sườn, cắt xương hàm cho ốm đi hoặc tiêm filler làm tròn mặt, độn mông, nâng ngực, bơm mỡ, làm mọi cách cho mình “đầy” lên. Thật ra các phương cách thẩm mỹ trên không hề giúp ích nhiều cho các chị em bị mắc các vấn đề về cân nặng. Nếu bạn có lỗ mũi tẹt, bạn muốn nâng cao thì việc làm rất đáng hoan nghênh vì đó là một tiểu phẫu nhỏ nhưng thành công cao, nếu không hợp bạn có thể nhanh chóng tháo mũi “giả” ra và trở về “con người thật” trong khoảng thời gian vài tháng. Nhưng khi bạn bị mập/ốm mà bạn không chịu kiên trì ăn ít/nhiều hơn, đi tập điều độ các bài tập phù hợp thể trạng mà cứ băng băng vào thẩm mỹ viện hút mỡ/tiêm mỡ thì sau đó bạn vẫn sẽ mập/ốm trở lại, vừa tốn tiền vừa ôm thêm một đống biến chứng từ ca phẫu thuật vừa rồi, hút mỡ, tiêm filler là một trong những nguyên nhân gây “ngủm củ tỏi” và hoại tử hàng đầu trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ.

map-om-ngum-cu-toi4
Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển giám sát an toàn thực phẩm tại Lạng Sơn
map-om-ngum-cu-toi3
Bộ trưởng y tế dùng mũi kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm – Hình từ báo VN

Và mập-ốm trước hết là vấn đề của thẩm mỹ và tâm lý “truyền thống” bên trong mỗi người và người bạn “để ý” chứ không hề là vấn đề nghiêm trọng gì. Ða số những người tự ti vì bản thân mập-ốm đều là do yếu tố bên ngoài. Tôi có cô em, dáng người xinh xinh nhỏ nhỏ, nặng chỉ 43 kg thôi mà suốt ngày than mập. Qua Tết, cổ ăn chơi sa đọa, lên hẳn 50 kg, vẫn than mập. Nhiều lúc tôi nghĩ cách con người ta đo mỡ sao y chang cách các vị bộ trưởng nước ta kiểm tra thực phẩm, kiểm tra  phẩm chất con đường vừa làm, phẩm chất nước uống vậy, cứ dùng tay sờ, mắt nhìn, mũi ngửi rồi kết luận. Ví dụ như tôi, hồi Tết về nhà ngoại chơi cứ bị quở:

– Mày ăn chơi, làm việc nhiều lắm hay sao nay nhìn ốm hẳn vậy? Tao nói rồi mà, bỏ nhà đi sẽ không có kết quả tốt…

map-om-ngum-cu-toi2
Cựu Bộ trưởng Thăng dùng mũi kiểm tra đường lộ
map-om-ngum-cu-toi1
Bộ trưởng môi trường và các báo dùng bao tử để kiểm tra hải sản Formosa – Từ Báo Thanh Niên

Lúc đó ngoại tôi đâu có biết, để mặc được mấy cái đầm xinh đẹp đón Tết, tôi đã nuốt nước mắt bỏ qua không biết bao nhiêu là của ngon vật lạ để tập luyện cật lực hồi trước Tết (Ước mơ của tôi lúc đó là giảm được 10 ký để ăn được 10 ký thức ăn mỗi ngày, tuy nhiên tôi chỉ giảm được 1 ký nhưng vẫn ăn 10 ký thức ăn mỗi ngày). Thế là sau Tết, như một định mệnh, sau thời gian bỏ đi tập, “tẩm bổ everywhere” thì tôi trở nên “phúc hậu” hẳn. Vác xác về nhà chơi lại bị quở:

– Mày ăn cám tăng trọng hay sao mà mẩy dữ vậy? Làm biếng lo ăn rồi ngủ không hả? Ðúng là bỏ nhà đi riết sanh hư mà…

Các vị thấy đó, sống sao cho vừa lòng người. Nên, tôi quyết định sống thật với lòng mình, khi người ta hì hục giảm cân tôi cứ ăn vì đó là khoái lạc của đời tôi, khi người ta phấn đấu tăng cân, dĩ nhiên tôi cũng cứ ăn, khi người ta xinh đẹp sáng ngời hay xấu xí tột cùng, tôi cũng chẳng ngại ăn. Ðặc biệt là, mỗi lần ăn món ngon, uống thứ mình thích xong tôi bèn cảm thấy hạnh phúc ngay. Chứ dẫu giảm cân xuống hay tăng cân lên thì tôi cũng ế, ngoại tôi vẫn luôn “mặc định” tôi là đứa “có mà ma nó rước”…

map-om-ngum-cu-toi
Cô gái dùng răng để kiểm tra cân nặng và dùng túi xách to để che mỡ bụng!

DU

SHARE

1 COMMENT

LEAVE A REPLY