Ly kỳ chuyện ma gà: Một thời mông muội

Các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên còn có những hủ tục, niềm tin vào thế giới tâm linh huyền bí khiến chính họ phải khiếp sợ. Những câu chuyện về con ma gà của tộc người Tày là một ví dụ.

Bên cạnh những nét văn hóa truyền thống lâu đời, rất riêng, rất đặc sắc, được cả thế giới vinh danh, ngưỡng mộ, các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên còn có những hủ tục, niềm tin vào thế giới tâm linh huyền bí khiến chính họ phải khiếp sợ. Những câu chuyện về con ma gà của tộc người Tày dưới đây là một ví dụ.

Đến nay, con ma gà đã cướp đi sinh mạng của nhiều người, đặc biệt là những thiếu nữ đẹp.

Giai thoại rùng rợn

Chuyến công tác ở Tây Nguyên vừa qua của chúng tôi thêm phần hồi hộp khi trên đường vào buôn làng người Tày ở xã Ea Tam, huyện K’rông Năng, tỉnh Đăk Lắc, ông Nguyễn Đại Hà, 50 tuổi, nguyên Chủ tịch xã Ea Tam, dọa: “Vào thôn gặp con gái Tày chớ có chọc ghẹo, nếu người con gái đó khen ai đẹp trai thì coi chừng người đó… không có đường về”.

h50

h52

h51

Nghe vậy, anh bạn tôi cười: “Nếu có cô gái đẹp giữ mình lại luôn thì càng tốt chứ có làm sao đâu”. Ông Hà nghiêm giọng: “Bình thường thì tốt. Nhưng ở đây người ta lại rất sợ khi “bị” cô thiếu nữ đẹp khen mình. Đó là một trong những hủ tục gây hậu quả nặng nề nhất đối với tộc Tày. Nhiều chuyện đau lòng lắm”.

Thế rồi, suốt hành trình, ông Hà kể những câu chuyện về ma gà khiến người nghe… nổi da gà: Không biết bắt nguồn từ đâu, thời gian nào, nhưng con ma gà nó đã vận vào người đồng bào vùng cao phía Bắc như: Tày, Nùng, Sán Dìu, Cao Lan… Khi họ di cư đến một số tỉnh ở Tây Nguyên thì con ma gà cũng đi theo, nó đã nhập vào cơ thể và tước đi sinh mạng của nhiều cô gái đẹp người Tày. Nếu nhà ai có hai đến ba cô con gái, thì chắc như đinh đóng cột rằng, con ma gà chỉ ám vào cô gái đẹp nhất nhà.

h53

h54

Theo mô tả của người Tày, ma gà là một cô gái nết na, thùy mị, xinh đẹp học giỏi, quán xuyến mọi việc trong gia đình. Cô gái bắt đầu có những biểu hiện bị ma gà nhập khi bước vào tuổi trăng tròn, cũng có khi chỉ mới 9-10 tuổi bằng những dấu hiệu của người… cõi trên: Tiếng nói lạ, ánh mắt lộ nét hoang dại, cảm giác như đang có những tia quang điện loe lóe xanh trong đồng tử, nhìn cứ như thấu vào tim óc người đối diện.

Qua những dấu hiệu này, người trong làng, trong bản bắt đầu lảng tránh cô gái ấy. Họ tránh không để cô gái ấy nhìn vào con gái, đàn gà, con heo… nhà họ. Nếu cô gái ấy mà nhìn vào rồi buột miệng khen một câu đại loại như: “Đàn gà này xinh quá hoặc con lợn này béo”, thì mọi người cứ yên chí mà rằng, chỉ độ vài ngày sau, đàn gà bỗng lăn quay ra chết cứ như bị cúm H5N1. Còn con heo đang ăn đang lớn bỗng dưng bỏ ăn, gầy yếu dần, nằm một chỗ thở không nổi và vài ba ngày sau lăn quay ra chết cấp kỳ mà chẳng có biết nguyên do gì.

Người ta bảo, cô gái bị ma gà nhập vào chỉ cần nhìn đến luống rau, các cây ăn quả trong vườn nhà mình và buột miệng khen thì y như rằng, luống rau, vườn hoa, cây ổi, cây xoài, cây mận đó sẽ quặt quẹo, héo úa dần rồi chết. Con ma gà đó mà bồng bế đứa trẻ nào rồi xoa đầu, khen ngoan, khen xinh, bụ bẫm, dễ thương… thì đứa bé ấy sẽ dần bủng beo, người cứ lả đi, thiếm thiếp, không ăn, không ngủ. Nếu không sớm mời thầy mo cao tay ấn về trục con ma gà ấy ra sớm muộn đứa trẻ cũng lìa đời.

Nhân chứng sống

Đến giờ, người dân xã Ea Tam vẫn còn bàn tán về chuyện con ma gà hoành hành mấy năm trước, khiến một cô gái xinh đẹp suýt mất mạng.

Anh Nông Siêu, 43 tuổi, nhớ lại, hồi đó có một nữ cán bộ tên là Phương người miền xuôi được điều lên đây công tác. Nghe nói cô mới tốt nghiệp đại học chưa lâu, nên chắc chỉ ngoài 20 tuổi chút thôi. Cô cán bộ không chỉ hiền dịu mà còn có khuôn mặt trái xoan, đẹp như một bông hoa rừng. Một lần, có cô gái trong bản đến chơi, thấy con chó con trong nhà, cô khen bâng quơ: “Con chó này có quý tướng và rất thông minh, sau này lớn lên giữ nhà giỏi lắm”. Nửa tháng sau, con chó đang khỏe mạnh tự nhiên lăn ra chết, chủ nhân của nó bỗng dưng cũng bị bệnh lạ, giọng cứ khàn khàn và luôn miệng nói lảm nhảm…

Hay tin con gái ốm, người mẹ ở miền xuôi tức tốc lên chăm con gái, nghe người trong bản rỉ tai rằng con gái bà bị ma gà ám rồi, phải mời thầy mo đến cúng thôi. Bà liền làm theo.

Một đêm nọ, khi cô gái còn đang mê man vì ốm thì thầy mo cùng mấy người hùng hổ bước, trên tay mỗi người lăm lăm cây roi mây. Họ xông vào phòng vẽ bùa, phun rượu, gõ thanh la, rung lục lạc… và nhằm vào người cô quất túi bụi.

Quá bất ngờ, quá đau và sợ hãi, Phương gượng dậy vùng chạy ra khỏi nhà và gào thét như điên dại. Còn đám người phía sau, ai nấy như lên đồng, đằng đằng sát khí đuổi đánh cho bằng được con ma gà.

Ma gà trục ra đâu chưa thấy, chỉ thấy Phương té ngã bất tỉnh. Sự việc này làm náo động cả bản, đến khi cán bộ xã, hội phụ nữ chạy đến ngăn mới tách nhóm người ra được để đưa Phương đến bệnh viện cấp cứu. Sau khi khám, bác sĩ kết luận cô bị đa chấn thương. Sau khi xuất viện, Phương được gia đình đưa về quê điều trị, làm ăn sinh sống.

Một nhân chứng sống của hủ tục ma gà mà chúng tôi gặp là chị Nông Thị Liêm, 31 tuổi. Theo lời chị và những người cùng thời thì hồi trẻ, chị đẹp nhất nhì vùng này. Năm vừa tuổi trăng tròn, trong một đêm ngủ dậy, người nhà bỗng thấy cô có những biểu hiện khác thường. Người ta bảo đôi mắt cô sáng lạ lắm.

Sau đó, tin đồn cô bị ma gà ám nhanh chóng lan ra. Nhiều người trong buôn khuyên gia đình gọi thầy mo về cúng. Ông thầy mo nhanh chóng có mặt, trước bàn lễ nghi ngút khói hương, thầy mo vừa vung bó hương đang cháy đỏ, thổi phù phù cho lửa tạt vào mặt cô, vừa dùng roi mây quất túi bụi khắp người. Rồi lấy tàn hương, hòa vào nước lã bắt cô uống. Chỉ sau nửa ngày, cô gái trẻ đã ngất xỉu, nằm liệt, thoi thóp thở. Nửa đêm hôm ấy, cô tỉnh giấc, lén bỏ đi, nhưng vì súc quá yếu nên đi được vài trăm mét lại ngất xỉu và bị đưa về hành hạ tiếp.

“Vợ tôi may mắn thoát chết cũng nhờ anh Hà phát hiện, ngăn cản, đưa đi trạm xá cấp cứu”, anh Hứa Văn Mão, chồng chị Liêm, kể.

Hiện nay, vợ chồng anh chị có 2 đứa con khôi ngô và mưu sinh bằng một quán cà phê nhỏ ngay sát trụ sở ủy ban xã Ea Tam.

Ngoài chị Liêm, các thầy mo còn trị bệnh bằng nhiều chiêu thức ác độc nói là để đuổi ma gà ra khỏi cơ thể nạn nhân. Theo lời  ông Lượng Lê, năm nay 54 tuổi, hơn 40 năm sống với người Tày ở Ea Tam cho biết, chỉ khoảng hơn chục năm trước thôi, buôn này bị ma gà hoành hành rất dữ.

Ông từng chứng kiến nhiều chuyện đau lòng về cơn ác mộng ma gà nhập vào những cô gái ở độ tuổi xuân thì, gây ra không biết bao cái chết oan ức.

Trước đây, trong bản có cô gái tên Nông Thị Hà, một hoa khôi của núi rừng Tây Nguyên. Lúc bắt đầu dậy thì, cô bị dân bản truyền tai nhau là cô đã bị ma gà nhập vì thấy cô hay nói lung tung, rồi ở hai bên nách tự nhiên 2 bên nách cô trồi lên 2 cục u. Sợ hãi, gia đình nhờ thầy mo đến trục con ma gà.

Sau khi xem qua bệnh tình, thầy mo yêu cầu người nhà lấy hồng hoàng và thần sa (khoáng thạch có thành phần chính là thủy ngân), kẹp vào hai bên nách “bệnh nhân”.

Kẹp cả tuần mà 2 cục u không xẹp đi, trái lại, hai nách cô bắt đầu sưng tấy. Lúc này thầy mo bảo cần tăng liều lên bằng cách lấy diêm sinh (có thành phần lưu huỳnh) mà thầy mo này tự bào chế tiếp tục kẹp vào nách cô gái.

Vẫn không hết. Thế là ông thầy mo cùng người nhà đè cô xuống đất, rồi cả chục người, trai gái lớn bé, họ hàng nội ngoại thi nhau bôi… phân gà và nước tiểu lên người “bệnh nhân”.

Còn ông thầy mo dùng một bó nhang to tướng, khấn vái, quơ qua quơ lại khắp trong nhà ngoài sân. Sau đó, dùng từng cây nhang cháy đỏ rực, chích vào hai cục hạch ở nách cô gái.

Thấy con ma gà đau đớn giãy giụa, gào thét, đám đông càng bị kích động, thi nhau dùng roi quất vào cô gái đáng thương. Đến ngày thứ ba thì cô gái ngất xỉu.

Lúc này, thầy mo liền “hô hấp nhân tạo” bằng cách lấy bó nhang đang cháy rừng rực dí sát vào miệng, mũi của cô để thổi khói nhang vào. Chỉ sau đó vài phút, cô gái đã ra đi mãi mãi, mang theo cả con ma gà xuống suối vàng.

Ông Lê bảo, hầu hết các thầy mo đều có màn vừa dùng roi mây quất đến mỏi tay, vừa thổi bó hương đang cháy đỏ rừng rực vào người nạn nhân, gây bỏng nặng, rồi cho uống nước lã pha tro hương.

 Nhưng cũng có ông thầy mo quái chiêu hơn khi cứ nhằm chỗ kín của cô gái mà đánh. Đó là trường hợp cô gái tên Nông Thị Vi, một bông hoa đẹp như ánh trăng rằm giữa núi rừng Tây Nguyên. Cái chết tức tưởi của cô đã khiến bao người xót xa.

Ông Lê kể: “Hồi đó, nghe bà con kể lại, sau một lần ốm nặng, cô ấy có những biểu hiện của bệnh tâm thần, nên người ta đồn nhau rằng cô ấy bị ma gà ám. Sau đó, cha mẹ cô ấy đi mời thầy mo về cúng.

Ông thầy này đã tra tấn cô gái bằng cách đánh bằng tay, bằng roi vào những chỗ hiểm nhất trên cơ thể đang ốm của cô gái. Đến ngày thứ 2, sau nhiều lần ngất xỉu, cô đã lìa đời ở tuổi 17. Vậy nhưng, thầy mo vẫn nói với mọi người: “Tao đuổi con ma gà đi rồi”.

(Theo nông nghiệp)

 

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Tư ngày 22 tháng 2 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • Nghệ thuật tốc độ (Thể Thao) - Trần Trí Dũng
 • Mai cua (Truyện Ngắn) - Hồ Đắc Vũ
 • Ván cờ với Trung Cộng (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
 • Ngày tình yêu & tình ghét (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • Global warning hiện tượng và tranh cãi (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • An sinh xã hội (Đời Sống ) - Angie Hồ Quang
 • Dạy dỗ con cái (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • Khúc ru biển chết (Thơ) - Mai Hữu Phước
 • Từ bích câu… (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • Những rắc rối chủ tiệm cần biết khi bao lương (Nails) - Tom Huỳnh, J.D.
 • Bệnh sốt (Chuyện Trò Thấy Thuốc) - Nguyễn Ý Đức
 • Rể quý (Bên Lề Chính Trị) - Sĩ Nguyên
 • Chứng lơ đãng quá năng động (Thế Giới Của Dế Mèn) - Trần Lý Lê
 • Thơ cát du (Thơ) - Sao Khuê
 • Thư hỏa tốc và đường dây thép (Tùy Bút) - Sean Bảo
 • Nem tai thính lá sung (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
 • Luật mới năm 2017 và những tội có thể bị trục xuất (Di Trú) - Lê Minh Hải
 • Thời hoàng kim cải lương Sài Gòn (Tạp Ghi) - Trang Nguyên
 • Giảm nợ hoặc xóa nợ student loan (Góc Hoàng Hoa) - Hoàng Hoa Anh Thư
 • Đồ chơi cho trẻ (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
 • Hãy nói yêu người (Những Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • Những bộ phận hay hư hỏng nhất (Chiếc Xe Của Bạn) - Trịnh Kiều Phong
 • Khám sức khỏe tổng quát thường niên gồm có những gì ? (Bạn Có Biết) - Mai Hoàng
 • Valentine (Facebook Có Gì Ngộ) - Daniel Văn
 • Thu nhỏ lỗ chân lông (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • Mafia (Để Gió Cuốn Đi) - Hải Vân
 • Ông chè xanh ông xe ôm (Phóng Sự) - Hỷ Long
 • Những gam màu không sắc (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • Giáo sư Lê Văn Khoa và ảnh nghệ thuật trừu tượng (Phóng Sự) - Trịnh Thanh Thủy
 • Không còn sẹo nữa? (Y Tế Và Đời Sống) - Triệu Minh
 • Chẩn đoán bệnh cúm (Sản Phẩm Mới) - Bảo Sơn
 • Cách tiết kiệm tiền khách sạn (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • The alamo (Phóng Sự) - Andy Nguyễn
 • Trust Contact từ Google (Ứng Dụng Thường Ngày) - P324530
 • Nightstand bàn nhỏ trong phòng ngủ (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • La la land (Điện Ảnh) - Song Chi
 • Nhà văn Vũ Huy Quang (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
 • Tưởng niệm Vũ Huy Quang (Thơ) - Thường Quán
 • Người cha (Truyện Ngắn) - Nguyễn Hùng Vỹ
 • Cưới xong lên xe gắn máy đi chu du thế giới (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • Dùng Smartphone cho Nhiếp Ảnh (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • Chào mừng Đạo Luật Bánh Chưng/Bánh Tét (Tin Cộng Đồng) - Bản Tin Từ Văn Phòng TNS Janet Nguyễn (Garden Grove,CA)
 • Bản đồ (Kiến Thức Phổ Thông) - Phương Nghị
 • Chồng người áo gấm! (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • Nhân sĩ với Cường Quyền & Bạo Lực (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
 • Đồng chí Vi Quốc Thanh trong viện trợ Việt Nam đấu tranh chống Pháp (Trong Hầm Rượu) - Trần Vũ
 • Con tin (Chuyện Vụ Án ) - Nam Nhật
 • Phỏng Vấn: Cứu trợ Thương Phế Binh Quả Phụ VNCH (Chuyện Đời Thường) - Huy Phương
 • Dấu hiệu giao thông (An Toàn Giao Thông)
 • Tin thể thao (Thể Thao)
 • Thế giới qua ống kính (Thế Giới)
 • Mỗi tuần 1 con số (Thế Giới)
 • Taxi bay (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • Cố bạn (Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật)
 • Biết điều (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)
Facebook Comments
SHARE