Ly dị sẽ gặp rắc rối gì với thẻ xanh 2 năm

Chào anh Huy Tôn, em có thắc mắc xin anh giải đáp giúp em, em sang Mỹ định cư ở Texas vào tháng 2/2015 theo dạng chồng bảo lãnh và em có một đứa con riêng 6 tuổi đi cùng. Trước ngày phỏng vấn lấy visa khoảng 2 tháng, em và chồng có mâu thuẫn nên không liên lạc thường xuyên, cũng có thể nói là chia tay. Nhưng giấy tờ bảo lãnh của em đã hoàn tất và tới ngày có lịch phỏng vấn, em vẫn đi phỏng vấn bình thường, chồng em không rõ về giấy tờ vì em nhờ dịch vụ làm nên cũng không gây rắc rối gì được. Sau khi em nhận được visa, em đã tự mua vé máy bay và qua Mỹ ở nhờ nhà một người bạn mà không gặp chồng em. Em đã nhận được thẻ xanh có thời hạn 2 năm ở địa chỉ nhà bạn em, chồng em cũng biết là em đã qua Mỹ và cũng đồng ý là sẽ ly hôn với em. Em ở Texas đã 6 tháng và em muốn làm đơn ly dị.

Vậy sau khi ly dị, em sẽ gặp những rắc rối gì với thẻ xanh 2 năm? Thời gian ly dị mất khoảng bao lâu? Nếu sau khi ly dị, em đăng ký kết hôn với một người khác ở Mỹ thì tình trạng định cư của em có thể tiếp tục được không? Chân thành cảm ơn anh.

Chào chị, SG VISA xin chia buồn với trường hợp của chị. Chúc chị sớm tìm được một nửa của đời mình và có cuộc sống hạnh phúc.

SG VISA xin trả lời những thắc mắc của chị như sau:

  1. Khi ly dị sẽ gặp rắc rối gì với thẻ xanh 2 năm?

Ðối với những hồ sơ bảo lãnh diện vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ thì đương đơn sau khi sang Hoa Kỳ sẽ được cấp thẻ xanh thường trú có điều kiện (thẻ xanh 2 năm) nếu cuộc hôn nhân đó dưới 2 năm hoặc nếu cuộc hôn nhân đã trên 2 năm thì đương đơn sẽ nhận thẻ xanh 10  năm.

Như vậy, có 4 trường hợp để xem xét về ảnh hưởng của ly hôn như sau:

– Nếu như ly hôn trước khi hồ sơ bảo lãnh hoàn thành thì khi đó người bảo lãnh và người thụ hưởng không còn liên quan gì đến nhau trên mặt pháp lý, do đó hồ sơ bảo lãnh sẽ đóng lại, nói cách khác là đương đơn sẽ không được cấp visa.

– Ly hôn sau khi trở thành thường trú nhân, nghĩa là đương đơn đã nhận được thẻ xanh 10 năm thì đương đơn không cần lo lắng về thẻ xanh của mình.

– Ly hôn nếu chỉ có thẻ xanh có điều kiện, nghĩa là đương đơn mới chỉ nhận được thẻ xanh 2 năm thì tình trạng thường trú nhân của đương đơn sẽ không bị ảnh hưởng cho đến khi chuyển đổi sang thẻ xanh 10 năm.

Ðể chuyển đổi thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh 10 năm, đương đơn vẫn phải duy trì hôn phối với người bảo lãnh của mình và phải điền đơn I-751, đơn xin xóa điều kiện thường trú. Trên đơn I-751 phải có cả chữ ký của chị và người phối ngẫu. Và đơn đó phải nộp trong khoảng 90 ngày trước khi hết hạn thẻ xanh 2 năm.

Nếu như ly hôn trước thời hạn 2 năm, đương đơn phải làm đơn I-601 xin miễn trừ yêu cầu phải có người chồng ký vào đơn I-751. Và khi đó, chị phải chứng minh mối quan hệ của mình với người chồng lúc mở hồ sơ bảo lãnh là thật và có lý do chính đáng để cả hai phải ly dị.

– Nếu đương đơn nộp đơn xin ly hôn khi đang nộp đơn xin nhập Quốc tịch thì USCIS sẽ xem lại hồ sơ bảo lãnh của đương đơn một lần nữa, lần này đương đơn vẫn phải chứng minh lại rằng mối quan hệ của chị và người chồng cũ lúc mở hồ sơ bảo lãnh là thật và có lý do chính đáng để cả 2 phải ly dị.

– Chị thuộc trường hợp thứ 3, nghĩa là chị sẽ không gặp rắc rối gì với thẻ xanh 2 năm hiện tại nhưng vì chị ly hôn trước thời hạn 2 năm nên lúc chuyển đổi từ thẻ xanh 2 năm lên thẻ xanh 10 năm, chị phải cho biết lý do chính đáng dẫn đến ly hôn và chứng minh được rằng cuộc hôn nhân của mình là hôn nhân thật sự, không phải kết hôn giả vì mục đích đi Mỹ.

  1. Thời gian ly dị mất bao lâu?

Theo Luật ly hôn tại tiểu bang Texas, ly hôn được chia làm 2 trường hợp, đó là ly hôn có tranh chấp hoặc không tranh chấp.

– Ly hôn có tranh chấp khi bạn và vợ/chồng không đồng ý về việc ly hôn, chia tài sản và nợ nần hoặc nuôi nấng con cái.

– Ly hôn không tranh chấp khi cả 2 người đều đồng thuận ly hôn.

Chị và chồng mình đều đồng ý ly hôn nên thuộc trường hợp thứ 2. Thủ tục ly hôn được tiến hành tại nơi chị hoặc chồng đã sinh sống trong 6 tháng qua (trường hợp này là ở Texas). Cụ thể hơn, đơn ly hôn được đệ trình tại Tòa án Quận/Hạt mà chị hoặc chồng sống trong 90 ngày qua. Nếu người vợ đang có thai, phải chờ sau khi sinh mới được ly hôn.

Thời gian ly hôn ở Texas thường mất 3 đến 4 tháng. Chị phải chờ ít nhất 61 ngày từ ngày trình Ðơn xin ly hôn và mất thêm 38 ngày để chờ xem xét và giải quyết trường hợp ly hôn của mình.  Sau khi ly hôn, tiến đến cuộc hôn nhân mới tại Mỹ thì tình trạng định cư có được tiếp tục không?

Ðể hiểu rõ hơn về vấn đề ly hôn, SG VISA khuyên chị nên tìm một luật sư có kinh nghiệm về luật hôn nhân gia đình, để được cố vấn và hướng dẫn chi tiết và chuyên nghiệp hơn.

Sau khi ly hôn, chị hoàn toàn được quyền kết hôn với một người khác nếu như không vi phạm pháp luật hiện hành. Việc đó hoàn toàn không ảnh hưởng tới tình trạng định cư của chị. Chị chỉ phải chứng minh mối quan hệ lúc đó của chị với người bảo lãnh là thật và không nhằm mục đích định cư Mỹ.

SG VISA hy vọng đã giải đáp được phần nào những thắc mắc của chị và quý độc giả khác có quan tâm cùng vấn đề tương tự. Nếu chị và quý độc giả có những thắc mắc khác cần giải đáp, xin liên hệ SG VISA để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn. Chúc chị có cuộc sống vui và hạnh phúc tại Hoa Kỳ.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY