Luật mới đi máy bay nội địa

Thông thường, đi máy bay trong nội địa Hoa Kỳ, bạn chỉ cần xuất trình bằng lái xe hay thẻ căn cước  (ID) do tiểu bang cấp khi đi qua cổng kiểm soát an toàn trong phi trường. Nhưng bắt đầu từ ngày 22/1/2018, cơ quan Ðiều hành An ninh Vận chuyển TSA (Transportation Security Administration) sẽ bắt đầu áp dụng đạo luật REAL ID ACT.

Từ năm 2016, Bộ Nội An (Department of Homeland Security)  đã cho đặt bảng thông báo về bằng lái xe “Real ID” sẽ bắt đầu hiệu lực từ ngày 22/1/2018 tại các phi trường New York, Dallas-Fort Worth, Cali, Chicago…

Sau đây là vài giải đáp về “Real ID”:

HỎI: Hiện nay, tôi có thể sử dụng bằng lái xe của tôi để lên máy bay không?

ÐÁP: Ðược. TSA sẽ tiếp tục chấp nhận bằng lái xe hợp pháp và thẻ căn cước do tiểu bang cấp cho đến ngày 22/1/2018.

HỎI: Tôi có cần mang theo hộ chiếu (passport) để đi du lịch trong nước trong năm 2017.

ÐÁP: Không. TSA sẽ tiếp tục chấp nhận bằng lái xe hay thẻ căn cước do tiểu bang cấp cho đến ngày 22/1/2018.

HỎI: Nếu tôi không có bằng lái xe hay căn cước mới loại “Real ID”, cách duy nhất  là dùng sổ hộ chiếu phải không?

ÐÁP: Không. TSA có thể chấp nhận một số giấy nhận dạng khác. Các loại giấy nhận dạng khác được liệt kê tại trang web https://www.tsa.gov/travel/security-screening/identification mà bạn có thể xuất trình tại trạm kiểm tra an ninh.

HỎI: Nếu tôi đến phi trường mà không có bằng lái xe hay căn cước do tiểu bang cấp, tôi có được phép lên máy bay không?

ÐÁP: Bắt đầu từ ngày 22/1/2018, du khách không có bằng lái xe hay căn cước mới hợp pháp sẽ được yêu cầu cung cấp một trong các chứng từ liệt kê tại https://www.tsa.gov/travel/security-screening/identification khi đi qua trạm kiểm tra an ninh.

Bắt đầu từ ngày 1/10/2020, mọi du khách sẽ cần phải có bằng lái xe hay căn cước loại “Real ID” hoặc một giấy nhận dạng khác được chấp nhận khi đi lại bằng máy bay nội địa.

Ðể cập nhật lịch trình từng tiểu bang, bạn có thể vào xem trang web https://www.dhs.gov/real-id-enforcement-brief.

HỎI: REAL ID là gì?

ÐÁP: Ðạo luật Real ID được quốc hội thông qua năm 2005 nhằm thiết lập các tiêu chuẩn an ninh tối thiểu cho các giấy tờ thông hành do tiểu bang ấn hành cho phép các cơ quan liên bang, như TSA, kiểm soát với mục đích chính là chứng từ phải đáp ứng đúng các tiêu chuẩn ấn định.

luat-moi-di-may-bay-noi-dia
Phân biệt Real ID và ID cũ: Real ID có vòng tròn vàng và ngôi sao

HỎI: Khi nào tôi cần thay đổi bằng lái xe hay căn cước để có thể  đi du lịch trong nước bằng máy bay?

ÐÁP: Bắt đầu từ ngày 22/1/2018, những hành khách có bằng lái xe hoặc căn cước do tiểu bang cấp không phù hợp với REAL ID và không được gia hạn sẽ cần phải có một giấy chứng thực nhận dạng khác được kiểm nhận cho việc đi lại bằng máy bay nội địa.

Bắt đầu từ ngày 1/10/2020, mọi du khách sẽ cần phải có bằng lái xe loại Real ID hoặc giấy nhận dạng khác được kiểm nhận cho việc đi lại bằng máy bay nội địa.

HỎI: Trẻ vị thành niên cần phải có bằng lái xe hoặc căn cước do tiểu bang cấp để đi máy bay nội địa không?

ÐÁP: TSA không yêu cầu trẻ em dưới 18 tuổi cung cấp giấy thông hành nhận dạng khi đi cùng với một người lớn trong nước. Nhưng người lớn đồng hành sẽ cần phải cung cấp giấy nhận dạng được chấp nhận trong trang web https://www.tsa.gov/travel/security-screening/identification.

Tóm lại, tốt hơn hết là bạn nên đổi bằng lái xe hay căn cước mới loại Real ID trước ngày 22/1/2018 để tránh phiền phức nếu có khi đi du lịch bằng máy bay trong Hoa Kỳ.

MH – Theo  www.tsa.gov

SHARE

NO COMMENTS