Lời thề sông Hoá (Lễ khánh thành tượng Đức Thánh Trần)

Tương truyền, trên đường hành quân chống giặc nhà Nguyên xâm chiếm nước ta, đến bờ sông Hoá, voi của Trần Hưng Ðạo bị sa lầỵ Quản tượng đã khéo léo, cố gắng điều khiển, hướng dẫn với sự trợ giúp cuả hàng trăm người: bắt ván, lót rơm, kéo dây thừng … nhưng voi vẫn lún dần trong vũng bùn sâu rộng. Voi nhìn Ngài ứa nước mắt, Ngài cũng thương voi, đau xót trong lòng. Lúc đó, giữa ba quân lại lao xao lời đồn đãi: phải chăng đây là điềm gở?

loi-the-song-hoa4
Quan khách tham dự lễ khánh thành tượng đài Đức Trần Hưng Đạo.

Không thể để sự việc này làm nản lòng quân sĩ, và vì tính cấp bách cuả chiến trường, Hưng Ðạo Vương tuốt kiếm báu, cầm chắc trong tay, mũi gươm chỉ thẳng xuống giòng sông Hoá, với lời thề lịch sử: “Lần này, nếu không tiêu diệt được loài xâm lăng Mông cổ, Ta sẽ không trở lại bến sông này”.

loi-the-song-hoa
Vũ khúc Bạch Đằng Giang

Tinh thần tướng sĩ được nâng cao, muôn người như một, chiến binh Ðại Việt nô nức lên đường theo chân nguyên soái Hưng Ðạo Vương đánh giặc ngoại xâm, với ý chí sắt đá kiên định và lòng yêu quê hương dân tộc, bảo vệ bờ cõi nước Nam. Quả nhiên, trận đó, quân ta toàn thắng.

Sáng ngày 14 tháng 1 năm 2018, tại khu Bến Thành Plaza, sát bên đường Pioneer, Arlington, Texas, một buổi lễ được long trọng tổ chức nơi đâỵ

loi-the-song-hoa5
Chuẩn bị múa lân.

Ngước nhìn tượng đài trên cao, người tham dự ai cũng tự hào mình là con cháu Tiên Rồng. Cờ Hoa Kỳ và cờ Việt Nam Cộng Hoà, điểm tô vào đó là các lá phướn ngũ sắc truyền thống, tung bay trong gió trong nắng của một ngày rất trong lành. Ðúng 11 giờ 30, lễ khánh thành tượng đài Ðức Thánh Trần khai mạc. Ðông đảo đồng hương và các hội đoàn Quân, Cán, Chính VNCH tham dự sự kiện trọng đại này. Quan khách Việt Mỹ có Thượng nghị sĩ tiểu bang Chris Tunner, các nghị viên hội đồng thành phố, Commisioner Andy Nguyễn Xuân Hùng, Tiến sĩ Trương Minh Ẩn (Phó Thị trưởng Haltom City), Nhị vị Chủ tịch hai Cộng đồng Dallas và Tarrant County, Chủ nhân Bến Thành Plaza, ông David Ðặng, người đã hiến khu đất xây dựng tượng đài, Bác sĩ Phạm Văn Chất (Chủ tịch Uỷ ban Xây dựng Kỳ đài và tượng Ðức Thánh Trần), Liên Hội trưởng Cựu Chiến Sĩ VNCH Nguyễn Hữu Duyệt, Bác sĩ Ðàng Thiện Hưng, Tiến sĩ Khương Hữu Lộc, ông Trần Hữu Bé (người hiến tặng pho tượng Ðức Thánh Trần)…

loi-the-song-hoa2
Ông Trần Hữu Bé (người hiến tặng bức tượng Đức Thánh Trần (trái) và phóng viên Đức Phạm.

Truyền thông báo chí tham dự gồm các Ðài Truyền hình, Ðài Phát Thanh, các báo tại địa phương. Buổi lễ được dẫn chương trình bởi hai nữ MC Thu Nga và Kim Phương, bằng hai ngôn ngữ Anh Việt.

Giây phút thật hào hùng và vô cùng cảm động xuất hiện, khi quan khách, đại diện các đoàn thể cùng nắm những sợi dây, kéo tấm vải choàng trên tượng đài xuống. Tiếng vỗ tay vang dội, những lời reo hò bộc lộ tấm lòng hân hoan của hàng trăm con người lúc nhìn thấy hình ảnh Hưng Ðạo Ðại Vương chỉ tay về phương Bắc, như tái hiện lại lời thề năm xưa trên sông Hoá và nhắn nhủ con cháu ngày nay luôn cảnh giác người láng giềng khổng lồ luôn có dã tâm xâm lược; Ðức Thành Trần hôm nay nhắc nhở chúng ta cùng chung lòng đoàn kết để bảo vệ quê hương trước hiểm hoạ ngoại xâm đang lăm le thôn tính bờ cõi Việt Nam.

loi-the-song-hoa1
Tưởng niệm 75 chiến sĩ Hải Quân VNCH đã hy sinh trong trận chiến Hoàng Sa.

Tiếp theo là phần múa lân chúc mừng và các nghi thức cổ truyền dân tộc. Sau đó là giây phút nhớ ơn và tưởng niệm 75 chiến sĩ Hải Quân VNCH đã hy sinh dũng cảm trong trận chiến Hoàng Sa năm 1974, đánh đắm tàu Trung Cộng để bảo vệ hòn đảo máu thịt của quê hương dân tộc.

Một buổi trưa gió lạnh nhưng nắng rất đẹp, người người đông vui vai kề vai bên nhau, lòng hẹn lòng sống sao xứng đáng để đền đáp công ơn của tiền nhân đã quên mình bảo vệ non sông.

loi-the-song-hoa3
Phóng viên Đức Phạm (trái)

Lưu lượng xe ngược xuôi trên đường Pioneer hôm nay, nhìn giống như ngàn lượn sóng nhấp nhô, nhắc chúng ta nhớ về sông Hoá, khi nhìn lên tượng Ðức Thánh Trần Hưng Ðạo hướng nhìn ra phía trước, sẽ giúp cháu con ngày nay noi gương Ngài giữ vững lời thề.

ĐP Jan. 14-2018

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY