Lộ trình

  Ông Tập đến đây để làm gì? Để dự hội nghị APEC. Ừ đúng. Nhưng còn gì nữa? Tập Cận Bình đến đây được bắn 21 phát đại bác chào đón là điều ta thấy rõ nhất, không vị nguyên thủ nào trong APEC có đặc ân đó cả. Rồi lùa những công nhân viên chức ra chào đón ông Tập và bảo rằng đấy là dân Việt đón ông Tập. Rồi ông Tập làm lễ khánh thành Trung Tâm Văn Hóa Trung Quốc mà báo chí gọi là Cung Hữu Nghị Việt – Trung. Rồi ông Tập ký 12 văn kiện không rõ nội dung là gì.

  Trước đây, khi ông Nguyễn Phú Trọng mới tái đắc cử ghế Tổng bí thư cũng dẫn đoàn người rất đông gồm các vị tai to mặt lớn trong Bộ Chính Trị và Chính Phủ sang gặp Tập Cận Bình để ký 15 văn kiện không ai rõ nội dung đó là gì. Chỉ biết từ đó đến nay, biên giới phía bắc mở cửa cho xe từ phía Trung quốc vào Việt Nam tự do, thuế nhập khẩu cho hàng nông sản của Tàu được hạ xuống 0%. Các doanh nghiệp Tàu trên đất nước này được bảo kê, mà đỉnh điểm là vụ bảo kê Formosa.

  Xa hơn nữa là cờ 6 sao được lặp đi lặp lại “sai sót” này rất nhiều lần. Từ ngày ông Tập còn làm phó cho Hồ Cẩm Đào sang đây thì cũng được Nguyễn Phú Trọng tặng cho “sai sót” này như là một ngụ ý với ông họ Tập này. Xa hơn nữa là thời Nông Đức Mạnh thì cũng qua lại Trung Cộng như con thoi, cúi đầu chào đón Hồ Cẩm Đào. Và xa hơn nữa là qua Trung Cộng quỳ nhận cái gọi là “4 tốt 16 chữ vàng”. Và xa hơn nữa là Hội nghị Thành Đô.

  Chúng ta thấy rằng, mọi thứ giữa Việt Nam và trung Cộng cứ tiến tới bất chấp tất cả. Nó là một lộ trình hẳn hoi chứ không phải là những vấn đề phát sinh từ nhu cầu phát triển đất nước từng thời kỳ. Những sự ký tá, những mối quan hệ cứ thắt chặt trong lúc ngư dân bị bắn giết xác trôi đầy trên biển Đông, đảo mất dễ dàng không một tiếng súng. Chỉ cần tằng hắng mà đã rút dàn khoan bỏ chạy thì điều đó nói lên điều gì? Hoặc hèn nhát hoặc đã có thỏa thuận nhượng trong một văn kiện nào đó.

  Như chúng ta được biết, các AFTA được chính phủ Việt Nam ký kết với các quốc gia khác trên thế giới là tài liệu minh bạch, bất cứ ai cũng có thể truy tìm nó trên internet. Còn các văn kiện mà Nguyễn Phú Trọng ký với Tập Cận Bình là gì? Chẳng ai biết. Chỉ biết sau những lần ký đó thì vấn đề nhượng bộ với Trung Cộng được nhìn thấy rất rõ. Vì sao họ phải dựng hiện trường giả để chào đón Tập? Hiện trường giả này chắc chắn Tập biết, vậy nó nói lên điều gì? Chỉ có thể giải thích là để tỏ lòng thành với Tập mà thôi, nó tương tự dùng cờ 6 sao đón tập cách đây 6 năm. Tất cả đều hiện lên một mục đích tỏ lòng thành với bề trên. Rồi một ông đứng đầu ĐCSVN 73 tuổi khúm núm bắt tay đồng cấp nhỏ hơn mình 9 tuổi bằng 2 tay. Tất cả như một tiến trình, và trật tự cao thấp đã định cả.

  Những gì hợp lòng dân chẳng giấu giếm làm gì. Chỉ có chuyện phản dân hại nước mới giấu, như công hàm Phạm Văn Đồng vậy, kí bán mà dân nào có hay biết, để rồi gần nửa thế kỷ sau dân mới té ngửa. Thực sự chúng ta đã từng bị bán đứng nhiều lần và hôm nay cũng sẽ không phải là ngoại lệ.

  Từ Facebook Đỗ Ngà

  SHARE

  NO COMMENTS

  LEAVE A REPLY