Linh mục và giáo dân Văn Thai bị hàng ngàn người tấn công

NGUỒN TIN: RFA

VAN THAI

Hàng ngàn người cầm gạch đá, mang theo hung khí gồm dao, tuýt sắt, đến giáo họ Văn Thai ở xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An vào tối ngày 30 tháng 5, đã tấn công, sách nhiễu giáo dân tại đây. Những người trong cuộc cho biết, rất nhiều nhà của giáo dân bị ném đá vỡ cửa kính, khiến có người trong nhà bị thương. Linh mục Nguyễn Đình Thục quản xứ Song Ngọc và giáo họ Văn Thai, đến để dâng lễ vào chiều ngày 30 tháng 5, đúng vào lúc xảy ra tình trạng cả ngàn người đến tại giáo họ hành hung và khiêu khích, khiến ông phải ở lại với giáo dân.

Linh Mục Nguyễn Đình Thục. Ảnh: Facebook Đậu Văn Dương
Linh Mục Nguyễn Đình Thục. Ảnh: Facebook Đậu Văn Dương

Một giáo dân Văn Thai cho biết, công an địa phương yêu cầu linh mục Nguyễn Đình Thục ra về; nhưng tình hình an ninh không bảo đảm, nên đến 10 giờ 45 phút tối,  ông vẫn phải ở lại nhà một giáo dân. Nhiều người khác cùng đến đọc kinh, cầu nguyện với linh mục Nguyễn Đình Thục. Trước đó trong ngày 28 tháng 5 vừa qua, nhà chức trách  địa phương tiến hành hoạt động, được cho là diễn tập bảo vệ đường sông, có bắn súng và nổ mìn ngay trước nhà thờ giáo họ Văn Thai.

VAN THAi1

Sự kiện trở nên căng thẳng, khi một giáo dân từ Phú Yên đến tại xã Sơn Hải, nhận thấy cảnh tượng này, cô đã dùng điện thoại thu lại hiện trường. Nhưng đám người hung dữ đó đã giật điện thoại, hành hung cô. Nạn nhân tên là Nguyễn Thị Trà. Công an báo cho Ban Hành Giáo Văn Thai, đến trụ sở ủy ban nhân dân xã Sơn Hải để nhận người về. Một số giáo dân khi đến đó dùng điện thoại quay hình, cũng bị hành hung.

Thư ngỏ phản đối việc chính quyền địa phương đấu tố các linh mục thuộc Giáo Phận Vinh. Ảnh: vomtroimagazine.com
Thư ngỏ phản đối việc chính quyền địa phương đấu tố các linh mục thuộc Giáo Phận Vinh. Ảnh: vomtroimagazine.com

 

SOURCERFA
SHARE

NO COMMENTS