Linh địa Fatima

Địa danh Fatima đã từ lâu quen thuộc với người Công giáoViệt Nam. Năm nay, nhiều người không theo Đạo Chúa cũng từng nghe nói đến vùng đất này qua các phương tiện truyền thông vì là năm đặc biệt kỷ niệm 100 năm sự kiện xảy ra tại Fatima mà người Công giáo tin là sự hiển linh của Đức Mẹ.

linh-dia-fatima5
Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Mân Côi tại Fátima

Tên đặt theo một công chúa Hồi giáo

Trước đây Fatima chỉ là một làng nhỏ, tên đặt theo tiếng Ả Rập Fátima, hoặc Fatimah, một mỹ từ theo tên của con gái nhà tiên tri Muhammad, vì vùng đất này từng bị Hồi giáo thống trị.

Theo truyền thuyết khác, Fátima còn là tên của một công chúa Hồi giáo người Moorish, bị hiệp sĩ Gonçalo Hermigues bắt cóc đưa về một ngôi làng nhỏ vùng đồi núi Serra de Aire thuộc vương quốc Bồ Ðào Nha khi mới thành lập. Công chúa phải lòng người bắt cóc mình và quyết định cải giáo theo đạo Chúa để kết hôn với ông. Nàng được rửa tội và đổi tên thành Oureana. 

linh-dia-fatima4
Lúcia Santos (trái) và chị em họ Jacinta và Francisco Marto, hình chụp năm 1917

Ðức Mẹ hiển linh

Từ đầu thế kỷ 20, Fatima gắn liền với những sự kiện 3 trẻ nhỏ địa phương, Lúcia dos Santos (10 tuổi) và hai người em họ, Francisco (9 tuổi) và Jacinta Marto (7 tuổi), đã được thấy Ðức Trinh Nữ Maria hiển linh. Ngày 13 tháng 5 năm 1917, khi chăn cừu tại đồi Cova de Ira, các em lần đầu tiên thấy một “phụ nữ mặc áo trắng, sáng hơn cả mặt trời”.

Ðức Mẹ hiện ra với các em tất cả  6 lần, đều vào ngày 13 mỗi tháng, lần chót là ngày 13 tháng 10 năm 1917. Hôm đó có khoảng 70 ngàn người đến địa điểm nơi Ðức Mẹ hiện ra. Một số đã chứng kiến hiện tượng được gọi là Phép lạ mặt trời: Mặt trời xoay vòng, thay đổi màu sắc và lao nhanh về phía đám đông.

Vị giám mục địa phương sau 7 năm điều tra các sự việc đã xác nhận rằng những lần hiển linh của Ðức Mẹ là điều khả tín. Một nguyện đường nhỏ được xây cất và trở thành trung tâm để tôn sùng Thánh Mẫu.

Francisco chết năm 1919 lúc 10 tuổi và Jacinta mất năm 1920 lúc 9 tuổi trong cơn dịch cúm. Cả hai được tôn phong hiển thánh ngày 13 tháng 5 năm 2017, đúng ngày kỷ niệm 100 năm Ðức Mẹ Hiển Linh lần thứ nhất. Lucia gia nhập tu viện năm 1926 và mất năm 2005, thọ 97 tuổi. 

linh-dia-fatima3
Phép lạ mặt trời: mặt trời xoay vòng, thay đổi màu sắc và lao nhanh về phía đám đông năm 1917

Linh địa

Thánh đường Ðức Mẹ Fatima là tâm điểm của khách hành hương, hàng năm có khoảng 5 triệu người đến tràn ngập những con đường dẫn vào thánh địa, nhất là vào những ngày 13 tháng Năm và 13 tháng Mười là những ngày ý nghĩa nhất trong những lần Ðức Mẹ hiện ra.

Thị trấn nhỏ bé với dân số 10 ngàn nay phồn thịnh nhờ các dịch vụ du lịch và các tiệm bán đồ kỷ vật cho khách hành hương.

ÐGH Gioan Phaolô II nhớ ơn Ðức Mẹ Fatima đã cứu Ngài thoát chết trong cuộc mưu sát Ngài ngày 13 tháng 5 năm 1981, trùng hợp với ngày lễ kính Ðức Mẹ Fatima. Một trong những viên đạn bắn vào bụng Ngài đã được gắn trên vương miện của Ðức Mẹ đặt tại Nguyện đường Ðức Mẹ Hiển Linh (Chapel of the Apparitions). Nơi đây mỗi buổi chiều đều có lần tràng chuỗi Mân Côi bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, kể cả tiếng Việt, và là nơi xuất phát cuộc rước đèn nến với hàng ngàn người tham dự.

linh-dia-fatima2


Kinh Mân Côi là một phương pháp cầu nguyện phổ biến và quan trọng của Giáo hội Công giáo. Bài kinh này bao gồm một bộ tràng hạt và các câu kinh cầu nguyện. Khi thực hành, người Công giáo đọc lên thành tiếng, đọc thầm hay đọc bằng ý nghĩ theo trình tự: một Kinh Lạy Cha (Pater noster), sau đó là mười Kinh Kính Mừng (Ave Maria) và kết thúc bằng một Kinh Sáng Danh (Gloria Patri). Xuất phát từ tiếng Latinh: rosarium, nghĩa là khu vườn hoa hồng. Trong tiếng Việt, Kinh Mân Côi còn được gọi bằng các tên như: Văn Côi, Môi Côi, Môi Khôi, Mai Khôi…


Ngoài nguyện đường này, còn có Vương cung Thánh đường Ðức Mẹ Mân Côi, nơi chôn cất Jacinta, Francisco và Lucia.

Ở phía cuối của công trường là Vương cung Thánh đường Thiên Chúa Ba ngôi mới được khánh thành năm 2007, lớn nhất Bồ Ðào Nha và lớn thứ tư trên thế giới với sức chứa gần 9 ngàn người mà không một cây cột đỡ.

Trải dài giữa hai Vương cung Thánh đường là Công trường mênh mông, rộng hơn cả công trường Thánh Phêrô ở Roma, có sức chứa cả trăm ngàn người. Vậy mà có những người đi bằng đầu gối từ đầu này tới đầu kia để cầu nguyện. 

linh-dia-fatima1
Vương cung Thánh đường Chúa Ba Ngôi hoàn tất năm 2007 sau 3 năm xây dựng, đủ chỗ ngồi cho 8,633 người, không có cột đỡ nào.

Công trường Trắng

Một ngày năm 1952, Hồng Y Fulton Sheen, nhà giảng thuyết đại tài của Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ, khi chứng kiến đám đông khoảng 50 ngàn người trong công trường Fatima tay vẫy những chiếc khăn trắng chào mừng tượng Ðức Mẹ, đã phát biểu một lời tiên báo: Từ năm Ðức Mẹ hiện ra tại đây (1917), cũng là năm có cuộc cách mạng Bônsêvic nhuộm đỏ nước Nga, đến thời điểm này là 35 năm. Tuy Liên Sô đang hùng hậu, nhưng 35 năm nữa sẽ không còn cảnh duyệt binh bừng bừng sát khí trên Công trường Ðỏ ở Liên Sô nữa, mà chỉ còn những bàn tay vẫy trắng Công trường này để tôn vinh Ðức Mẹ. Lời tiên tri của Hồng Y đã thành sự thật, tuy năm tháng không mấy chính xác. 35 năm sau đó (1987), Liên Sô chưa sụp đổ, nhưng chính quyền đã vào tay Tổng bí thư Gorbachev để mở đầu cho những ngày cả khối Sô Viết dần dần tan rã.

Gần lối vào thánh điện có Ðài kỷ niệm bức tường Bá Linh là một khối đá nặng 5,732 lbs lấy từ bức tường ngăn đôi Bá Linh thời Cộng sản khi bị phá vỡ năm 1989. Ðây là quà tặng của một người Bồ Ðào Nha di cư tới Ðức, để ghi nhớ bàn tay Thiên Chúa đã làm sụp đổ chế độ Cộng sản, như được Ðức Mẹ hứa tại Fatima. 

linh-dia-fatima
Công trường Fátima

Ðạo binh Xanh

Phải nói là đã có một sự đối đầu quyết liệt giữa Công giáo và Cộng sản sau biến cố Fatima. Chẳng hạn tổ chức Ðạo Binh Xanh, mà thành viên là những người Công giáo và không Công giáo, tin tưởng rằng khi kiên trì cầu nguyện hàng ngày (đặc biệt là lần chuỗi Mân Côi) họ có thể đạt thành hòa bình thế giới và chấm dứt sự lầm lạc của chủ nghĩa cộng sản. 

3 bí mật

Trong những lần hiện ra, Ðức Mẹ đã tiết lộ cho 3 em những điều bí nhiệm mà sau này được gọi là Bí mật Fatima.

Bí mật thứ nhất mô tả cảnh rùng rợn của hỏa ngục. Bí mật thứ hai tiên báo sự chấm dứt của Thế Chiến I, khởi đầu Thế Chiến II và kêu gọi “dâng hiến nước Nga cho Ðức Mẹ”. Nhiều người cho rằng GH Gioan Phaolô II đã thực thi điều đó năm 1984, và chỉ mấy năm sau là khối Liên Sô tan rã. Bí mật thứ ba được giữ kín tới năm 2000, mặc dầu Lucia cho biết có thể phổ biến sau năm 1960, nói về vị Giáo hoàng bị ám sát dưới chân thánh giá cùng nhiều giám mục và linh mục. Cuộc ám sát GH Gioan Phaolô II do Mehmet Ali Agca tại công trường Thánh Phêrô ngày 13 tháng 5 năm 1981 được giải thích là một trong những điềm tiên báo của bí mật thứ 3 được hiện thực.

PN

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY