Lễ Tạ Ơn Úc châu

Trong khi Mỹ và một số nước Anglo-Saxon nhộn nhịp chuẩn bị Lễ Tạ Ơn Thanksgiving thì nước Úc vẫn im ắng như chẳng có gì xảy ra. Điều này là lẽ tất nhiên vì,  tuy cũng là nước có nguồn gốc từ Anh quốc, nhưng có lẽ nước Úc nằm ở tận Nam bán cầu xa xôi, thời tiết mùa màng khác với nhiều nước, cho nên mùa thu hoạch cũng khác đi, dẫn đến Lễ Tạ Ơn trời đất tạo mưa thuận gió hòa cho mùa màng tươi tốt cũng không cùng thời gian với các nước khác! Điểm cần lưu ý là hầu hết các nước tổ chức ngày Lễ Tạ Ơn không cùng ngày. Trong khi Lễ Tạ ơn năm 2017 ở Ấn Độ là ngày 15.08.2017, Canada ngày 09.10.2017, Hoa Kỳ ngày 23.11.2017…, thì nước Úc tổ chức Ngày Quốc gia Tạ Ơn (Australia’s National Day of Thanks) vào ngày 27.05.2017 (Ngày Thứ Bảy cuối cùng của tháng 5)!

Áp phích Ngày Lễ Tạ Ơn.
Áp phích Ngày Lễ Tạ Ơn.

Lễ hội thu hoạch táo, nho và nhiều loại trái cây khác được tổ chức vào tháng 3 hàng năm tại thị trấn Stanthorpe, thuộc vùng Granite Belt, bang Queensland, Úc. Lễ hội này được xem là một phần nghi thức Lễ Tạ Ơn của nước Úc.

Lễ hội thu hoạch táo, nho… kéo dài 3-4 ngày. Nhiều sự kiện vui chơi giải trí được tổ chức hàng ngày trong suốt lễ hội như: thi nghiền táo, nghiền nho, đấu xảo tuyển chọn loại táo ngon nhất, hội thi chế biến món ăn thức uống, diễn hành đường phố, hòa nhạc, văn nghệ… là những hoạt động chính thu hút mọi người đến dự. Màn trình diễn pháo hoa rực rỡ là một nét không thể thiếu của lễ hội. Lễ hội được kết thúc bằng lễ trao vương miện cho đại sứ “táo và nho”. Lễ hội này còn bao gồm tuần lễ thu hái cam, mía và lúa mạch.

Diễn hành đường phố.
Diễn hành đường phố.

Ở độ cao 1000 mét so với mực nước biển, không khí ở thị trấn Stanthorpe dường như tươi mát và trong lành hơn, bầu trời cũng xanh hơn và trong hơn. Ðến với Stanthorpe, bạn được dịp khám phá cảnh quan đa dạng với sắc màu tuyệt vời của 4 mùa rõ rệt. Mùa đông thỉnh thoảng tuyết rơi, đêm mùa hè mát mẻ, nơi bạn có thể trốn thoát sự ngột ngạt nắng nóng ở các thành phố lớn. Mùa xuân ấm áp và mùa thu lá vàng rơi rụng bay theo gió…

Granite Belt nằm dọc dài suốt 62 km theo quốc lộ New England Highway với các vườn táo, vườn nho và dâu tây bạt ngàn, từ thị trấn nhỏ Dalveen dài đến phía Bắc thị trấn Stanthorpe nhộn nhịp, nối tiếp với thị trấn nhỏ Ballandean và xa hơn về phía Nam, giáp ranh giới với bang New South Wales tại thị trấn lịch sử Wallangarra.

Lễ Tạ Ơn Úc trong hiến pháp

Phần mở đầu của hiến pháp Úc có ghi: “Nhờ ơn phước của Ðức Chúa Trời Toàn Năng”. Và tiếp sau đó là lời bài quốc ca Úc:  “Ðất nước chúng ta được thiên nhiên ban tặng nhiều món quà đa dạng, phong phú và quý hiếm”. Những câu chữ này đã được người Úc thừa nhận và thể hiện trong cuộc sống.

Từ đầu thế kỷ này, nhiều người đã bày tỏ mong muốn đất nước Úc dành một ngày mỗi năm, để tôn vinh di sản Thiên Chúa giáo của đất nước, các phước lành và sự tự do mà dân Úc được hưởng, cũng như quyền uy của Ðức Chúa Trời trên đất nước Úc.

Ðó là di sản Thiên Chúa giáo của toàn dân Úc, và những giá trị của di sản này đã làm cho nước Úc trở thành quốc gia thịnh vượng, nơi mà những người bị bức hại, bị áp bức và những người di tản có thể tìm chốn ẩn náu.

Thi đạp nho
Thi đạp nho

Năm 2003, hội thánh quốc gia, dưới sự lãnh đạo của Brian Pickering, đã đưa những suy nghĩ và ước mơ này vào mạng lưới nhà thờ Úc, và nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt ngoài mong đợi. Qua nhiều cuộc trao đổi, thảo luận, Ngày Lễ Tạ Ơn Quốc gia Úc (Australia’s National Day of Thanksgiving) đã được khai sinh, và được tổ chức vào ngày Thứ Bảy của Lễ Hạ trần (Pentecost) hàng năm, tức 50 ngày sau Lễ Phục Sinh (Easter), và cố gắng để ngày này trở thành ngày lễ chính thức trong lịch các lễ hội quốc gia.

Ngài Toàn quyền đại diện cho Hoàng Gia Anh lúc bấy giờ, Thiếu Tướng  Michael Jefferry, đã tiếp nhận ý tưởng và chính thức đưa ra khái niệm lễ hội này tại phủ toàn quyền Canberra vào ngày 11 tháng 02 năm 2004. Thủ Tướng John Howard hoàn toàn ủng hộ trong tuyên bố khuyến khích mọi người dân Úc chào đón ngày này. Các vị Toàn quyền và Thủ Tướng kế vị cũng như những nhà lãnh đạo đảng đối lập ủng hộ ngày này là ngày lễ quốc gia hàng năm.

Nhiều người đứng đầu nhà thờ và các tôn giáo khác đã ủng hộ chương trình phát thanh và truyền hình ngày Thiên Chúa, đón nhận Ngày Lễ Tạ Ơn của Úc, đồng thời trở thành những nhà tài trợ Lễ hội trên toàn nước Úc.

Mỗi giấc mơ hay tầm nhìn cần có sự ủng hộ, và đối với Ngày Lễ Tạ Ơn Úc, sự ủng hộ được ghi nhận từ chính Giáo hội Thiên Chúa, mạng lưới nhà thờ, và các tổ chức tôn giáo khác.

Mỗi tầm nhìn cần một phương tiện thông tin để thông qua đó mà thể hiện ra, và mọi người tin tưởng vào tính năng truyền thông đó của mạng lưới nhà thờ Thiên Chúa của Úc. Giáo hội Thiên Chúa được trang bị đầy đủ để đảm nhiệm và thể hiện các tính chất Úc của Lễ hội Tạ Ơn Chúa và đến những người đồng hành trong cộng đồng rộng lớn hơn.

Năm 2009, sau nhiều lần yêu cầu, việc tổ chức ngày Lễ Tạ Ơn đã được chuyển sang ngày Thứ Bảy cuối cùng của tháng 5 hàng năm.

Sản phẩm nho, táo, rượu vang trưng bày tại lễ hội.
Sản phẩm nho, táo, rượu vang trưng bày tại lễ hội.

Cuối năm 2015, Ngày Lễ Tạ Ơn Quốc gia Úc (Australia’s National Day of Thanksgiving) chính thức được đổi tên thành Australia’s National Day of Thanks để tránh nhầm lẫn với Ngày Lễ Tạ Ơn của Hoa Kỳ (America’s Thanksgiving Day) và cũng nhằm nâng cao tính chất Úc của ngày Lễ này.

Ðó là ngày để mọi người Úc tưởng nhớ nước Úc và cảm ơn lẫn nhau về những điều tốt lành mà người Úc nhận được từ đồng loại, những điều thực sự đã giúp cho cuộc sống của mọi người đáng sống hơn.

Người Úc sử dụng ngày này để tỏ lời cảm ơn, ban phước cho những người đã ban phước cho họ trong năm, cũng như ban phước cho những ai cần đến và những người kém may mắn.

Cách tổ chức ngày lễ này hoàn toàn tùy thuộc vào mỗi người Úc, dù nó được tổ chức trong nhà thờ, tại gia đình hay cộng đồng.

Nhưng bất cứ làm điều gì, mọi người Úc được khuyến khích tạo sự khác biệt trong Ngày Lễ Quốc Gia Tạ Ơn này.

Đại sứ “táo và nho”.
Đại sứ “táo và nho”.

Ngày Lễ Quốc Gia Tạ Ơn của Úc là cơ hội đặc biệt cho người Úc chào mừng và cảm tạ ơn Chúa đã ban cho họ di sản quý báu là đất nước tươi đẹp này và để chứng tỏ những giá trị của niềm vinh dự và lòng tôn kính, lòng biết ơn đối với dân tộc Úc. Ðó là ngày mà người Úc tưởng nhớ đến tổ quốc và tạ ơn Chúa cũng như nói lời cám ơn lẫn nhau về những điều tốt lành mà họ mang đến cho nhau, những điều  đã giúp cho cuộc sống của người dân thực sự đáng sống hơn. Hãy sử dụng ngày lễ này hàng năm để làm điều tốt lành cho những người đã giúp dân Úc trong cuộc sống.

Bên cạnh yếu tố tinh thần, Lễ hội này còn là dịp ‘chia sẻ’ giữa bạn bè và người thân trong gia đình quây quần quanh bàn tiệc với món ăn truyền thống là gà Tây, nước sốt việt quất, bánh bí ngô, bắp…, rượu nho, các loại nước ép trái cây sản phẩm từ mảnh đất do đấng tối cao ban tặng… Mọi người bày tỏ lòng biết ơn đến Ðức Chúa Trời Toàn Năng đã giúp họ tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ đời sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Cuối cùng, điều cần lưu ý là tuy được nhìn nhận là ngày lễ, nhưng Ngày Lễ Quốc Gia Tạ Ơn của Úc không nằm trong số các ngày lễ được nghỉ chính thức trong năm của Úc. Vì vậy, nhiều người Úc thường quan tâm đến yếu tố tinh thần mà không nghỉ đến việc tổ chức tiệc tùng. Thậm chí khi được hỏi “Úc có Lễ Tạ Ơn không?”, nhiều người Úc không do dự trả lời “Không”!

Diễn hành đường phố trong ngày lễ hội thu hoạch táo, nho.
Diễn hành đường phố trong ngày lễ hội thu hoạch táo, nho.

ĐDH Sydney

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY