Lễ Nghi Học Sĩ Nguyễn Thị Lộ – Tiếp tục những nỗ lực minh oan

Tại sao Thần Phi Nguyễn Thị Anh hãm hại Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ?

Ða số những bài nghiên cứu đều đồng quan điểm kẻ chủ mưu trong thảm án này là Nguyễn Thị Anh, chỉ vì muốn ém nhẹm cái hoang thai 3 tháng trước khi trở thành Thần Phi của Thái Tông. Dĩ nhiên, việc như thế không qua mắt nổi Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ. Lại thêm chính ông bà đã cứu Hoàng Phi Ngọc Dao đang mang thai (là Lê Thánh Tông sau này), điều đó dễ hiểu vì sao ông bà là cái gai họ muốn nhổ đi, để bảo vệ ngôi Hoàng thái tử Bang Cơ, con hoang thai, của Thần Phi. Giết vua, hay lợi dụng vua bất đắc kỳ tử để trút tội cho hai trung thần? Nhà văn Hoàng Hữu Ðản gọi đây là một âm mưu đảo chánh là thế.

Tuong giot le o Le Chi Vien 01

Đền Nguyễn Thị Lộ, 2004NGUỒN QUEHUONGONLINE.VN

Về hoang thai của Thần Phi có một chi tiết rất thuyết phục mà Tiến sĩ Sử Học Ðinh Công Vĩ đã ghi trong bài Xé Bức Màn Dối Trá Trong Vụ Thảm Án Lệ Chi Viên, năm 2002: “Trong Ngọc Phả họ Ðinh, phần Bút Ký Hồng Mai, Thái sư Lân Quốc Công Ðinh Liệt có bài thơ:

Nhung tân lục cá nguyệt khai hoa

Bất thức hà nhân chúng bảo đa?

Chủ khảo Tống Thai vi linh dược,

Cựu bình tân tửu thịnh y khoa.

“Nhung Tân” đọc lái là Nhân Tông (tức Bang Cơ, con Nguyễn Thị Anh). “Thịnh Y” ý nói là Thị Anh.

Bài dịch:

Nhân Tông sáu tháng đã ra hoa

Dòng máu ai đây quí báu à?

Núp bóng Thái Tông làm linh dược

Thị Anh dùng ngón đổi dòng cha?”

Bài thơ cho biết từ khi Thái Tông nhập phòng với Thị Anh tới lúc sinh Bang Cơ, chỉ có 6 tháng. Nền y học Việt Nam thế kỷ 15 không thể cứu được trẻ đẻ non 6 tháng trở thành đứa trẻ khỏe mạnh như Bang Cơ lúc sinh ra.”

Người ghi sổ việc nhập phòng của vua là hai hoạn quan Ðinh Phúc và Ðinh Thắng. Sau khi xử tử vợ chồng Nguyễn Trãi thì hai hoạn quan này cũng bị giết chết. Việc này đủ rõ. Lại thêm, sau, Lê Nghi Dân giết Bang Cơ, lên ngôi, đã ban bài đại xá thiên hạ, có câu: “… Diên Ninh tự biết mình không phải con của Tiên Ðế (Thái Tông)…(Diên Ninh là Lê Nhân Tông, tức Bang Cơ do Nguyễn Thị Anh sinh)

Lê Quý Ðôn trong Ðại Việt Thông Sử cũng khẳng định lại việc Nguyễn Thị Anh cùng bọn nội quan Tạ Thanh dựng Bang Cơ làm vua: “khi Tạ Thanh tiết lộ việc ấy, việc lây đến Thái Úy Trịnh Khả, Tư Khấu Lê Khắc Phục, họ đều đem giết cả đi để hết người nói ra… Diên Ninh tự biết mình không phải con của Tiên Ðế”. Như thế thì bài thơ trong Ngọc Phả của nhà Lân Quốc Công Ðinh Liệt là chính xác, và âm mưu cùng tội ác của Nguyễn Thị Anh thực đã rõ ràng, mà nay hơn 5 thế kỷ rồi Lễ Nghi Học Sĩ NTL vẫn chưa được lịch sử trả lại sự trong sạch một cách chính thức. Từ lúc bị xử chết oan, cho đến mãi về sau, trong quốc sử chỉ vỏn vẹn câu kết luận mơ hồ “Mọi người đều nói là Nguyễn Thị Lộ giết vua”, cùng là những lời phê vô trách nhiệm.

Chỉ vì “Quốc Sử Âm Thầm” mà riêng NTL phải “ngàn thu hận”(thơ Ngân Giang)

Theo bài tham luận của Luật Sư Nguyễn Thành Vĩnh, ông cũng đồng ý với nhà văn Hoàng Quốc Hải, đề nghị một Tòa Án Tối Cao Nên Thụ Lý Vụ Án Lệ Chi Viên Năm 1442 (tựa bài tham luận), mặc dù nó đã bị vùi lấp non 600 năm, “mà theo pháp luật hiện hành, sau 30 năm các sự kiện xảy ra, không còn hiệu lực tranh tụng nữa. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là vấn đề của Lương Tri. Theo tôi, trên góc độ lịch sử và cả trên bình diện luật pháp, nhà nước nên chính thức giải tỏa. Bởi tới nay, chúng ta đã đủ căn cứ bác bỏ tính áp đặt, tính phi pháp, phi nhân văn của án tích Lệ Chi Viên năm 1442… Ðương nhiên, nếu được chấp thuận, thì đây cũng chỉ là một loại tòa án đặc biệt- TÒA ÁN LƯƠNG TÂM- nhằm trả lại công bằng cho lịch sử (dù đã quá muộn mằn). Làm được như vậy, sẽ ghi dấu đáng tự hào cho nền công lý hiện đại…tôn vinh tính nhân văn của pháp luật được thể hiện trên lĩnh vực bảo vệ QUYỀN CON NGƯỜI. Mặt khác, nó còn cảnh tỉnh cho những kẻ có dã tâm, muốn dùng cường quyền để áp chế hoặc bưng bít sự thật…”

Nhưng, mặt hồ lịch sử vẫn khép lặng sau khi những viên cuội này ném xuống. Biết bao giờ sử học mới trả được món nợ này cho lịch sử? Ở đâu, hỡi người viết sử có tài, có tâm?

Dù sao, cũng ghi nhận rằng 560 năm sau thảm án Lệ Chi Viên, qua cuộc Hội Thảo Nguyễn Thị Lộ ngày 19.12.2002 tại Khuyến Lương, xem như việc minh oan cho Lễ Nghi Học Sĩ đã được thực hiện bởi các nhà văn, nhà giáo, luật sư, cùng các nhà nghiên cứu sử.

Chỉ còn đợi một sự minh bạch bằng văn bản của pháp luật, và của chính sử, như GS Vũ Khiêu đã viết : “… mong các nhà lãnh đạo cấp cao vào cuộc để trả lại cho Nguyễn Thị Lộ những giá trị đích thực của bà trong Quốc Sử và trong Nhân Tâm…”

Nhà Sử Học Dương Trung Quốc, trong bài bế mạc buổi hội thảo trên đã nói rằng:“…Có điều gì mà chúng ta tập trung ở đây với tất cả trí tuệ và tấm lòng của các nhà khoa học…? Ðó là vì chúng ta cần đến đây để nhắc nhở tới một con người đã chịu oan khuất từ hơn nửa thiên kỷ… cố gắng làm sáng tỏ quá khứ…để thiết thực tôn vinh nhân vật này…để cho các thế hệ trẻ nhìn nhận đúng đắn về Ðức Bà Nguyễn Thị Lộ…”

Sau cuộc hội thảo, miếu thờ hoang phế của bà ở Khuyến Lương đã được trùng tu**. Vậy là đã có nơi người sau đến nhỏ những hạt nước mắt chiêu tuyết minh oan, và nếu chứa được thì đó sẽ là một hồ lệ long lanh, phản chiếu tâm hồn trong sáng diễm lệ thơ ngây của Người.

Một tâm hồn mà tôi thấy nhà văn Mai Trực đã nhìn ra một cách rất đẹp, cô đơn và chung thủy, trong truyện ngắn Trò Chuyện Với Chim Sâm Cầm, xin cùng nghe với tôi, nhà văn Mai Trực nói những lời của Nguyễn Thị Lộ với người quân tử:

“Chim sâm cầm ơi! Tình của ta với Nguyễn là như vậy đó- Hư ảo- Mong manh- Ẩn hiện- Bất ngờ. Nhưng nó lại có sức sống vượt ngoài mong muốn của ta, vượt không gian, thời gian. Tình yêu của Nguyễn giúp ta cảm nhận được thời gian, không gian và cả nhân loại. Không gian đó, thời gian đó, nhân loại đó nằm trong cõi suy tư huyền ảo của Nguyễn…Và chính Nguyễn đã dạy ta biết sống, biết yêu và biết chết…Ta muốn nói với đời lời cảm tạ rằng ta đã sống trọn kiếp người và cái chết lại bừng lên sự sống.”

Xin cảm ơn nhà văn Mai Trực với những lời văn đẹp đẽ, nên thơ hóa cái sức mạnh tiềm tàng trong trái tim một nữ học sĩ tài hoa mệnh mỏng, có một không hai trong lịch sử Việt Nam.

Nghe như trong nắng gió miền Nam Calif. lung linh những trang sử bi thương từ cái chết ai oán kia, có phải là hương tóc theo về từ chiếc trâm lay động màn bụi phủ hơn 5 thế kỷ? Và trong gió trời tự do, tôi sẽ lần theo hương tóc ấy để tìm dấu chiếc trâm cài, thưa Người.

Tuong giot le o Le Chi Vien 01

Tượng giọt lệ tại Lệ Chi Viên NGUỒN QUEHUONGONLINE.VN

NTKM

Santa Ana, Tháng 9. 2013

(trích Bóng Bay, Gió Ơi. Sống xb 2015)

*Muốn hỏi ông Nguyễn Văn Hải, ông để ở đâu chiếc trâm cài nhặt được trong cũi tù nằm dưới đất của miếu thờ ở Khuyến Lương? Tôi tin là của Người.

**Năm 2009 tượng Lễ nghi Học sĩ NTL bằng đồng được dựng tại Tân Lễ (Hưng Hà, Thái Bình) quê hương của Đức Bà… Năm nay[2011], vào đầu những ngày của tháng 9, tại Lệ Chi Viên, đã long trọng khánh thành tượng Lễ Nghi Học Sĩ NTL. Tượng được tạc bằng đá trắng nguyên khối, trang trọng ngự bên trái ngôi đền thờ Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ, tay Lễ Nghi Học Sĩ cầm bút như đang viết lên trời xanh… Sau lưng là dãy núi Thiên Thai hình rồng chín khúc,…bên trái là sông Thiên Đức, xưa là con đường giao thông huyết mạch toàn vùng đông bắc và tưới nước cho những cánh đồng… Phía trước, xa xa là Côn Sơn (Chí Linh, Hải Dương), quê ngoại của Nguyễn Trãi…Bên phải ngôi đền là tượng đài “Giọt lệ” bằng đá hoa cương đỏ được đặt trên một cuốn sách mở, tượng trưng cho tri thức. Đế là ba vòng tròn đồng tâm tạo thành tam cấp, tượng trưng cho bầu trời, cho sự giao hòa Thiên – Địa – Nhân sâu sắc, đồng thời cũng là sự ngầm ý ba họ bị tru di. Trụ vuông nâng cuốn sách như bầu trời trong quan niệm cổ. Tượng đài như một giọt lệ đang rơi trên cuốn sách – giọt lệ của nhân dân xót thương cho nỗi oan khiên dậy cả đất trời của những người con Trung – Hiếu – Tiết – Nghĩa. (Trần Vân Hạc-Trannhuong.com)

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY