Lễ Memorial Day tại Moore Funeral Home

Arlington – Hằng năm, Lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) được tổ chức vào ngày Thứ Hai, tuần cuối của tháng 5. Năm nay tại Moore Funeral Home thành phố Arlington, Texas đã cử hành lễ tưởng niệm lần thứ 32 với khoảng 700 người tham dự, gồm có đại diện thành phố Arlington, cựu quân nhân Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa cùng gia đình, và giới truyền thông báo chí.

Thị trưởng Jeff Williams và Tuyên úy Harold Elliott đứng bên lồng chim hình Thánh giá.
Thị trưởng Jeff Williams và Tuyên úy Harold Elliott đứng bên lồng chim hình Thánh giá.

Tất cả các ngôi mộ trong nghĩa trang này đều được cắm quốc kỳ Hoa Kỳ và Lễ tưởng niệm diễn ra đúng vào lúc 10 giờ sáng. Chương trình do General Manager, E. Casey Rose điều hành. Buổi lễ nhằm tưởng niệm và tri ân anh hùng chiến sĩ Hoa Kỳ đã hy sinh cho đất nước, cho lý tưởng Tự do. Tuyên Úy Harold Elliott của Sở Cảnh Sát Arlington sau đó  lên ban phép lành và cầu nguyện cho chiến sĩ trận vong và chúc lành cho gia đình họ.

Tiếp theo là Thị trưởng Arlington, Jeff Williams lên phát biểu về sự hy sinh cao cả của người lính nói lên tinh thần yêu nước và sẵn sàng hy sinh cho tổ quốc. Ông chia sẻ nỗi đau mất mát của thân nhân người lính hiện diện nơi đây, Ông nói “Xin ghi nhận lòng biết ơn của chúng tôi.”

Vòng hoa của các quân binh chủng.
Vòng hoa của các quân binh chủng.
Bắn 21 phát súng tiễn biệt.
Bắn 21 phát súng tiễn biệt.

Tiếp theo là lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ với đội quốc kỳ Fort Worth J.R.O.T.C thượng kỳ rũ, bài quốc ca Hoa Kỳ do nữ ca sĩ Priscilla Ash hát. Rồi đến lễ đặt vòng hoa trước 6 tấm bia của Lục quân, Hải Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Tuần Duyên (Coast Guard), Không Quân. Riêng vòng hoa đặt trên tấm bia Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa do ba cựu quân nhân VNCH kính đặt. Chương trình tiếp tục với lời nguyện trung thành với tổ quốc của đội hướng đạo Boy Scott Troop 5 Arlington. Ông Giám đốc Moore Funeral Home, Scott De La Cruz lên đọc một bài thơ thương tiếc chiến sĩ trận vong,

Chương trình tiếp theo với phần phát biểu của hai Speakers, Giám sát viên Tarrant County Andy Nguyễn nói chúng ta biết ơn sự hy sinh của người lính Hoa Kỳ trên khắp thế giới, trên khắp các mặt trận cho hoa tự do được vun trồng, họ đã phục vụ và chọn sự hy sinh cao quý khi vào quân ngũ, và niềm kỳ vọng của chúng ta về sức mạnh của sự hy sinh này chính là sức mạnh của nước Mỹ. Còn cựu Trung sĩ không quân, James E. Lary, cựu Vietnam Vet thì nói cựu quân nhân Mỹ khi giải ngũ trở về nhà rất cần sự giúp đỡ của quý vị, họ hiện diện trên khắp nước Mỹ, kể cả lúc này có người đang ở trong các nursing home; họ không kêu gọi, xin xỏ gì chúng ta nhưng chúng ta phải làm điều này để trả ơn họ… Xin Chúa phù hộ cho người lính, cho quốc gia Hoa Kỳ vững mạnh. Sau đó, ca sĩ Priscilla Ash tiếp tục với bài hát God Bless USA.

Speaker Andy Nguyễn.
Speaker Andy Nguyễn.
Giám đốc Moore Funeral Home, Scott De la Cruz.
Giám đốc Moore Funeral Home, Scott De la Cruz.
Speaker James E. Larry.
Speaker James E. Larry.

Phần cuối của chương trình là bắn 21 phát súng tiễn biệt do đội chào kính của cảnh sát Arlington thực hiện, trong lúc hai hồi kèn Trompet và Pipe Bags vang lên thê thiết. Tuyên Úy Harold Elliott đã thả một con chim bồ câu bay lên cao, rồi mở chuồng bồ câu hình Thánh giá cho một đàn bồ câu nhốt trong đó tự do bay lên trời cao, tượng trưng cho khát vọng tự do của con người. Một phi đội phản lực cơ Hoa Kỳ 4 chiếc bay theo đội hình ngay trên khu vực tổ chức cũng là một phần trong nghi thức buổi lễ này.

Chương trình kết thúc đúng vào lúc 11 giờ trưa.

092

011

109

 PT

SHARE

NO COMMENTS