Lễ kỷ niệm Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực

Anh hùng tử khí hùng nào tử

Quan Đại Thần sách sử ghi tên

Fort Worth – Ðại lễ kỷ niệm Quan Thượng Ðẳng Ðại Thần Nguyễn Trung Trực và úy tế chiến sĩ trận vong lần thứ 149 đã được Ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo Arlington & Fort Worth (PHHAFW) cử hành thật trang trọng tại hội quán Ban trị sự, thành phố Fort Worth, Texas trưa ngày Chủ Nhật 15 tháng 10 năm 2017.

Lễ Tế Quan Thượng Đẳng Đại Thần.
Lễ Tế Quan Thượng Đẳng Đại Thần.

Tham dự về phía tôn giáo có đại diện Thánh thất Cao Ðài Moutain View; Ban Phật giáo Hòa Hảo Dallas; một số đồng đạo PGHH đến từ Washington DC và California; Hội trưởng Hải Quân Trùng Dương DFW; Hội trưởng Nha Kỹ Thuật; Giám đốc SB Food Depot… cùng một số nhân sĩ và giới truyền thông báo chí.

Ông Võ Ðan, Trưởng Ban trị sự sau lời chào mừng quan khách tham dự đã phát biểu rằng trong cuộc đấu tranh đòi độc lập và tự do suốt chiều dài lịch sử, dân tộc ta đã không ngừng đổ máu xương và mọi người như một cùng một lòng đánh đuổi giặc ngoại xâm, người dân chài trẻ tuổi Nguyễn Trung Trực đã đi vào lịch sử hào hùng của dân tộc ta và làm cho giặc Pháp nghe tên là khiếp sợ.

nguyen-trung-truc-03

Kiểm soát lễ vật.
Kiểm soát lễ vật.

Ngọn lửa đốt cháy chiến thuyền Espérance của Pháp trên Vàm sông Nhật Tảo và chiến công hạ thành Rạch Giá của Ngài để lại một trang sử sáng ngời trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc qua hai câu thơ của cụ Ðồ Chiểu: “Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa – Kiếm bạc Kiên Giang khấp quỷ thần”. Hôm nay tưởng niệm vị anh hùng dân tộc và úy tế chiến sĩ trận vong, chúng ta cùng hướng về tổ quốc cầu nguyện cho tự do dân chủ sớm về với quê hương dân tộc.

nguyen-trung-truc-05
Nhà báo Thái Hóa Lộc phát biểu ý kiến.

Tiếp theo, đạo hữu Nguyễn Thành Cư lên đọc tiểu sử Quan Thượng Ðẳng Ðại Thần Nguyễn Trung Trực. Ngài tên thật là Nguyễn Văn Lịch sau được vua Tự Ðức phong chức Lãnh Binh và đổi tên là Nguyễn Trung Trực, nguyên là một dân chài có võ nghệ cao cường, được sinh ra trong thời giặc Pháp xâm chiếm nước ta, hưởng ứng phong trào Cần Vương “Bình Tây Sát Tả”, Ngài và bạn là Nguyễn Văn Cầm đứng lên chiêu mộ quân sĩ chống giặc. Ngài bị xử tử tại Rạch Giá ngày 27/10/1868 nhằm ngày 28 tháng 8 âm lịch năm Nhâm Tuất. Vua Tự Ðức hay tin bèn mật chiếu sắc phong Ngài là Quan Thượng Ðẳng Ðại Thần. Vì Ngài là đệ tử của Ðức Phật Thầy Tây An phái Bửu Sơn Kỳ Hương tức là tiền thân của PGHH bây giờ, nên hàng năm, PGHH cúng tế Ngài và úy tế chiến sĩ trận vong đã hy sinh vì tổ quốc suốt chiều dài lịch sử Việt Nam.

nguyen-trung-truc-06
Bác Phan Văn Âu trả lời câu hỏi.

Chúng tôi đã hỏi bác Phan Văn Âu, một người sinh trưởng tại miền tây về các nghi thức tế lễ Quan Thượng Ðẳng Ðại Thần, bác cho biết, hình thức thì hơi khác nhau nhưng tinh thần vẫn là một, lưu truyền văn hóa biết ơn anh hùng dân tộc là một đức tính của người Việt. Cần vận động nhiều đồng hương tham gia hơn, chính những lễ lộc như thế này mới dễ tạo được tình đoàn kết quốc gia. Còn cô Nguyễn Thị Kim Hoàng thì nói biết ơn cha mẹ, biết ơn tổ quốc và biết ơn các vị anh hùng dân tộc phải từ trong tâm mà ra, cháu sẽ dạy các con của cháu về điều này.

nguyen-trung-truc-08
Cô Nguyễn Thị Kim Hoàng “thương yêu cha mẹ, thương yêu tổ quốc, nhớ ơn anh hùng dân tộc là bổn phận của chúng ta”
nguyen-trung-truc-07
Thọ lộc Thần

Phương Thụy

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY