Làm sao để có thẻ xanh nhanh chóng?

Vi Ma chụp hình lưu niệm ở tiền sảnh EB-5 Florida Real Estate
Vi Ma chụp hình lưu niệm ở tiền sảnh EB-5 Florida Real Estate

Vấn đề di trú và việc làm sao để có được thẻ xanh – giấc mơ Mỹ – luôn nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc. Chúng tôi có dịp phỏng vấn ông David Townsend – giám đốc công ty EB-5 Florida Real Estate để tìm hiểu về vấn đề này.

Trẻ: Chào ông, hiện tại có rất nhiều người nghe tới Visa đầu tư EB-5 nhưng không hiểu rõ lắm về loại visa này, ông có thể giải thích kỹ hơn được không?

David Townsend: Theo tôi biết, Việt Nam là nước đứng thứ 2 trên thế giới nộp hồ sơ visa đầu tư EB-5. Để tham gia chương trình EB-5, người nộp đơn phải có $500,000 đô la Mỹ cộng chi phí hành chánh và lệ phí pháp lý, tổng cộng vào khoảng $575,000 USD.

Để nhận được Visa EB-5, việc đầu tư phải đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định của Hoa Kỳ. Các tiêu chuẩn đầu tư này như sau:

  1. Hoa Kỳ đòi hỏi các nguồn tiền đầu tư phải hợp pháp.
  2. Việc đầu tư phải được thực hiện tại các vùng có nhu cầu và được chính phủ chỉ định.
  3. Người đầu tư cần phải thành lập một một công ty tạo ra 10 việc làm mới tại Mỹ trong vòng 24 tháng.

Trẻ: Xin ông cho biết bao nhiêu EB-5 visa có thể được cấp mỗi năm? 

David Townsend: Có 10.000 EB-5 visa dành cho công dân nước ngoài đạt tiêu chuẩn mỗi năm.

Trẻ: Lý do phổ biến nhất cho sự từ chối của một hồ sơ xin visa EB-5 là gì, thưa ông? 

David Townsend: Trong hầu hết các trường hợp hồ sơ xin visa EB-5 bị từ chối là do người nộp đơn thất bại trong việc chứng minh nguồn vốn đầu tư của mình một cách hợp pháp.

Trẻ: Số tiền đầu tư sẽ được trả lại nếu đơn xin EB-5 bị từ chối bởi Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS)?

David Townsend: Đúng vậy. Trong trường hợp đơn I-526 của bạn bị từ chối, số tiền đầu tư của bạn sẽ được trả lại đầy đủ, sau khi trừ các chi phí hành chính và pháp lý.

Trẻ: Những lợi ích của visa đầu tư EB-5 so với những visa khác như thế nào ạ?

David Townsend: Sự khác biệt là bạn không phải chờ đợi lâu. Thông thường khoảng 24 tháng  sau khi nộp đơn và được chấp thuận. Chủ đầu tư và gia đình sẽ nhận được thẻ xanh thường trú nhân 2 năm. Sau đó 3 năm nữa, bạn có thể nộp đơn thi quốc tịch nếu bạn là công dân tốt, không vi phạm pháp luật Mỹ và thời gian sống ở Mỹ hơn một nửa thời gian của 5 năm đó. Con cái của bạn có thể học miễn phí ở các trường công lập.

Trẻ: Được biết hiện tại công ty có chương trình đầu tư xây dựng khu trung tâm West Orange bao gồm các khu mua sắm, khu nhà ở, trường học, y tế… và trung tâm này đã được sở di trú chấp thuận. Không biết so với các dự án đầu tư EB-5 khác thì chương trình đầu tư của công ty ông có gì khác biệt?

David Townsend: Đầu tư thì đương nhiên có rủi ro. Tất cả những vùng và dự án đầu tư trực tiếp EB-5 cũng không phải là ngoại lệ. Theo luật, các trung tâm vùng và các dự án này cũng bị ràng buộc bởi nguyên tắc tương tự và không thể đảm bảo lợi nhuận hoặc hoàn trả lại số tiền đầu tư.

Tuy nhiên, dự án của chúng tôi thì khác. Chúng tôi thiết lập một dự án ký quỹ, số tiền đầu tư được bỏ vào dự án xây dựng. Phần lớn các dự án đầu tư khác chỉ trả khoảng 0.5% or 1% sau 5 năm, nhưng chúng tôi trả khoảng 2.75%. Nhà đầu tư thông thường sẽ nhận lại tiền đầu tư vì chúng tôi có tỉ lệ rủi ro thấp.

Khu dự án của công ty ông Davis Townsend tại West Orange
Khu dự án của công ty ông Davis Townsend tại West Orange

Trẻ: Đến nay công ty ông đã có bao nhiêu hồ sơ EB-5 đầu tư được chấp thuận rồi?

David Townsend: Hiện tại chúng tôi đã có khoảng 10 visa của nhà đầu tư được chấp thuận. Luật sư di trú cộng tác với City Center West Orange đã có thời gian hành nghề trên 30 năm và đảm trách hồ sơ Visa Đầu Tư EB-5 từ lúc khởi đầu chương trình này.

Trẻ: Tôi nghe nói số tiền đầu tư chương trình EB-5 sẽ tăng lên trong năm tới?

David Townsend: Vâng, khoảng tháng 4 năm sau số tiền đầu tư sẽ tăng lên khoảng $925,000 đô la Mỹ. Do đó, đây là thời điểm tốt nhất để bạn đầu tư vào chương trình này.

Trẻ: Có nhiều nhà đầu tư có tiền nhưng họ không biết phải đầu tư như thế nào, vào đâu, ông nghĩ sao?

David Townsend: Tôi nghĩ nhiều người có sẵn một số vốn nhưng họ không có sáng kiến về sử dụng nguồn tiền này, do đó họ nên tìm hiểu và đầu tư vào nơi có ý tưởng tốt và đang cần sự xây dựng và phát triển như những chương trình EB-5 chẳng hạn. Bạn phải tìm hiểu và tin tưởng vào những gì mình làm. Không cần biết bạn đến từ đâu, chỉ cần bạn đừng giữ cách nghĩ theo lối cũ có sẵn mà bạn đã quen thuộc; chỉ cần bạn mở rộng tầm nhìn theo chiều hướng mới thì bạn sẽ thành công. Thành phố Orlando có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, là nơi bạn nên đầu tư và chắc chắc sẽ nhận lại được những gì mà mình trông đợi.

Trẻ: Cảm ơn ông đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn này. Chúc ông và các cộng sự thành công trong việc giúp các nhà đầu tư nước ngoài thông qua chương trình EB-5!

David Townsend: Cám ơn các bạn đã cho chúng tôi có cơ hội để chia sẻ về những thông tin liên quan đến dự án mà công ty chúng tôi đang thực hiện.

Phóng viên Trẻ đang phỏng vấn giám đốc David Townsend
Phóng viên Trẻ đang phỏng vấn giám đốc David Townsend

Ngọc Lê – Vi Mã

 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY