Lái xe hơi có an toàn?

Trên xa lộ người ta thường thấy biển điện tử cảnh báo thông tin, nhất là mùa bão tố hay những ngày lễ lớn. “Đường ngập lụt tránh vào”, “Lái xe uống rượu phạt tù”, hoặc “Đường đóng băng lái chậm”… Tất cả những cảnh báo đó chắc hẳn có tác động ít nhiều đối với người lái xe trên xa lộ. Tuy nhiên, bác tài tự biết mình phải làm gì khi thời tiết không tốt có thể gây nguy hiểm. Duy chỉ có một cảnh báo dễ khiến người lái xe quan tâm: “3071 người chết vì tai nạn giao thông ở Texas”. Con số cụ thể liên quan đến sinh mạng con người, liệu có phải là lời cảnh báo hiệu quả?
Tai nạn chết người ở tiểu bang nào cao nhất?

lai xe hoi co an toan2

Một tai nạn khủng khiếp xảy ra ở Hillsboro, TX (Nguồn: caraccident)

Ông Phúc ở Arlington thường đi trên xa lộ, không thích lời cảnh báo gây hiệu ứng tâm lý này trong khi ngồi xe nói chuyện cùng người bạn. Ông cho rằng, lời cảnh báo có ý bi quan không tích cực khi cơ quan an toàn giao thông đưa ra chính xác số liệu nhằm răn đe những người lái xe không an toàn. Trong khi người bạn lại không quan tâm đến hàm ý nhắc nhở sâu xa. Anh biết rõ con số người chết vì tai nạn giao thông ở Texas từng năm và so sánh năm nay (2015) đã giảm nhiều so với những năm trước. So với dân số Texas và các tiểu bang khác, số người chết tai nạn giao thông cũng chưa phải là cao, mặc dù ở các tiểu bang đó có dân số ít hơn rất nhiều. Do đó, không như nhiều người quan niệm, nơi nào đông dân thì nơi đó có tỷ lệ tai nạn cao hơn. Chẳng hạn, California đông dân nhất nhưng lại có số tử vong tai nạn giao thông trung bình thấp.

lai xe hoi co an toan4

Bảng cảnh báo trên xa lộ số người chết vì tai nạn giao thông đến giữa năm 2015 (Nguồn: Texas.wighway)

Tuy thế, con số “chết người” ở Texas nói ở phần trên chưa phải là con số cuối cùng. Nó chỉ là số liệu đến cuối tháng 11, trong khi tháng 12 lại có những ngày lễ lớn Giáng sinh và New Year. Vào những ngày nghỉ ngơi vui chơi cuối năm cũng là lúc có nhiều bác tài không kiểm soát được tửu lượng của mình khi nhập tiệc cùng bạn bè bà con thân bằng quyến thuộc. Cho nên, uống rượu lái xe là một trong những nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông. Texas là một trong những tiểu bang có tỷ lệ tai nạn chết người cao chỉ sau N. Dakota và S. Carolina vì uống rượu lái xe. Mặc dầu vậy, nhìn vào con số thống kê của Cơ quan An toàn Giao thông, tuy uống rượu lái xe hay sử dụng chất kích thích là nguyên nhân chính nhưng nó chỉ chiếm một tỷ lệ thấp hơn một chút so với các tai nạn khác do nhiều nguyên nhân.

“Nhận xét khá chính xác”. Ông Fred, một cảnh sát giao thông về hưu sống gần nhà ông Phúc, có kinh nghiệm và hiểu biết nhiều về các tai nạn giao thông chết người cho biết như vậy. “Hồi thập niên 60-70, các bạn không thể tưởng tượng số người chết vì tai nạn trên nước Mỹ này rất cao. Có năm có đến hơn 53,000 người chết, một con số rất cao so với dân số thời đó chưa nhiều như bây giờ. Hiện nay trung bình mỗi năm đều giảm dần, năm 2014 chỉ là hơn 33,000 người. Một con số giảm tuyệt vời. Nhưng như thế vẫn còn cao. Tất nhiên, chúng ta không thể đòi hỏi tuyệt đối, những biện pháp an toàn từ phía người lái xe và những “chiến dịch” của ngành cảnh sát giao thông, cũng như gia tăng hình phạt giao thông phải cùng phối hợp, mới mong có thể con số tai nạn giao thông dẫn đến tử vong thấp nhất”.

Rõ ràng nhờ biện pháp nâng cao hình phạt tội uống rượu lái xe mà con số tử vong vì tai nạn giảm nhiều theo từng năm. Tuy vậy, khi thời đại khoa học thông tin phát triển nhanh đã kéo theo một vấn nạn khác. Nói chuyện phone hoặc gởi tin nhắn trong khi lái xe trở thành một trong những nguyên nhân chính gây tai nạn xếp sau tình trạng uống rượu lái xe. Thế là hình phạt mới ra đời, thậm chí có người trong lúc lái xe driveway mua thức ăn tranh thủ thời gian gởi tin nhắn bị cảnh sát nhìn thấy, cho một vé phạt nặng đô.

Anh V. ở Arlington, bực tức khi kể chuyện này ra. “Tôi chấp nhận tranh cãi tại tòa. Phải chi có bảng cấm ở khu vực đó hay tôi vừa lái xe trên đường sử dụng phone bắt phạt thì tôi đồng ý. Đằng này, không có cảnh báo, ghi phạt như thế là không đúng”. Anh V. nói thêm: “Có lần, tôi lái xe ban đêm ở thành phố Denton, cảnh sát chặn đường ngay ngã tư, buộc tất cả các xe lưu thông rẽ phải vào đường trong, dừng lại để kiểm soát nồng độ cồn xem có bác tài nào uống rượu. Mặc dầu đó là chiến dịch nhằm giúp an toàn giao thông đột xuất nhưng cách đó tôi thấy quá phi lý, làm mất thì giờ và làm người dân khó chịu”.

lai xe hoi co an toan3

Có dải phân cách các xe lạc tay lái vẫn đâm vào nhau (Nguồn: carcrarsh.com)

Lái xe hơi có an toàn?

Người ta thường nói, lái xe hơi an toàn hơn xe gắn máy nhiều. Câu trả lời là chưa chắc, bởi con số tử vong trong các tai nạn xe hơi vẫn ở mức cao so với xe gắn máy. Người ta chỉ dựa vào cảm giác thôi vì rằng xe chạy bốn bánh đương nhiên vững vàng hơn hai bánh, xe hai bánh khi dừng phải chống chân, ảnh hưởng thời tiết, ánh nắng hoặc mưa, đường trơn trượt xe hai bánh dễ ngã lăn hơn xe bốn bánh. Bạn ông Phúc, cho biết: “Có lần tôi bị phạt vì lái xe quá tốc độ ở khu vực trường học nhận một giấy phạt nặng. Để giảm tiền phạt tôi lấy một lớp Defensive Driving trên mạng. Trong khi làm bài phần lái xe hơi có an toàn. Câu hỏi là, Lái xe hơi có giống: A. xe gắn máy, B. xe ngựa, C. Xe chở bom. Hì hì, dễ òm. Xe hơi chạy bon bon mà giống xe ngựa là không đúng rồi. Giống xe chở bom thì chắc không phải tuốt. Lái xe hơi cũng giống như lái xe gắn máy, đạp ga chạy ào ào, còn dễ hơn đi xe gắn máy. Câu nói này là của người bạn thân qua đây trước anh trong lúc tập lái xe cho anh nói như vậy. Anh nhớ lại, đánh vào câu trả lời A. Trật lất!

lai xe hoi co an toan

Bản thân chiếc xe hơi không an toàn khi lưu thông trên đường cho nên người lái cần phải cẩn trọng bảo vệ an toàn cho tính mạng của mình và an toàn cho tính mạng người khác. Nói đến tính cẩn trọng thì ông Phúc có thừa. Ông chưa bao giờ lái ở làn đường bên ngoài khi gặp đường cong hình chữ S không có dải phân cách. Ở làn đường bên ngoài tuy chạy đúng tốc tộ nhưng nguy hiểm rất nhiều khi hai xe ngược chiều nhau, chỉ cần một chút sơ ý hay bị đèn pha của xe nào đó bất chợt lóe lên gây chói mắt người lái đều có thể gây tai nạn. Tuy nhiên tai nạn chết người thường xảy ra trên xa lộ với xe đang chạy ở tốc độ cao theo ghi nhận của Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia.

Ở Texas, khu vực các xa lộ vào thành phố Houston đứng số 1, Dallas số 2, San Antonio thứ 3 và Austin thứ 4 trong bảng xếp hạnh thành phố có tai nạn chết người nhiều nhất. Tất nhiên các thành phố khác nhỏ hơn nên hệ thống xa lộ ít hơn vì vậy tai nạn cũng ít hơn. Vậy thì California đông dân, có hệ thống xa lộ không thua gì ở Texas nhưng số lượng tai nạn chết người lại ít hơn Texas. Người ta nói đùa rằng xứ cao bồi, uống rượu ngang tàng đó mới là nguyên nhân chính trong các tai nạn chết người chiếm 42% trong khi California ít rượu bia hơn chiếm 29% và cả tỷ lệ người chết vì tai nạn lái xe cũng thuộc con số lẻ.

lai xe hoi co an toan1

Thời tiết mùa đông là thời điểm xảy ra nhiều tai nạn xe cộ (Nguồn: caraccident)

Anh V. nghe nói bổ sung thêm một điều anh ghi nhận. Ở Hawaii thành phố nhỏ hệ thống xa lộ sao bằng trong nội địa. Một thành phố du lịch nắng ấm vậy mà tai nạn chết người chiếm khá cao hay như Alaska lạnh giá đường sá thẳng bon cũng có số tử vong tai nạn lái xe cao không thua Hawaii chút nào. Lạnh quá, buồn uống rượu cho khuây khỏa, Hawaii vui quá cũng uống rượu chơi cho đã cuộc đi chơi. Vì vậy, rượu chính là nguyên nhân chứ không phải hệ thống đường sá làm cho bác tài ngất ngư thấy những con đường đều rung lắc vũ điệu Lambada trước mắt.

Mùa lễ cuối năm lại đến, xe cộ tấp nập vào chợ an toàn, người ta khiêng những thùng rượu bia chất lên xe hối hả cho những bữa tiệc cuối năm. Hy vọng mọi sự tốt lành.

lai xe hoi co an toan5

Thỉnh thoảng vẫn thấy một thập tự giá lẻ loi bên đường nơi xảy ra tai nạn chết người – nguồn caraccident

TN

 

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Năm ngày 27 tháng 07 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • - Wimbledon & british open (Thể Thao) - Trần Trí Dũng
 • - Hai bà mẹ không có ảnh thờ (Truyện Ngắn) - Mai Hiền
 • - Mùa cherry tây bắc (Bút Ký) - Đinh Yên Thảo
 • - Da-ua kỹ niệm! (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • - John Mc Cain từ Hỏa Lò đến Washington (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • - An sinh xã hội (Đời Sống) - Angie Hồ Quang
 • - Cha mẹ với con cái (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • - 7 điều không nên nói dối bác sĩ (Bạn Có Biết) - Mai Hoàng
 • - Khi ăn quá no (Y Tế Và Đời Sống) - Triệu Minh
 • - Vàng dã quỳ, ở đâu xa… (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • - Vấn đề ăn uống ở người tuổi cao (Chuyện Trò Thấy Thuốc) - Nguyễn Ý Đức
 • - Tiếp kiến Nhật hoàng (Bên Lề Chính Trường) - Sĩ Nguyên
 • - Trinidad De Cuba (Thế Giới Dế Mèn) - Trần Lý Lê
 • - Thơ Pháp Hoan (Thơ) - Sao Khuê
 • - Chiếc quần jean xanh (Theo Dòng Thời Gian) - Sean Bảo
 • - Nỗi lo âu và những tin đồn (Di Trú) - Lê Minh Hải
 • - Chợ thủ đức của ông Tiền hiền (Việt Nam Ngày Cũ) - Trang Nguyên
 • - Lời khuyên khi "remodel" nhà cửa (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
 • - Sauerbraten Thịt hầm chua của Đức (Món Lạ) - Nấm Mèo
 • - Sản phẩm điện toán điện tử nào dành cho người điếc và câm (Ứng Dụng Thường Ngày) - P324530
 • - Báo sanh lãnh sự ngoài nước (crba) (Hỏi Đáp Visa) - Huy Tôn
 • - Không kết hôn để… nuôi dạy con tốt! (Facebook Có Gì Ngộ) - Du Face
 • - Tóc ngắn cho phụ nữ 50+ (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • - Chuyện cô Amy (Những Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • - Nhạc sĩ ngọc chánh một thời vang bóng (Phỏng Vấn) - Trịnh Thanh Thủy
 • - Những thương hiệu sandal hè (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • - Ngôi nhà mơ ước (Tạp Ghi) - Ngọc Linh
 • - Neil diamond viên kim cương quý giá (Something Anything) - Ianbui
 • - Hè về (Viết Với Trẻ) - Tiểu Hạc
 • - Phòng ngừa bọ hung và muỗi (Bạn Có Biết) - Xe-Ba-Gác Handyman
 • - Chỗ trọ trong rừng chuối (Trong Hầm Rượu) - Trần Vũ
 • - Highway, freeway, expressway, parkway… (Kiến Thức Phổ Thông) - Phượng Nghi
 • - Một mình chăm 4 em nhỏ vẫn học giỏi (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • - Rút tiền từ quỹ hưu trí (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • - Tương gạch (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • - Nhà thờ chim én (Tạp Ghi) - Tạ Phong Tần
 • - Trở về từ cõi chết (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • - Những kỷ niệm về một thời ý thức (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
 • - Tờ giấy 100 đô (Truyện Ngắn) - Việt Phương
 • - Hàn bằng plastic lỏng (Sản Phẩm Mới) - Bảo Sơn
 • - Những settings căn bản để chụp Nhật thực 2017 (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • - Chuyện võ và mẹ tôi (Phóng Sự Việt Nam) - Thy Lan Thảo
 • - Vàng & cứt (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
 • - Phim VIETNAMERICA được chiếu tại Quốc Hội Hoa Kỳ (Cộng Đồng Đây Đó) - Triều Giang
 • - Những nghề người Việt không làm (Chuyện Đời Thường)
 • - Bí mật (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)
 • - Tin thể thao (Thể Thao)
 • - Ngũ hành phong thủy (Phong Thủy)
 • - Mỗi tuần 1 con số (Thế Giới)
 • - Chuột đẹp (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • - Tuổi già mắt kém (Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật)
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY