Kỷ lục rơi lả tả

Cũng có thể gọi TVH PyeongChang 2018 là kỳ Olympic của những kỷ lục. Team USA với 242 lực sĩ chẳng những là phái đoàn Hoa Kỳ lớn nhất xưa nay mà cũng là con số kỷ lục đại diện một quốc gia tranh hùng trong lịch sử TVH Mùa Ðông. Hôm Thứ Bảy 17/2, tay đua trượt tuyết nữ Marit Bjoergen, 37 tuổi, người Na Uy san bằng kỷ lục 13 huy chương TVH Mùa Ðông. Quý bà thép “Iron Lady”, biệt hiệu của cô Bjoergen, sẽ có cơ hội lập kỷ lục đoạt 14 huy chương, điều xưa nay chưa có ai làm được, trong cuộc đua trượt tuyết đường trường 30 cây số. Nam đấu thủ trượt băng nghệ thuật người Nhật, Yuzuru Hanyu (23 tuổi), cũng bảo vệ thành công huy chương vàng đơn nam TVH, lập lại kỳ tích của Dick Button (Hoa Kỳ) thời… xưa xửa 1952.

ky-luc-roi-la-ta1
Marit Bjoergen và con gái. Ảnh Matthias Hangst / Getty Images
ky-luc-roi-la-ta
Yuzuru Hanyu. Ảnh Harry How / Getty Images

Vài con số Thế Vận Hội

Khó thống kê chính xác chi phí tranh hùng Olympic nhưng chắc chắn con số không hề nhỏ. Chỉ riêng giá bán lẻ trang phục cho lực sĩ Hoa Kỳ trong lễ khai mạc: áo khoác $2,500, áo len $595, nón len $165, khăn quấn cổ $125… Chi phí cho nhà tổ chức Nam Hàn đến nay chí ít phải lên đến $12.9 tỉ, bao gồm lệ phí… “quân tử Tàu” $2.6 triệu bao trọn gói bầu đoàn thê tử Bắc Hàn (chưa kể lực sĩ) 418 người – tính ra trung bình $6,200 mỗi người (trong số này có khoảng 2 đại đội “văn công” chuyên nhảy múa hát hò vẫy cờ Bắc Hàn trình diễn trước TV… quốc tế). Phần Ủy Ban TVH Quốc Tế International Olympic Committee (IOC)… nhẹ gánh hơn vì chỉ tốn $50,000 cho 22 lực sĩ Bắc Hàn, chừng $2,300 mỗi người. Ít nhiều cũng là ưu ái dành cho một trong vài xứ sở thiên đàng cộng sản còn sót lại.

vai-con-so-the-van-hoi
“Văn công” Bắc Hàn. Ảnh Picture-Alliance/DPA/AP

Tay vợt vô địch

Hôm Chúa Nhật cuối tuần 18/2, trong trận chung kết giải Rotterdam Open (Hòa Lan), cao thủ người Thụy Sĩ Roger Federer đả bại Grigor Dimitrov người Bulgaria tỉ số 6-2-6-2. Sang Thứ Hai đầu tuần, Roger Federer chánh thức tái chiếm vị trí #1 trên bảng xếp hạng các tay vợt nam toàn thế giới của Hiệp Hội Quần Vợt Nhà Nghề Association of Tennis Professionals (ATP). Ở tuổi 36, Roger Federer cũng trở thành tay vợt lớn tuổi nhất xưa nay từng chiếm hạng #1 thế giới. Kỷ niệm ngọt ngào hơn vì Rotterdam Open là một trong những giải đầu tiên chào đón Federer với chiếc vé đặc cách Wild-Card lúc anh mới chân ướt chân ráo bước vào làng banh nỉ nhà nghề năm 1998. Cúp vô địch Rotterdam Open là chiến thắng thứ 97 trong đời banh nỉ nhà nghề của Federer, chỉ kém con số 109 cúp vô địch ATP của Jimmy Connors thời 1980 – có lẽ sẽ là cuộc chinh phục sau cùng cho Roger Federer.

tay-vot-vo-dich
Roger Federer ăn mừng với vợ con. Ảnh Pinterest

XFL lại ra mắt

Tỉ phú Vince McMahon, sáng lập viên làng đô vật biểu diễn World Wrestling Entertainment (WWE)  gần đây tuyên bố sẽ phục hồi giải banh bầu dục nhà nghề XFL. Theo ông, XFL tập 2 sẽ trở lại năm 2020, đánh vào mùa nghỉ của NFL (mùa xuân), gồm 8 đội, chủ trương chơi banh bầu dục đẹp mắt, an toàn, trận banh ngắn hơn, và chỉ chào sân những cầu thủ có hạnh kiểm tốt. Có thể tỉ phú Vince McMahon là doanh gia dạn dĩ, mau lẹ đánh hơi uy tín NFL đi xuống, mất khán giả, nhiều cầu thủ rắc rối đủ kiểu. Cũng có thể ông được truyền cảm hứng từ phu nhân Linda Marie McMahon đang có chân trong nội các của Tổng Thống Hoa Kỳ đương nhiệm. Giải XFL lần trước ra mắt năm 2001, chỉ đánh đúng 1 mùa, bị chê là “cải lương” y chang đô vật biểu diễn WWF. Nhà vô địch đầu tiên và duy nhất là đội Los Angeles Xtreme.

xfl-lai-ra-mat
Cheerleaders của XFL. Ảnh WKTY

Sổ lương bạc tỉ

Nếu chỉ tính tổng số tiền lương thì đội Manchester City của HLV tài danh Pep Guardiola trong khuôn khổ giải đá banh Anh Quốc English Premier League chiếm hữu đội hình đắt giá nhất làng đá banh nhà nghề thế giới từ xưa đến nay với $1.08 tỉ. Thứ 2 là đội banh nước Pháp Paris St Germain với $991 triệu. Tiếp theo là Manchester United $920 triệu, Barcelona $893 triệu, Chelsea $728 triệu, và Real Madrid $611 triệu. Ðể so sánh, 3 đội banh MLS có sổ tiền lương cao nhất gồm Toronto FC $20 triệu, NYC FC $17.3 triệu, và Orlando FC $12.3 triệu.

so-luong-bac-ti
Khán giả Manchester City. Ảnh Alamy

lich-tranh-tai-cua-doi-banh-hoa-ky-2018

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY