Kỷ lục mới    

Cậu bé Titan Lacaden, một học trò người Hawaii mới học tới lớp 5, nhưng vừa được Ðại Học University of Hawaii hứa hẹn học bổng thể thao toàn phần để chơi banh bầu dục sinh viên. Ðây mới chỉ là hứa hẹn và cậu Lacaden còn phải tiếp tục rèn luyện nhiều năm nữa đến khi đủ tuổi vào đại học. Mới 11 tuổi nhưng chủ công “Quarterback” Titan Lacaden đã tỏ vẻ đạo mạo khi tự mình công bố tin này trên trang twitter cá nhân.

ky-luc-moi
Ảnh twitter.com/titanlacaden

“Dollarumma”

Trong trận banh mở màn giải trẻ Âu Châu Euro U21 Championship, đội thanh niên Ý dễ dàng hạ Ðan Mạch 2-0. Có lúc trận banh bị gián đoạn vì một số khán giả khó tánh giơ biểu ngữ  ‘Dollarumma’ và thảy tiền giả như mưa xuống khung thành thủ thành 21 tuổi Gianluigi Donnarumma. Người ta chơi chữ ‘Dollarumma’ ngầm ý chê trách tay thủ thành trẻ tham lam, không chịu tái ký hợp đồng với AC Milan (chỉ còn năm cuối) để chạy theo những mời gọi hậu hĩnh khác.

dollarumma
Thủ thành “Dollarumma” nhiều phần chắc sẽ thay thế huyền thoại Gianluigi Buffon trấn giữ khung thành đội Ý trong tương lai. Ảnh REX FEATURES
nhan-vien-don-dep
“Tiền mã” tạm ngừng trận cầu giây lát chờ nhân viên dọn dẹp. Ảnh REX FEATURES

Ðá banh có thể thay đổi lớn

Bên lề giải đá banh Confederations Cup đang đá tại Nga, FIFA có những cuộc họp quan trọng có thể đưa đến những thay đổi lớn trong môn chơi này. Có người đề xướng rút thời lượng trận banh xuống 60 phút, mỗi hiệp 30 phút, với quy định ngừng đồng hồ mỗi khi “banh chết”. Một đề nghị khác cũng được cân nhắc cho trọng tài ngừng đồng hồ mỗi khi banh ngừng lăn. FIFA viện dẫn trận banh mở màn Confederations Cup với chủ nhà Nga hạ New Zealand 2-0, tính ra banh chỉ lăn vỏn vẹn 47 phút trong cả trận. Những đề xướng khác nhằm hướng tới môn chơi tốc độ hơn, hấp dẫn hơn gồm có xử phạt penalty ngay cả khi phạm lỗi ngoài vùng cấm địa nếu là lỗi cố ý cản bàn tung lưới mười mươi, hoặc bãi bỏ hoàn toàn luật việt vị. Cựu ngôi sao tiền đạo người Hòa Lan, Marco van Basten, là người đứng đầu tiểu ban FIFA đang cân nhắc các thay đổi này.

phuong-phap-cong-them-phut
Phương pháp cộng thêm phút vào cuối mỗi hiệp banh có thể sắp trở thành quá khứ. Ảnh ACTION IMAGES

Video Assisted Referee

Lần đầu tiên tại một giải đấu lớn tầm thế giới, FIFA cho thử nghiệm máy quay phim làm… phụ tá trọng tài. Kỹ thuật này gọi là Video Assisted Referee (VAR). Ðã thấy dấy lên những cơn bão khen chê trái ngược, nhưng có điều chắc chắn là VAR đã có những can thiệp mang tính quyết định. Trong trận Mexico hòa Bồ Ðào Nha 2-2, vì có… cố vấn VAR mà trọng tài từ chối một pha tung lưới của Bồ Ðào Nha trong hiệp 1. Trong trận Cameroon thua Chile 0-2, cũng có pha VAR bắt việt vị làm nhiều người chưng hửng.

video-assisted-referee
Ảnh twitter.com/SuperIgor/

Thể thao và social media 

Ngày càng thấy nhiều lực sĩ dùng các trang mạng xã hội để giao tiếp trực tiếp với khán giả. Ngôi sao tiền đạo Alexis Sanchez của đội Chile mới đây nhất có đăng video bàn chân trái sưng tổ bố. Chân sút 28 tuổi vào sân phút 58 giúp Chile ghi liền 2 bàn vào những phút cuối trận trong trận thắng Cameroon 2-0 mở màn giải Confederations Cup 2017.

the-thao-va-social-media
Alexis Sanchez tự đăng hình bàn chân sưng vù. Ảnh www.instagram.com/alexis_officia1

doi-banh-quoc-gia-hoa-ky

SHARE

NO COMMENTS