Khuyến cáo về dịch cúm gia cầm tại Việt Nam

Dịch cúm gia cầm. Nhân viên y tế tiêu hủy những con gà mắc bệnh cúm gia cầm. Ảnh: VietQ
Dịch cúm gia cầm. Nhân viên y tế tiêu hủy những con gà mắc bệnh cúm gia cầm. Ảnh: VietQ

Cúm gia cầm và bệnh cúm trên người có nguy cơ bộc phát ở Việt Nam vào những ngày đầu năm, trong khi  khi dịch bệnh này đang diễn biến phức tạp trên thế giới.

Ảnh: APANANO
Ảnh: APANANO

Hôm qua Văn Phòng Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế Việt Nam đưa ra lời khuyến cáo, cho biết, dịch cúm A H5N1 có chiều hướng gia tăng tại Trung Quốc, tạo nên đợt dịch bệnh lần thứ năm ở nước này, với hơn 100 trường hợp nhiễm bệnh nơi người. Điểm đáng chú ý là đợt cúm này tập trung tại bốn tỉnh Triết Giang, Quảng An Huy, Giang Tô và Quảng Đông, là nơi từng xảy ra dịch cúm gia cầm H5N1 trước  đây.

Ảnh: Zing News
Ảnh: Zing News

Bộ Y Tế Việt Nam nhấn mạnh: Quảng Đông, khu vực gần Việt Nam nhất, hiện đang có nhiều ổ cúm gia cầm, mà Việt Nam có thể bị ảnh hưởng do sự buôn bán qua lại giữa hai quốc gia. Năm 2016 Việt Nam phát giác, giải quyết kịp thời các ổ dịch cúm gia cầm A H5N1 và H5N6, tại một số cơ sở chăn nuôi.

Ảnh: Báo thanh tra
Ảnh: Báo thanh tra

Khuyến cáo này nhắc nhở mọi người rằng, khả năng dịch bệnh cúm gia cầm có thể tái phát trong những ngày tới. Bộ Y Tế Việt Nam khuyến cáo người dân, nên tìm cách phòng tránh H5N1 bằng cách không mua, không ăn thịt gia cầm không rõ nguồn gốc, tuyệt đối không được giết mổ gà có biểu hiện nhiễm bệnh, giữ vệ sinh cá nhân, và ăn thịt gà nấu thật chín.

Ảnh: Báo Mớ
Ảnh: Báo Mớ
SOURCERFA
SHARE

NO COMMENTS