Không thể vô can

Chúng ta một lần nữa phải nhói lòng trước vụ bạo hành trẻ em ngay tại nơi mà lẽ ra các em phải được quan tâm, chăm sóc chu đáo là cơ sở mầm non.

Thật không thể tưởng tượng các cô bảo mẫu vốn được xem như người mẹ hiền thứ hai tại cơ sở mầm non có khẩu hiệu “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” lại có thể ngược đãi, bạo hành những đứa trẻ mới 1-2 tuổi tàn nhẫn như vậy. Theo hình ảnh camera ghi lại, các bảo mẫu tại cơ sở mầm non có cái tên đẹp “Sơn Ca” ở TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình không chỉ dùng thìa inox đánh trẻ mới 15 tháng tuổi mà còn dùng dây trói tay chân, nhét giẻ vào miệng.

Vụ ngược đãi tại cơ sở này khiến chúng ta rùng mình nhớ lại vụ bạo hành trẻ em chấn động dư luận cả nước vào cuối tháng 12-2013 tại quận Thủ Đức, TP HCM. Các bảo mẫu ở cơ sở trông giữ trẻ tư nhân Phương Anh đã bạo hành trẻ rất dã man như: đánh đập, bóp cổ, bịt mũi, dọa trấn nước…

Những vụ bạo hành trẻ tương tự như các cơ sở mầm non Sơn Ca, cơ sở Phương Anh… còn có thể thấy ở nhiều địa phương khác trong cả nước. Thậm chí, vụ bảo mẫu Hồ Ngọc Nhờ (tại quận Thủ Đức, TP HCM) bạo hành trẻ 18 tháng tuổi đến chết. Còn bao nhiêu vụ xâm hại thân thể trẻ nghiêm trọng khác mà chúng ta chưa phát hiện? Còn biết bao nhiêu trẻ đang bị những sang chấn tâm lý nặng nề, có thể đeo đẳng rất lâu, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc đời các em sau này? Những câu hỏi đau đáu đó khiến các phụ huynh bất an, lo sợ tai họa có thể xảy ra với con em mình với chính môi trường giáo dục mà họ tin tưởng.

Xảy ra vào những thời điểm và địa phương khác nhau song vụ bạo hành trẻ mầm non tại cơ sở Sơn Ca và cơ sở trông giữ trẻ Phương Anh cùng có điểm chung. Đó là trông giữ trẻ không phép dù cả 2 có biển hiệu đường hoàng và nằm ngay trên các tuyến phố ở đô thị.

Các bảo mẫu bạo hành trẻ khi bị phát hiện đều phải chịu những bản án nghiêm khắc song các cơ quan hữu trách tại địa phương hầu như vô can trong các vụ việc gây bức xúc và nhức nhối này. Tại sao các cơ sở trông giữ trẻ tư nhân có thể ngang nhiên hoạt động, ngày ngày vẫn nhận hàng chục trẻ đến trông giữ trong khi chưa được cấp phép? Chính quyền sở tại, cơ quan quản lý, thanh, kiểm tra giáo dục ở đâu và có trách nhiệm gì khi để sai phạm sờ sờ trước mắt mà không xử lý?… Tiếc rằng tất cả những điều này đều không được làm rõ khi xử lý các vụ bạo hành trẻ chấn động dư luận. Trong khi đây có thể được xem như là một căn nguyên dẫn tới các vụ bạo hành trẻ em.Thế nên, dù có đưa bảo mẫu ra tòa mà chính quyền, cơ quan quản lý giáo dục địa phương còn vô can thì các vụ bạo hành trẻ em sẽ tiếp diễn và đến khi gây ra hậu quả thì e rằng đã muộn.

(Theo người lao động)

Facebook Comments
SHARE