Không say không về

Vào dịp lễ, Tết người ta thường tiệc tùng linh đình nên say bia rượu là điều khó tránh khỏi. Nam hay nữ, khi say thường có những biểu hiện mà bình thường không có. Và sau đó hối hận, ăn năn thì cũng đã… muộn rồi!

Quá chén rồi thì có còn biết gì đâu, nhìn gà hóa cuốc, điều “không tưởng” lại thành “có tưởng”; ngạc nhiên nhất là các anh dám hành động điên rồ không giống ai. Trong mắt người say, ai cũng trở thành xinh đẹp hấp dẫn mà thường ngày chàng tỉnh “ tình cho không biếu không, chưa chắc thèm ngó con nhỏ xấu như ma ấy!” .

Nguyên do từ tác dụng của ethanol, thị giác con người bị tác động gây ra hành vi nguy hiểm yêu bậy, thích “ thịt sống “ hơn là thịt chín ăn hoài thấy ngán, thích nhìn bưởi ngoài luồng hơn là chanh trong nhà. Chính một vài nghiên cứu của khoa Thần kinh tại Ðại học Y Wisconsin – Madison (Hoa Kỳ) cũng đã công nhận người say dễ gây ra hành vi nguy hiểm như quan hệ yêu đương bừa bãi, thích sex, thích ôm ấp vuốt ve. Say, người ta dễ cảm hứng với gái làng chơi “ăn bánh trả tiền”, nói yêu với người không hề quen biết, hôn cả gái lạ; đến khi tỉnh giấc mới hoảng hồn: “Oh my God , ta đã làm gì ?!”

Tình huống mất kiểm soát bản thân khiến các chàng liều lĩnh bất thường, cảm giác mình là người hùng thế kỷ nên chẳng gì phải sợ, trong lòng bất mãn ai từ lâu nếu chẳng may đối tượng ấy trước mắt là ta mượn bia bộc bạch, nói thẳng – nói thật. Và rồi thì có gì cứ đổ thừa tại hơi men!

Yêu không dám nói, thì mượn bia nói thay cảm xúc để biết trái tim thuộc về ai. Dù cứng rắn đến đâu, có người say rơi nước mắt, òa khóc như trẻ con, họ không điều chỉnh suy nghĩ và hành động mình nổi.

Nhiều bạn trong Facebook của người viết đã chia sẻ thật thú vị, hài hước về say:    Khi say mỗi người mỗi ý thích, người thì mê ca hát, karaoke… ca như ca sĩ; hát hay dở ta không quan tâm miễn sao tự thấy mình là “sao.” Khi say thích nhất có bạn với cây đàn guitar và hát những bài tình ca. Say,  thích nhảy múa ca hát, nghêu ngao hái hoa rừng lẫn hoa hàng xóm. Hoặc say, ta thích kể chuyện tiếu lâm rồi mặc sức cười.  Nhiều anh nhắn tin cho vợ: “Ðừng chờ, hôm nay anh hổng dzìa, hôm nay say quá trời! Anh dzìa sẽ bị trả tiền bia và chúng nó chê cười là đàn ông sợ vợ.”

Dường như thiếu bóng phụ nữ , ma rượu buồn, nên: “Giữa rượu và em, anh chọn cả hai”. “Rượu và em là hai nỗi nhớ đáng yêu!” “Nếu được chết: Anh sẽ chết một chiều bên em và có rượu” Khi người yêu say sẽ nói nhiều hơn và chờ anh ấy say để nghe lời thật”. Một chị lại chia sẻ: Chồng say nói nhiều, đọc thơ nghe cũng vui. Chị không phiền hà gì.  Một cô khác thích chồng say thì mới nghe được lời mượt mà: “Trong đôi mắt anh, em là tất cả!” Thời buổi hiện đại, các ông coi chừng các cô trẻ nghịch ngợm, có người nói: “Thích chụp ảnh chồng say và chia sẻ rằng: thèm ảnh “khoả thân cho em chụp hình tung lên Facebook!” Chỉ có nước chết!

Uống bia rượu vào, chất ethanol tác động lên não thích bày tỏ những gì chất chứa trong lòng. Ðược nói – được nghe là niềm hạnh phúc của người say, không nói tại bàn rượu cũng về nói trên điện thoại. Không phân biệt giới tính nam nữ, khi say là người ta nói như chưa từng được nói.

Riêng giới nữ, nhiều chị em lại thích ngủ với người say vừa độ để được yêu dài lâu, chẳng may em có xấu cũng thành như tiên giáng trần. Nhưng  xui xẻo gặp chồng quắc cần câu là coi như lỗ thiệt thòi, nàng chỉ còn biết nhìn chàng ngủ say không biết trời trăng gì hết, quên luôn nghĩa vụ đàn ông làm người đàn bà có khi rủa thầm: Sao chồng không biến mất khỏi quả đất này cho rồi!

Khi say các anh thích người khác giới bên cạnh bởi phụ nữ là một nửa cuộc đời, một nửa những niềm vui nên nhiều chàng lại mê hơi ấm tình người, ôm nàng cho mau tỉnh. Lạ nhất, say mà còn chút tỉnh thì đa số uống thêm thật say để về ngon giấc ngủ, không phải nghe vợ nói móc họng, trách mắng mà một số cô hay mắc phải lỗi lầm này; ám ảnh đến điều ấy có khi họ rủ nhau đi tìm vui thú với những em gái nhỏ nhẹ dễ thương. Người say lại không bao giờ tiếc tiền.

Say quá thích ngủ, say sơ sơ thì lại thích ôm ai nói thiệt một cách trung thực.

Rượu ngà ngà là tuyệt vời nhất, như từ nơi xa mới về và thấy vợ là chỉ muốn ôm! Nhưng, nếu bét nhè như sợi bún lại phản tác dụng, đàn bà ghét và hận nhất cảnh chồng cho chó ăn chè.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, nữ cũng không thua nam, nhất là các bạn trẻ nữ biết dzô… dzô…100% . Họ uống để thể hiện, say sưa kể ra bao chuyện “bí mật đời tôi”, bộ não ức chế được dịp làm việc.Vì khi uống nước có độ cồn tạo ra sự hứng thú, cảm giác khỏe hơn, niềm vui ngập tràn và  cho rằng không chỉ vui mà da, tóc sẽ đẹp hơn nhờ bia – mỹ phẩm tuyệt vời.

Nghiên cứu từ các nhà khoa học của đại học Chicago qua khảo sát: “Say dễ dẫn đến sự gia tăng nguy cơ nữ giới gặp phải các vấn đề rắc rối như: chất cồn có thể làm người nữ bị tấn công tình dục, rối loạn trí nhớ, gây tai nạn giao thông… hơn nam.”

Tuy nhiên, để bảo vệ người say, một số điều cần tối kỵ như là đi tắm, làm chuyện phòng the “quá khích” dễ gây nên hậu quả khôn lường cho sức khỏe – luôn là sự khuyến cáo . Không nên uống thuốc nhức đầu Tylenol vì gan đang  vất vả đào thải bia rượu nay phải làm việc thêm khi bạn uống paracetamol thì sẽ khiến gan bị viêm dễ tổn thương. Say rượu lái xe trong hơi men chắc chắn bị cảnh sát bắt dừng, chịu trách nhiệm hình sự nếu gây tai nạn giao thông, bị ra tòa, đi học,  bị thu bằng lái, phạt tiền nặng… bao rắc rối kéo theo nhiều tập sau đó.

Là người chuẩn bị uống bia nên thuộc lòng một số mẹo trước khi uống rượu và sau khi say. Không được để bụng đói cụng ly, muốn không say nên uống sữa tươi trước khi bia vào. Say rồi nên tìm cách giải rượu nhanh chóng để tránh tác hại khôn lường, chẳng hạn uống nước chanh, nước trà gừng, mật ong –  ít nhiều lấy lại sự cân bằng.

Thực sự, tập quán rượu bia cũng là một trong những nét đặc trưng mang ý nghĩa lễ hội của nhiều nước trên thế giới. Cụng ly, nâng ly chúc mừng, nhưng tốt nhất là quên đi câu: “không say không về”.

TT

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY