Không cần mang kính nữa

Tôi mang kính từ khi tôi 13 tuổi, bây giờ tôi 75. Khi mình lớn lên thì thường thường mình cần kính có độ nhìn cao hơn. Tôi thấy có quảng cáo nói rằng nếu tôi theo học một lớp của họ thì bảo đảm là trong sáu tháng tôi không cần mang kính nữa. Họ còn hứa là sau lớp học mà khách hàng vẫn phải mang kính thì họ sẽ trả lại học phí một trăm phần trăm. Theo bác sĩ thì chuyện này có đúng không. Xin cảm ơn bác sĩ.

Lê Tịnh Thông

Ðáp: Tôi xin trả lời thẳng vào câu hỏi của ông. Tôi không nghĩ rằng một lớp học nào đó lại có thể thay đổi được độ nhìn của mắt. Nếu có thì các bác sĩ về mắt không bao giờ phải mang kính hay sao. Cứ mỗi lần có một quảng cáo nào tương tự như vậy là mình nên nghi ngờ ngay, nhất là hoàn trả lại 100%. Vì mắt của mình bị cận thị hoặc viễn thị là do cấu tạo của mắt thay đổi. Và sự thay đổi này không có gì sửa lại được, trừ khi mang kính hoặc làm giải phẫu bằng tia laser

Da bị khô

Tôi bị da khô. Liệu da khô có liên hệ gì tới uống nước nhiều hay ít khô không. Ngoài ra, tôi cũng dùng lotion để thoa lên da cho bớt khô. Vậy xin cho biết tôi cần thoa lúc da còn ướt hay đã khô?

Ðáp: Da gồm có những tế bào đã chết cho nên uống nước vào cũng không làm cho da tươi mềm lại. Uống nhiều nước giúp cho cơ thể hoạt động bình thường nhưng dòng máu điều hòa lượng nước. Do đó uống nhiều nước không làm da ẩm lại nhưng lại làm bọng đái đầy những nước. Và ta lại phải đi đái nhiều hơn.

Giữ độ ẩm trên da là cách để điều chỉnh da khô và đó là công dụng của những lotion. Thoa lotion khi da còn ẩm như là ngay sau khi tắm sẽ giúp giữ độ mềm của da. Trong cơ thể của mình, phần trước cẳng chân là nơi khô nhất và cũng dễ nhìn thấy nhất. Cho nên đây cũng là chỗ để thử độ ẩm của lotion. Trên thị trường có rất nhiều loại lotion, giá cả khác nhau. Nhưng, theo ý chúng tôi, vaseline là loại giữ độ ẩm tốt nhất. Vừa rẻ tiền mà cũng giữ được độ ẩm trên da lâu hơn.

Viêm màng não

Tôi nghe nói viêm màng não đang xảy ra rất nhiều ở trường học. Xin cho biết bệnh này có lây không?

Phan Ðình Minh

Ðáp: Thưa ông,

Viêm màng não là viêm  màng bọc xung quanh não bộ và tủy sống. Bệnh gây ra một số dấu hiệu như nhức đầu, nóng sốt và cứng ở cổ. Ða số các bệnh do virus gây ra nhưng vi khuẩn, các loại nấm hoặc hóa chất cũng có thể gây ra bệnh này. Tùy theo nguyên nhân gây ra bệnh, chúng ta có thể cảm thấy bớt trong mấy tuần lễ hoặc trầm trọng cần được điều trị ngay với kháng sinh. Chữa càng sớm viêm màng não do vi khuẩn gây ra có thể tránh được các rủi ro trầm trọng.

Phòng ngừa: Viêm màng não do vi khuẩn hoặc siêu vi trùng gây ra có thể lây lan qua ho, hắt hơi, hôn nhau, dùng chung đũa bát, bàn chải đánh răng hoặc hút chung thuốc lá.

Sau đây là những cách phòng ngừa mà ta có thể thực hiện được:

-Rửa tay: Rửa tay kỹ có thể ngăn ngừa lây lan bệnh viêm màng não. Rửa tay trước khi ăn hoặc sau khi đi vệ sinh, đụng vào súc vật.

-Áp dụng vệ sinh tối đa: Ðừng dùng chung nước uống, thực phẩm, ống hút nước, đũa bát,  bàn chải đánh răng.

– Giữ gìn sức khỏe: Duy trì tình trạng miễn dịch tốt bằng cách ngủ nghỉ đầy đủ, vận động đều đặn, dinh dưỡng tốt, ăn nhiều rau trái tươi và gạo còn vỏ.

-Che miệng khi ho hoặc hắt hơi.

khong-can-mang-kinh
Mark Anderson

Cơn nín thở

Tôi làm việc tại một Trung Tâm chăm sóc trẻ em. Có một cháu năm nay lên 4 tuổi cứ mỗi lần nó giận chuyện gì thì nó tím mặt nín thở một lúc. Tôi có cho bố mẹ của cháu hay thì được bố mẹ cháu cho hay là ở nhà, cháu cũng làm như vậy. Vậy xin bác sĩ cho biết tôi phải làm gì.

Cảm ơn bác sĩ.

Khương Hữu Lý

Ðáp: Xin báo tin mừng cùng ông rằng tình trạng của cháu bé mà ông vừa kể có lẽ không kéo dài lâu. Nhưng cũng xin thưa cùng ông rằng đôi khi hành vi như vậy cũng nguy hiểm.

Hành vi này trong y khoa gọi là “cơn nín thở” xảy ra khi trẻ khóc hoặc bực mình, hoảng hốt hoặc bị một thương tích nhẹ nào đó. Rồi cháu im lặng với tình trạng bất thình lình thay đổi màu da trong một thời gian ngắn. Sau đó cháu bắt đầu thở bình thường. Trong một số rất hiếm trường hợp, cháu có thể xỉu khiến mình sợ hãi.

Thường thường chúng ta cứ nghĩ đây chỉ là hành vi có chủ tâm nhưng bây giờ chúng ta lại nghĩ đây không phải giản dị như vậy.Với một số trẻ em thì hành vi như vậy có thể là do di truyền và “cơn nín thở” là một phản ứng tự nhiên, cần ý kiến của một nhà chuyên môn.

Theo một báo cáo trong tạp chí y học Pediatrics, tình trạng này có thể xuất hiện vào khoảng cháu sáu tháng và chấm dứt vào khoảng ba mươi bảy tới bốn mươi tháng, tuy vậy nhiều khi kéo dài tới lúc cháu lên bảy tuổi nhưng rất hiếm.Cũng theo báo cáo này, khi theo dõi 95 trẻ cho tới khi chúng lên chín tuổi thì một phần ba các cháu sẽ có hành vi như vậy ít nhất một lần mỗi ngày nhưng trung bình là mỗi tuần một lần.

Xin ông lưu ý rằng từ nay trở đi nếu mỗi lần cháu có hành vi như vậy thì ông nên ghi rõ số thời gian rồi cho cha mẹ cháu hay.

Các bậc làm cha mẹ cũng cần hỏi bác sĩ nhi khoa xem trong trường hợp như vậy thì mình phải làm gì. Tất nhiên một số cha mẹ không để ý gì đến việc này. Ðó là điều rất đáng tiếc.

NYD

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY