Khởi tố vụ Lộc Hà là thêm dầu vào lửa

NGUỒN TIN: VOA

Ngư dân Lộc Hà biểu tình trước ủy ban nhân dân. Ảnh: Huỳnh Ngọc Chênh - blogger
Ngư dân Lộc Hà biểu tình trước ủy ban nhân dân. Ảnh: Huỳnh Ngọc Chênh – blogger

Ngày 12 tháng tư vừa qua, công an tỉnh Hà Tĩnh quyết định khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật” – một vụ án liên quan đến cuộc biểu tình ở người dân ở huyện Lộc Hà, vì họ bất bình trước việc đền bù không thỏa đáng sau thảm họa môi trường do Formosa gây ra.

Cư dân Lộc Hà biểu tình. Ảnh: Tin Nhanh Việt Nam
Cư dân Lộc Hà biểu tình. Ảnh: Tin Nhanh Việt Nam

Trao đổi với thông tín viên của đài VOA Tiếng Việt, nhà hoạt động Hoàng Đức Bình thuộc Phong Trào Lao Động Việt, đã nhận xét như sau: Quyết định khởi tố của công an, chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa. Sự kiện xảy ra trong đêm ngày 2 tháng Tư, cư dân xã Thạch Bằng và xã Thạch Kim, cáo buộc công an hành hung thanh niên địa phương và một số nhà hoạt động. Sáng ngày 3 tháng tư, hàng ngàn cư dân thuộc hai xã nói trên, kéo đến trụ sở chính quyền huyện Lộc Hà, phản đối việc hành hung người, đồng thời yêu cầu chính quyền phải đền bù tương xứng với tổn thất mà họ phải chịu đựng, vì thảm họa môi trường Formosa.

Ảnh: Chân Trời Mới Media
Ảnh: Chân Trời Mới Media

Đây không phải là lần đầu tiên, nhà cầm quyền Việt Nam khởi tố những người biểu tình. Trên trang truyền thông xã hội, cư dân mạng chỉ trích chính phủ trì hoãnviệc thảo luận và phê duyệt luật biểu tình, một quyền căn bản mà bất cứ người công dân nào cũng được thừa hưởng, đã được khẳng định trong Hiến Pháp.

Ảnh: Người Việt Diễn Đàn
Ảnh: Người Việt Diễn Đàn
SOURCEVOA
SHARE

NO COMMENTS