Khiêu vũ & vài quy ước

Bạn là người chơi khiêu vũ nhiều năm hay là người mới “chập chững” những bước nhảy đầu tiên? Có thể bạn đã biết những điều này hoặc vẫn còn mơ hồ về những quy tắc thành văn trên sàn khiêu vũ. Hãy cùng tham khảo những điều dưới đây để chứng tỏ mình là một người lịch sự trên sàn nhảy.

Khi khiêu vũ di chuyển quanh sàn nhảy, các cặp nhảy cần di chuyển theo một hướng ngược chiều kim đồng hồ. Quy tắc di chuyển này giúp các đôi nhảy tránh bị va chạm với nhau.

Khi có va chạm với đôi nhảy khác, nở nụ cười với lời xin lỗi cho dù không phải do bạn gây ra sẽ chứng tỏ sự thân thiện và lịch sự của bạn. Ðừng để những va chạm do vô tình này làm hỏng cuộc vui của bạn và người khác vì nỗi nóng nảy, bực tức. Cũng đừng quên hỏi xem bạn nhảy của mình có sao không trước khi tiếp tục khiêu vũ.

khieu-vu-&-vai-quy-uoc
Forevergreenresort.com

Trên sàn nhảy thường có line ngoài và line trong. Các đôi di chuyển nhanh hơn nên đi line ngoài, các đôi di chuyển chậm hơn nên đi line trong. Trong những điệu nhảy di chuyển như Vinnese waltz, foxtrot…thì trung tâm của sàn thường dành cho những đôi nhảy không thích di chuyển hay muốn thực hiện một vài vũ hình đặc biệt.

Lời mời khiêu vũ có thể được đưa ra bởi cả hai giới tính. Phụ nữ cũng có thể mời một người đàn ông nhảy, đây là việc hoàn toàn bình thường. Cũng hoàn toàn chấp nhận được khi bạn mời và khiêu vũ với một người khác ngoài bạn nhảy của bạn. Khi khiêu vũ với một người khác bạn nhảy, bạn sẽ có những thử nghiệm mới và nâng cao kỹ năng của bạn.

Khi khiêu vũ với một người mới tập, bạn nên nhảy ở cấp độ của họ chứ không phải của bạn. Ngược lại, nếu muốn “lên chân”, bạn cũng đừng ngại khi khiêu vũ với người có trình độ cao hơn. Nó sẽ giúp bạn học hỏi thêm được nhiều điều và tự tin hơn.

Lời mời khiêu vũ rất hiếm khi bị từ chối. Nhận lời mời khiêu vũ với bất cứ ai yêu cầu được coi là lịch sự. Tuy nhiên, bạn có thể từ chối nếu vừa nhảy xong một bản và cần thời gian nghỉ.

Người ta thường vỗ tay khi nhạc dừng. Ðây là cách người khiêu vũ hoan nghênh ban nhạc, ca sĩ  và cả bạn nhảy của họ và những người xung quanh.

Sau khi vỗ tay, người đàn ông cần đưa người phụ nữ trở lại chỗ ngồi khi bài nhảy kết thúc. Thật thiếu lịch sự khi người đàn ông bỏ đi một mình khi vừa dứt nhạc. Cho dù hài lòng hay không với người bạn vừa nhảy cùng, người đàn ông cũng cần giữ thái độ tôn trọng và lịch sự.

Người phụ nữ cũng nên chờ người nam đưa mình trở lại chỗ ngồi của mình, không nên tự chạy te về để người nam hụt hẫng.

Khi phụ nữ trở lại chỗ ngồi, cả hai nên nói lời cảm ơn nhau.

Nguồn tổng hợp

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY