Khi đi xa (kỳ 3)

(tiếp theo)

Sau đây xin tiếp tục những quy tắc ứng xử khi đi xa theo sách Etiquette for Dummies của Sue Fox.

– Bổ túc thêm khi đi với trẻ con. Trẻ con thường hiếu động, ít chịu ngồi không. Cha mẹ nên lưu ý, đừng để trẻ chạy chơi trên lối đi (ailes), bò dưới gầm hay đạp vào lưng ghế người ngồi trước. Vậy nên tìm cách giúp chúng vui và bận bịu trong cuộc hành trình. Ðể trẻ giải trí, bạn có thể mang theo tập giấy và bút màu để bé ngồi vẽ hình hoặc sách tranh để đọc, các con thú nhồi bông, búp bê và các đồ chơi games v.v…

khi-di-xa3
Bảo Huân

– Chỉ nên chuyên chú vào công việc riêng của mình. Nếu người ngồi cạnh bạn đang đọc sách hoặc làm việc trên cái laptop của họ, hoặc lim dim ngủ… thì bạn nên để họ yên, đừng tò mò hỏi hay tìm cách gợi chuyện. Trường hợp bạn không muốn nói chuyện mà người bên cạnh cứ hỏi cái này cái khác thì bạn chỉ nên trả lời vắn tắt đủ cho người ấy hiểu bạn không muốn chuyện trò.

– Thận trọng lúc chợp mắt. Ðiều may mắn cho bạn là có thể chợp mắt trên máy bay hay xe lửa, tuy nhiên phải thận trọng, tránh nghiêng về bên ghế người ngồi cạnh hoặc há miệng để chảy dãi ra ngoài hoặc ngáy vang rền.

– Lịch sự khi dùng những dụng cụ như máy nghe nhạc, laptop hay điện thoại riêng. Ðừng mở nhạc lớn và cũng đừng gõ lóc cóc trên bàn phiếm làm phiền lỗ tai người ngồi cạnh. Và tất nhiên không được nói lớn cười lớn hay la hét trong điện thoại.

MH – theo Etiquette for Dummies

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY