Khi có người bị bệnh hay thương tích nặng (Kỳ 1)

Ðây là tình huống không ai muốn xảy ra. Tuy nhiên khi một người bạn hay người quen thân bỗng nhiên bị bệnh nặng hoặc thương tích trầm trọng, buộc ta phải có sự quan tâm thích hợp. Thông thường, gặp tình huống nghiêm trọng này, người ta không muốn nói nhiều về bệnh tật của mình, thậm chí không muốn báo cho ai hay biết.

Sau đây là một vài hướng dẫn để bạn hành xử cho đúng và thích hợp.

– Thật ra cũng khó tìm lời để nói khi một người thân quen của mình lâm vào tình huống nghiêm trọng, bạn chỉ có thể thốt lên một lời ngắn ngủi để bày tỏ sự quan tâm và tình thương xót: “Ôi, thương quá!”

– Nên nhớ việc khuyên người bệnh hay người bị nạn nên theo phương cách điều trị nào hay ăn uống ra sao không phải là điều tốt nhất nên làm. Trong nhiều trường hợp bạn nên ứng xử tùy theo tâm trạng của người bệnh. Có thể cô ấy muốn bạn nói chuyện mà không đề cập tới bệnh trạng của cô ấy, mà cũng có thể cô không muốn bạn nói gì cả. Ðể bày tỏ sự quan tâm của mình, lựa lúc thích hợp bạn có thể kể ra trường hợp một người khác cũng lâm bệnh hoặc bị nạn tương tự mà rồi qua khỏi, không sao cả cho tới bây giờ.

khi-co-nguoi-benh-nang
Bảo Huân

– Tránh nói một câu đại loại như “Tôi hiểu hoàn cảnh của anh/chị.” Thật ra nạn nhân có thể có nhiều ưu tư về những giải pháp để quyết định mà bạn chẳng hề biết tới.

– Bạn có thể bày tỏ sự quan tâm bằng cách im lặng chăm chú nghe người bệnh hay nạn nhân nói. Thông thường điều bạn nói không quan trọng bằng sự lắng nghe. Bạn cần để người ta nói, bày tỏ hết cảm xúc và ưu tư của họ, có khi là sự giận dữ hay niềm tuyệt vọng. Như vậy để họ nhẹ bớt lòng.

MH – theo Etiquette for Dummies

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY