Khai hội Olympic Mùa Đông 2018

Cuối cùng thì lễ khai mạc Thế Vận Hội PyeongChang cũng diễn ra trôi chảy tốt đẹp. Mới mấy ngày trước nhà tổ chức còn phải lo sốt vó. Sáng 4/2, có ít nhất 41 nhân viên than phiền bị ói mửa, nhức đầu, đau bụng… Quan ngại một cơn bệnh dịch, nhà chức trách Nam Hàn liền cho 1,200 nhân viên liên hệ nghỉ ở nhà, và tức tốc điều động trên 900 binh sĩ về  Pyeongchang thay thế.

2018-khai-hoi-olympic-mua-dong2
Phái đoàn lực sĩ Hoa Kỳ chào sân. Ảnh Richard Heathcote/Getty Images

Trước thềm Olympic, làng Thế Vận cũng đã tràn ngập tiếng cười. Từ ngày 9 đến 25/2, có khoảng 2,900 lực sĩ trú tại đây, mà nhà tổ chức phân phát đến 110,000 bao cao su ngừa thai có in logo của Olympic hẳn hoi. Trung bình mỗi lực sĩ được nhận 40 chiếc condom, và xem ra vẫn chưa đủ. Người ta bày bao cao su khắp nơi trong làng Thế Vận để dễ dàng tìm thấy, từ nhà vệ sinh đến trạm xá cũng như các trung tâm huấn luyện. Phần lễ khai mạc không có cảm giác phô trương trình diễn rất… “quành cháng” như TVH Beijing 10 năm về trước. Các hoạt cảnh của Nam Hàn vẫn rực rỡ, tráng lệ, nhưng có phần đơn giản một cách sang trọng thanh lịch. Sau đây là vài nét bên lề đáng ghi nhớ.

2018-khai-hoi-olympic-mua-dong4
Pháo bông lễ khai mạc. Ảnh Brendan Smialowski / AFP / Getty Images

Chuồn chuồn không bay cao

Hãng Intel phối hợp với nhà tổ chức chuẩn bị một màn chuồn chuồn máy “Drone” đeo đèn nhảy múa ngoạn mục, nhưng cuối cùng không trình diễn được. Có ít nhất 1,218 chuồn chuồn máy và vài chục kỹ sư và chuyên viên làm việc suốt mấy tháng. Lần tập dợt tháng 12/2017 có quay video hẳn hoi, hứa hẹn một màn múa đèn ngoạn mục vào cuối chương trình khai mạc. Nhưng khi đến lúc thì người ta phải hủy bỏ vì có quá nhiều khán giả tụ tập quanh khu vực dành riêng cho 1,218 chiếc “Drone”, làm chúng không thể cất cánh được. Intel vẫn đưa hình ảnh đã chuẩn bị sẵn lên Internet, có thể xem tại https://www.youtube.com/watch?v=fCd6P7Ya160

Nigeria chào em!

Lần đầu tiên trong lịch sử xứ sở, Nigeria gởi một phái đoàn lực sĩ tham dự Olympic Mùa Ðông. Ðội “Bobsled” (đua xe trượt tuyết) nữ Phi Châu này bao gồm các nhà cựu vô địch… điền kinh Seun Adigun, Ngozi Onwumere, và Akuoma Omeoga. Chưa biết kết quả, nhưng chỉ nhìn những nụ cười rạng rỡ cũng biết họ đã thành công rồi.

2018-khai-hoi-olympic-mua-dong
Phái đoàn Nigeria.Ảnh www.si.com

Người mẫu gà nhà

Team U.S.A. gồm 242 lực sĩ, đông nhất kỳ này. Cũng như bao lần, trang phục Hoa Kỳ được rất nhiều khen ngợi, đặc biệt là áo len và áo khoác. Chiếc sweater trị giá gần  $600, mang phong cách Bắc Âu. Còn áo khoác của lực sĩ Hoa Kỳ có gắn máy sưởi bên trong – tương tự như kỹ thuật car-seat-warmer, chẳng những đẹp mắt mà còn bảo đảm ấm áp.

2018-khai-hoi-olympic-mua-dong5
Lực sĩ Hoa Kỳ. Ảnh Matthias Hangst/Getty Images

Đẹp trai vui tánh

Ngược lại với Hoa Kỳ, cũng có những phái đoàn tí hon chỉ có một lực sĩ, như Luxembourg, Singapore, Malta. Ðặc biệt Tonga một hải đảo tí hon ở Nam Thái Bình Dương. Lần này nữa, người cầm cờ đi đầu vẫn là anh Pita Taufatofua. Giữa trời lạnh 28 độ F mà anh chàng đẹp trai chỉ mang sandals mặc khố thổ dân làm từ lá cây dứa dại. Anh cũng mặc trang phục tương tự tại Olympic Rio 2016 và cũng làm thế giới Internet hóa rồ. Không biết Pita Taufatofua còn độc thân không, nhưng chắc chắn đẹp trai và vui tánh

2018-khai-hoi-olympic-mua-dong6
Pita Taufatofua. Ảnh ARIS MESSINIS/AFP/Getty Images

TV “ế” khách

Trái với lễ khai mạc huy hoàng, đài NBC độc quyền chiếu lễ khai mạc cũng như trọn kỳ Olympic PyeongChang 2018 có vẻ khá ảm đạm. Chương trình khai mạc hôm Thứ Sáu 9/2/2018 chỉ thu hút 27.8 triệu người xem tại Hoa Kỳ. Chương trình khai mạc TVH Lillehammer 1994 của đài CBS có đến 33.8 triệu người xem và Sochi 2014 gần đây nhất cũng đạt 31.7 triệu.

An ninh tuyệt đối

Lễ khai mạc an toàn mỹ mãn, nhưng sang hôm Chúa Nhật 11/2 đã có phúc trình cho thấy có tin tặc tấn công phía sau hậu trường. Nhà chức trách xác nhận hệ thống Wi-Fi và Internet bị trục trặc nhưng hoạt động bình thường trở lại sau đó và lễ khai mạc không bị gián đoạn. Trong hoàn cảnh căng thẳng vì võ khí hạch tâm trên bán đảo Triều Tiên, an ninh TVH lần này chặt chẽ có lẽ vô tiền khoáng hậu. Khắp mọi ngóc ngách đều có mặt khoảng 60,000 nhân viên an ninh – bao gồm 50,000 binh sĩ. Nhà tổ chức cũng chuẩn bị hằng ngàn căn hầm tránh bom và pháo kích. Phía Hoa Kỳ, Bộ Ngoại Giao cũng biệt phái 100 cảnh vệ bảo vệ an ninh cho hơn 200 lực sĩ.

2018-khai-hoi-olympic-mua-dong3
Phái đoàn hỗn hợp Nam-Bắc Hàn dưới biểu tượng bản đồ bán đảo Triều Tiên. Ảnh AFP / ARIS MESSINIS

Phụ nữ trẻ đẹp

Kỳ TVH này có sự kiện Bắc Hàn mở cuộc “tổng tấn công” tâm lý chiến, nhưng lại dùng chiêu mỹ nhân kế xưa hơn trái đất. Cầm đầu là chính em gái của lãnh tụ tối cao Kim Jong Un. Ngoài ra còn khoảng 2 đại đội “văn công”, chừng 230 cô, làm cheerleader ca hát nhảy múa vẫy cờ Bắc Hàn suốt lễ khai mạc TVH, liên tục hô vang “D-P-R-K … D-P-R-K,” tên tắt Bắc Hàn, tương tự như cách nói VNCH của người Việt. Nữ văn công trưởng lần này, Hyon Song Wol, là “ủy viên dự khuyết ban chấp hành trung ương” đảng cai trị Bắc Hàn, còn có thể là bồ cũ của “đồng chí” tình nhân Kim Jong-Un. Còn em gái Kim Yo Jong cũng có tên trong nhóm cầm quyền chóp bu tại Bình Nhưỡng. Người Tây Phương chuộng tự do, tư tưởng thoáng đạt, dung nạp, thậm chí đôi khi có phần… lãng mạn, nên mới có chuyện vài nơi truyền thông gọi em gái Kim Yo Jong là “rạng rỡ giữa bầu trời Olympic”. Khá tương tự như chuyện cô đào xinh tươi Hanoi Jane (Jane Fonda) nhí nhảnh chụp hình bên các “nòng pháo vẫn vươn lên trời cao” lăm le bẻ cánh mấy anh phi công Hoa Kỳ trẻ măng vào đầu thập niên 1970. Nhưng nếu nghĩ là Nam Hàn hay Tây Phương ngây thơ hoặc yếu ớt, chỉ cần nhìn bảng tổng số huy chương kỳ này và bao lần khác trong quá khứ, cũng như vô số thành tựu khác ngoài thể thao. Chắc mỹ nhân kế cũng… thường thôi.

2018-khai-hoi-olympic-mua-dong1

TTD

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY