Kế hoạch cho 365 ngày sắp tới?

Happy New Year 2018!

Không ngờ mới đây mà 2017 đã qua cái vèo rồi. Dường như chỉ một thời gian gần đây tất cả chúng ta đã ăn mừng chào đón thiên niên kỷ Y2K và bây giờ nghĩ lại chỉ còn 2 năm nữa là năm 2020 thì không khỏi có cảm giác là lạ. Tôi thích bầu không khí của năm mới; nó đem lại nhiều kỳ vọng, khát vọng, và tính chất lạc quan.

Theo phép ẩn dụ thì cũng giống như qua một năm mới bạn được “làm lại từ đầu” và bạn có cơ hội để theo đuổi những mục đích kỳ diệu và táo bạo nhất của bạn. Vậy sao không dùng năm mới này để đầu tư vào một sở thích của bạn – nhiếp ảnh? Sau đây là một vài cách dễ dàng để đầu tư vào sự tiến bộ về nghệ thuật sáng tạo của bạn trong vòng 365 ngày tới.

ke-hoach-cho-365-ngay-sap-toi2
“Kế hoạch Năm Mới của tôi năm nay là học cách chụp hình trong mode manual”

#1. Tạo những mục tiêu “thông minh” cho nhiếp ảnh của bạn

Trước hết, nếu bạn nghĩ chỉ những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đang hành nghề mới nên có mục tiêu trong nhiếp ảnh, thì bạn lầm rồi. Dù bạn là một người mới tập tành học chụp hình hoặc đã biết chụp trong nhiều năm, một trong những cách hay nhất để tiến bộ trong bất cứ lãnh vực gì là có những mục tiêu thực tế cho những hoài bão của bạn mà bạn muốn thực hiện.

Những mục tiêu này có thể đơn giản như học cách chụp hình trong mode manual, hoặc có thể hơi phức tạp hơn như bán hình cho đại lý Getty Images, hoặc tìm khách hàng đầu tiên cho hình đám cưới. Bất kể mục tiêu của bạn là gì, tôi khuyên bạn nên bước thêm một bước xa hơn và tạo những mục tiêu “thông minh” (smart). Và SMART ở đây cũng có ý nghĩa cụ thể là:

– Specific (rõ ràng)

– Measurable (đo lường được)

– Achievable (thực hiện được)

– Results-focused (có kết quả)

– Time-sensitive (có thời gian tính)

Cho mỗi mục tiêu của bạn, thêm vào những tham số (parameters) phụ để chuyển chúng thành mục tiêu “SMART” bằng cách suy ra cách đo lường chúng, làm sao thực hiện chúng, và bạn muốn hoàn tất chúng trong khoảng thời gian chính xác nào.

ke-hoach-cho-365-ngay-sap-toi1
Mỗi ngày một bức hình chỉ là vậy thôi – mỗi ngày một bức hình. Bạn có thể sáng tạo càng nhiều như bạn muốn trong bài tập này. Dùng nó như một sinh hoạt để ra khỏi nhà, gặp những người bạn chụp hình, hoặc chỉ để có một đoạn thời gian yên tĩnh.

#2. Thực tập chụp hình mỗi ngày

Một trong những cách dễ nhất để thực tập chụp hình mỗi ngày là ghi tên tham dự một công trình 365. Nói cho rõ, một công trình 365 là một sự cam kết để tạo một tấm ảnh mỗi ngày trong 365 ngày tới. Bạn có thể dùng máy ảnh DSLR, máy ảnh bỏ túi, hoặc ngay cả máy ảnh smartphone để nộp vào bộ ảnh này.

Bạn còn có thể tiến thêm một bước bằng cách gia nhập một nhóm nhiếp ảnh trên mạng. Những nhóm kiểu này được tạo ra để khuyến khích bạn chụp và post một tấm hình trong suốt 365 ngày liên tiếp. Họ còn cung cấp những lời nhắc nhở để giúp bạn “theo đúng đường” để bạn còn luôn luôn nghĩ tới đề tài nào để chụp mỗi ngày.

#3. Chia sẻ ảnh của bạn online (trên mạng) và offline.

Gia nhập những nhóm online hoặc câu lạc bộ nhiếp ảnh địa phương để gặp và hòa nhập với những tay chơi ảnh khác. Nhiều hội nhiếp ảnh có những buổi phê bình khi các thành viên có cơ hội nộp tác phẩm của mình và bình luận về tác phẩm của người khác. Ðây là một cách rất hay để không những được người khác xem ảnh của bạn mà còn nhận được phản hồi vô thiên vị về tác phẩm của bạn, và bạn có thể dùng cho mục đích tiến bộ và phát triển.

ke-hoach-cho-365-ngay-sap-toi
Hình chiếc cầu Vịnh Cung trong một chuyến photowalk với các bạn ảnh.

Nhiều lần chúng ta quá khắt khe với chính mình và “dìm hàng” (tài năng của mình) vì chúng ta bị thiếu tự tin trong bộ môn nhiếp ảnh. Và bạn có biết phần tuyệt diệu nhất là gì không? Có được một nhóm người cùng tư tưởng, cùng tâm sự với bạn mà bạn có thể trò chuyện chung cả ngày. (Tưởng tượng có ai trong gia đình muốn nghe bạn nói chuyện về kỹ thuật nhiếp ảnh!?)

AN

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY