Ít tiền mua xe cũ

Chiếc xe là cái chân đi kiếm cơm. Chạy xe mới thật thích thú và an toàn đối với mọi người có công ăn việc làm ổn định, có điểm credit tốt để mua xe trả góp với lãi suất thấp. Nhiều dealer xe muốn bán đi số hàng đang tồn kho, thường quảng cáo với khách hàng hãy sở hữu một chiếc xe không có tiền lời trong năm hoặc sáu năm, có credit hay không có credit cũng Ok. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chánh hoặc có thể chấp nhận phân lời cao. Nên ít tiền thì đành mua xe cũ.

it tien mua xe cu4

Thợ làm lại body sau khi mua các loại xe salvage về sửa chữa bán lại – Nguồn: Repaircars.shop

Xe cũ cũng năm đường bảy ngả

Gia đình anh M. định cư ở San Jose được mấy tháng. Sau khi ba thành viên trong nhà đều có giấy phép lái xe, việc đầu tiên là anh nghĩ đến mua ít nhất là hai chiếc xe chạy đi làm kiếm tiền bù đắp cái hầu bao mang theo đang dần cạn cho nhiều chi phí đắt đỏ. Mua xe cũ là đúng, vì chưa có credit, muốn được phải mất hai ba năm với điều kiện phải có việc làm ổn định. Bạn bè khuyên đừng mua xe cũ quá, mang cái của nợ của người khác về nhà, nó cứ hư lặt vặt hoài sửa tốn tiền. Xe cũ cũng năm bảy loại. Xe cũ sì thì rẻ rề, cũ vừa vừa mắc hơn một chút, xe qua sử dụng năm bảy năm, lại đắt hơn. Tùy theo thời gian sử dụng và tình trạng xe mà có giá trị khác nhau. Mất mấy đêm suy nghĩ chuyện mấy người bạn bảo mua xe cũ cũng “hên-xui” thôi, anh đành quyết định mua hai chiếc xe cũ do bà con giới thiệu có người gần nhà muốn bán.

it tien mua xe cu2

Khách hàng xem xét xe hư hỏng trong bãi bán đấu giá – Nguồn: Auctionsalvage

Mua xe người quen có chút an tâm, giá rẻ hơn mua ở mấy chỗ bán xe cũ mà lúc mới sang, bạn bè dẫn đi lòng vòng, ghé xem giá xe rẻ như thế nào. Chiếc Corolla đời 95 giá 1,300 đô, chiếc Camry mới hơn 98 giá 1,800, cả hai xe đều cao mileage nhưng ít ra còn chạy được hai ba năm nữa. Đợi lúc có credit rồi tính tiếp. Anh và người bạn đi xem, nổ máy thấy êm ru, ưng ý chịu mua. Mang hai chiếc về nhà, chạy ngon lành, anh cảm thấy mình gặp hên. Nhưng vài ba tháng sau, sáng ra đi làm, chiếc Corolla bỗng kêu khẹt khẹt không thèm nhúc nhích. Hai cha con chạy chung chiếc Camry để thằng con đến chỗ làm sớm và người cha còn kịp đến hãng vừa mới xin làm được ba tuần nay. Anh kể, người bạn bảo bình điện hư rồi phải thay mới, không nhiều tiền đâu. Thay bình điện cho chiếc Corolla rồi thì hôm sau chiếc Camry, thằng con chạy đi làm lại nghe cụp cụp ở trục bánh xe. Thợ bảo xe bị bể bạc đạn, trục mòn phải làm lại tốn bảy tám trăm đồng. Đành phải bỏ xe cho thợ sửa, tốn tiền phải tốn rồi, lại còn tốn thêm thời gian đưa đón người kia đi làm thiệt mệt mỏi. Chuyện mua xe cũ là một chuyện đoạn trường ai có qua cầu mới biết.

Anh H. ở Fort Worth, TX định cư được tám năm. Nhân đứa con gái vào đại học anh tính mua chiếc xe kha khá cho đứa con đi học. Chiếc xe Honda Civic cũ sì của con gái được người Bác cho hai năm nay đang rệu rạo, đèn nổi tùm lum. Anh mang chiếc xe lại shop chuyên mua bán, sửa chữa xe để trao đổi. Người chủ giới thiệu chiếc Acura đời 2006 còn khá tinh tươm, giá rẻ, xe bị đụng nhẹ phần trước, nhưng chưa ảnh hưởng đến máy. Máy chạy êm ru, mileage thấp, vỏ xe mới toanh, đi chiếc này thì bảnh biết mấy. Anh kết ngay, làm giấy tờ sang tên cái rụp.

it tien mua xe cu1

Một chiếc xe salvage sau khi sửa chữa trông như mới – Nguồn: Auctionsalvage

Đem chiếc xe về nhà chạy được một năm thì hai vỏ xe trước mòn vẹt hai bên một cách kỳ dị. Mang xe ra thay vỏ, thợ phát hiện là trục bánh xe bị xệ, có thay mới vỏ xe cũng sẽ bị mòn rất nhanh, gặp đường trơn ướt trên xa lộ với tốc độ cao dễ bị trượt lật xe nguy hiểm. Anh H. chạy xe ra chỗ shop sửa xe mua năm rồi  để bán lại. Anh kể, nhìn mấy chục chiếc xe trong bãi, có chiếc nát đầu móp đít thấy ghê, vậy mà vào tay thợ, vài tuần sau con xế bước ra trông thật đẹp. Nhiều người sang đây được vài năm, có công việc làm, có credit vẫn cứ đến mua vì so với xe cũ ở các dealer giá rẻ hơn rất nhiều.

Mua xe cũ trong dealer cũng hên-xui thôi. Nhưng chí ít cũng an tâm một chút vì hầu hết được kiểm tra tu bổ lại trước khi bán ra hoặc giả người mua biết được tình trạng xe cũ có bị tai nạn gì chưa, xe bị sửa chữa phần nào. Có khi được yêu cầu phải sửa thêm khi người mua lái thử không vừa ý. Nhưng đã nói mua xe cũ là chuyện hên-xui, cho dù người mua có bỏ thêm tiền mua phần bảo hành những trục trặc có thể xảy ra bất ngờ. Tuy vậy, xe cũ cũng có những chiếc bị hư hỏng nặng do nhiều nguyên nhân thường gọi là “Salvage”. Loại xe này tùy theo hiện trạng được bán theo kiểu đấu giá, thợ mua mang về sửa chữa, làm đồng, thay thế phụ tùng, độ xe lên nhìn rất hấp dẫn do giá rẻ và có khi xe chạy rất ngon lành không có vấn đề gì cả. Người ít tiền vẫn chấp nhận có được chiếc xe đời mới hơn, nên loại xe “Salvage Tittle” vẫn bán chạy trên thị trường sau khi được sửa chữ chuyển sang tên thành “Rebuilt Tittle”. Khác với “Clean Tittle” bình thường là xe chưa bị đụng hoặc có sửa chữa nhỏ mà hãng bảo hiểm không “Total Loss” tức xe hỏng nặng bảo hiểm đền tiền theo giá trị hiện thời của đời xe.

Cẩn thận khi mua xe hư hỏng (Salvage)

Xe salvage hư hỏng do nhiều nguyên nhân: tai nạn, ngập nước, cháy. Nói chung là hư hỏng nặng hãng bảo hiểm buộc phải kéo, bán thanh lý cho các salvage dealer. Tuy vậy cũng có những chiếc xe bị tai nạn hư hỏng không nhiều ở những bộ phận có thể thay thế dễ dàng nhưng người chủ vẫn muốn hãng bảo hiểm đền theo kiểu “total loss”. Theo Hiệp hội Bảo hiểm Hoa Kỳ trung bình cứ 7 tai nạn có một trường hợp hãng bảo hiểm đền hẳn luôn giá trị thị trường của đời xe theo tình trạng giá cao nhất trong ba nấc thang đánh giá giá trị xe: tốt – trung bình – dưới trung bình.

it tien mua xe cu

Hãng bảo hiểm đền bù total loss các trường hợp xe bị tai nạn, ngập nước, cháy, từ lúc này xe bán đấu giá sẽ được chuyển thành salvage tittle – Nguồn: Auctionsalvage

Xe bị tai nạn dễ nhận biết phần nào cần phải sửa chữa và các salvage dealer đánh giá nhanh giá trị còn lại. Xe ngập nước thật khó xác định do các mạch điện tử trong xe bị ảnh hưởng hư hỏng. Người chuyên mua xe đấu giá ở các salvage dealer đem về sửa chữa bán lại cho người có nhu cầu cần xe nhưng trong túi ít tiền. Thật ra ai cũng có thể mua xe hỏng hóc bán đấu giá đem về sửa chữa để chạy. Tùy theo tỷ lệ phần trăm và hư hỏng ở bộ phận nào mà giá xe chênh lệch nhau rất nhiều. Salvage xe có đấu giá qua mạng hoặc khách muốn mua ngay không cần đấu giá. Đấu giá trên mạng có cái khó là không hề thấy hiện trạng thực tế của xe chỉ thấy hình chụp, đời xe, số mileage và giá khởi điểm và thời gian đấu giá. Có những xe kêu giá khởi điểm chỉ 25 đô thôi nhưng cũng có xe kêu giá vài ngàn tùy theo thương hiệu và mức độ hư hỏng. Hầu hết dân mua xe đấu giá thường đến salvage dealer để xem xét chiếc xe đấu giá để sự ước định của mình không bị sai lầm.

Ông N. ở Fort Worth, về hưu rồi nhưng ông làm thêm cho một body shop chuyên mua xe salvage về sửa chữa bán lại. Ông kể shop có chiếc Lexus 2014, bị ngập nước trong đợt lụt ở Houston hồi năm trước, chủ đấu giá đem về kiểm tra không bị hư hỏng gì nặng, tu bổ chút đỉnh, bán rẻ bằng nửa giá thị trường. Ông hỏi chủ để ông mua về cho bà vợ từng mơ chạy chiếc xe hàng hiệu. Chủ còn bớt thêm tiền sang tên. Bà vợ chạy vài ba tháng không có vấn đề gì, thấy người quen hỏi mua, có lời nhiều bán lại. Ai dè xe không chịu chủ mới, có lúc thì đề nổ máy, lúc thì im lặng nín thinh. Người ta kêu ông mắng vốn điếc cái lỗ tai.

it tien mua xe cu5

Một chiếc xe sang trọng bị hư hỏng đấu giá trên mạng, tùy mức độ hư hỏng sẽ có nhiều  giá khác nhau – nguồn Auctionsalvageonline

Xe bị hư hỏng thường có report tường trình của hãng bảo hiểm total loss với DMV (Department of Motor Vehicles) khi sang tên khách hàng phải làm lại Rebuilt Tittle. Làm loại tittle này có rắc rối hơn so với sang tên một chiếc xe bình thường. DMV chỉ biết là nó hư hỏng nặng, cần phải nộp đơn xác nhận, người chủ hay người thợ đã sửa chữa bộ phận nào của chiếc xe. Chẳng qua họ muốn chiếc xe lưu hành trên đường phải thật sự an toàn, đã được sửa chữa đàng hoàng có xác thực của Notary Public. Tất nhiên, có khi xe salvage chỉ hư hại những bộ phận không quan trọng, không phải xe nát đầu bẹp đít vì người mua tận mắt thấy hiện trạng shop xe đấu giá kéo về để trong bãi. Khách ít tiền muốn có xe ngon thì đặt cọc, sau vài ba tuần tân trang sửa chữa, sẽ có được chiếc xe mơ ước.

Đối với những người có điều kiện tài chánh mua xe mới chạy thời gian năm sáu năm sau đó bán lại để mua xe khác cho an toàn thì cũng có những người ít tiền không có điều kiện mua lại xe cũ hoặc người ít tiền hơn nữa thì mua xe salvage sửa chữa thành rebuilt là chuyện bình thường trong cuộc sống “cũ người mới ta”. Tuy nhiên, cũng có những hãng bảo hiểm từ chối bán bảo hiểm full cover nói nôm na là hai chiều. Họ chỉ bán một chiều, tức là tránh việc bồi thường tài sản do xe không bảo đảm an toàn khi đã bị sửa chữa lại. Cho nên người mua xe salvage cần phải thận trọng. Nhưng dù sao đã chấp nhận mua xe cũ cũng là chuyện hên-xui mà thôi.

it tien mua xe cu3

Một văn phòng DMV nơi sang tên xe các loại – Nguồn: DMV.org

TN

 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY