Irma

Nhà cửa trên đảo Barbuda nguồn: NY Times
Nhà cửa trên đảo Barbuda nguồn: NY Times

Chưa đầy hai tuần lễ sau khi bão Harvey từ Vịnh Mexico đổ bộ lên Texas, bão Irma từ Đại Tây Dương đã tiến vào Florida và hoành hành các chuỗi đảo trong vùng biển Caribbean.

Irma là cơn bão lớn nhất và mạnh nhất trong tất cả các cơn bão đến từ Ðại Tây Dương kể từ khi người ta bắt đầu biết đo đạc cường độ của các cơn bão. Diện tích của Irma, tính theo chu vi của vòng xoáy, là trên 70,000sm (squared miles, dặm vuông), tức rộng hơn diện tích của cả tiểu bang Florida. Vận tốc gió lúc ban đầu lên tới 185mph (miles per hour) tức gần 300km/giờ. Do đó Irma đã được liệt vào hạng 5 (category 5), là hạng cao nhất cho các cơn bão hurricane.

Lộ trình của Irma qua vùng biển Caribbean nguồn: NOAA
Lộ trình của Irma qua vùng biển Caribbean nguồn: NOAA
Mắt bão Irma ngay trên đầu hòn đảo Anguilla - nguồn: CIRA
Mắt bão Irma ngay trên đầu hòn đảo Anguilla – nguồn: CIRA

Vùng đất đầu tiên phải hứng chịu trận cuồng phong này là đảo Barbuda, một ốc đảo nhỏ với khoảng 7,000 cư dân, được xem như “thiên đường hạ giới”, nơi nhiều tài tử Hollywood và các nhà triệu/tỉ phú xây nhà nghỉ mát. Irma đã tàn phá 90% nhà cửa, dinh thự trên đảo. Diễn viên Robert De Niro cho hay ông sẽ dẫn đầu công cuộc cứu trợ và xây dựng lại Barbuda.

Kế đến là đảo St Martin, thuộc hai nước Pháp và Hòa Lan, dân số khoảng 12,000 người. Gần 60% nhà cửa tại đây đã bị tróc nóc hoặc thổi sập hoàn toàn. Chợ búa hết sạch nhu yếu phẩm, điện nước bị cúp, tình hình cực kỳ nguy ngập.

Quang cảnh trên đảo St. Martin - nguồn: NY Times
Quang cảnh trên đảo St. Martin – nguồn: NY Times

Trên đảo Anguilla, gần 90% nhà cửa bị ảnh hưởng và ít nhất 1 người đã thiệt mạng. Quần đảo Virgin Islands thuộc Mỹ cũng bị bão đánh tơi tả, ít nhất 4 người tử vong. Trong khi đó thì quần đảo Virgin Islands thuộc Anh có đến 5 người chết vì bão. Tính đến ngày Chủ Nhật, 10/9, số người thiệt mạng trong vùng Caribbean đã lên đến 27 người.

Ðảo Puerto Rico may mắn hơn, không bị Irma đánh trúng trực tiếp. Nhờ vậy Puerto Rico đã biến thành nơi tạm trú cho cư dân các đảo quanh vùng đến lánh nạn. Người dân trên đảo cũng đã mang thuyền bè và thực phẩm sang cấp cứu cho các đảo lân cận. Cũng nên nhắc lại là cư dân của Puerto Rico và U.S. Virgin Islands là công dân Mỹ, nhưng trong vụ bão Irma này giới truyền thông báo chí thường chỉ quan tâm đến Florida.

Irma đánh trúng cả hai bờ Đông Tây của Florida, một điều hiếm khi xảy ra nguồn: NOAA
Irma đánh trúng cả hai bờ Đông Tây của Florida, một điều hiếm khi xảy ra
nguồn: NOAA

Tiếp theo đó, Irma đã viếng Dominican Republic và gây thiệt hại nặng nề tại đây trước khi kéo đến Haiti rồi Cuba. Nhưng may sao càng đi về phía Tây chừng nào Irma càng giảm bớt cường độ chừng đó. Ðến trưa Chủ Nhật 10/9, khi Irma đổ bộ lên chuỗi đảo Florida Keys thì sức gió chỉ còn khoảng 135mph. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là Irma bớt nguy hiểm, bởi vì nó vẫn có thể gây lũ lụt và lốc xoáy (tornado).

Du thuyền trên đảo British Virgin Islands nguồn: NY Times
Du thuyền trên đảo British Virgin Islands
nguồn: NY Times

Chiều Chủ Nhật, một số thành phố phía Ðông của Florida đã bị ngập chừng vài feet, có nơi lên tới cả thước. Thành phố Melbourne bị một trận tornado đánh trúng, may mắn thay không ai thiệt mạng. Về phía Tây, mắt bão ập lên thành phố Naples trước khi tiến theo hướng Bắc để càn quét hai thành phố có đông người Việt cư ngụ là Tampa và Orlando. Một ngày trước, trong vùng Tampa Bay đã xảy ra một hiện tượng hiếm có, đó là nước trong vịnh đã bị kéo ra ngoài xa do sức hút mãnh liệt của Irma. Nhưng chỉ vài giờ sau đó thì mực nước đã dâng cao trở lại, có nơi lên hơn hai thước trên mức bình thường.

Khi bài báo này lên khuôn thì Irma đang trên đường đến tiểu bang Georgia, sức gió chỉ còn khoảng 50mph. Số báo tuần sau sẽ có bài tường thuật đầy đủ hơn về trận bão lịch sử này và ảnh hưởng của nó đến nền kinh tế nói chung, và cộng đồng người Việt nói riêng.

Cư dân vùng Tampa Bay ra xem vịnh bị bão hút cạn nước nguồn: AP
Cư dân vùng Tampa Bay ra xem vịnh bị bão hút cạn nước
nguồn: AP
Một chú cá sấu băng qua đường trốn bão tại Melbourne nguồn: Florida Today
Một chú cá sấu băng qua đường trốn bão tại Melbourne
nguồn: Florida Today
Nhà thờ trên đảo Dominican Republic - nguồn: NY Times
Nhà thờ trên đảo Dominican Republic – nguồn: NY Times

IB

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY