Iran được gì sau khi giải trừ nguyên tử?

Nếu cuộc thương lượng giải trừ vũ khí nguyên tử với Iran thực sự thành công, sẽ giúp quốc gia này cất cánh ở nhiều phương diện; dân chúng và nhất là những người làm thương mại trông mong lệnh cấm vận được dỡ bỏ từ Hoa Kỳ và đồng minh.

Nếu lệnh cấm vận được tháo gỡ, Iran sẽ được đụng tới tài khoản $150 tỉ đô la đang bị “đóng băng” khắp các nhà băng trên thế giới.

Dân chúng Iran rất thích hàng hóa Mỹ và mong được có dịp sở hữu, nhất là điện thoại Apple.

Các nguồn vốn và đầu tư từ Mỹ và nhiều quốc gia khác sẽ đổ vào như suối, ước tính hàng trăm tỉ đô la, tạo công ăn việc làm và sự phồn thịnh. Chưa kể dịch vụ du lịch với hàng chục triệu du khách sẽ mang lại bộn tiền.

Trung Cộng và Nga là những quốc gia tham gia việc giải trừ một cách yếu ớt, họ vẫn muốn Iran chống chọi với Tây phương để phân tán hỏa lực và tiếp tục hưởng lợi từ việc mua bán cửa sau.

donald gould 01

Một “độ nhậu” của thanh niên Iran (ẢNH WWW.TRAVELPHOTOREPORT.COM)

Iran (tên tiếng Việt là Ba Tư), thuộc châu Á. Nằm giáp giới Armenia, Azerbaijan, và Turkmenistan về phía bắc, giáp Pakistan và Afghanistan về phía đông, giáp Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq ở phía tây.

Đứng thứ 4 trên thế giới về xuất cảng dầu mỏ.

Thủ đô: Tehran

Kinh tế: Hạng thứ 130 trên 189 quốc gia.

Dân số: 77 triệu

Đại Tướng CS Phùng Quang Thanh còn sống?

Trong khi Trẻ chuẩn bị in vào sáng Thứ Hai (20-7), chúng tôi nhận được nhiều thông tin trái ngược về số phận Ðại Tướng CS Phùng Quang Thanh. Hãng thông tấn DPA của Ðức cho biết ông đã qua đời ở Pháp tại bệnh viện Georges Pompidou hôm Chủ Nhật ngày 19 tháng 7, sau một thời gian chữa trị bệnh “ung thư phổi”. Thọ 66 tuổi.

donald gould 01

Bộ trưởng Quốc phòng CSVN Phùng Quang Thanh trong chuyến “thăm” Trung Cộng, gặp  Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn (trái)  tại hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 8 tháng 5 – 2015. ẢNH: THX. VIETNAMNET.COM

Trước khi bị bệnh, ông Thanh, là một ngôi sao sáng trong Ðảng CSVN có nhiều khả năng bước lên đỉnh cao quyền lực nhờ sự hậu thuẫn tối đa của Trung Cộng, và ông cũng là một vị tướng “võ biền”, từng tuyên bố về việc “chịu lép” Trung Cộng.

Ngoài ra, dư luận cũng xôn xao về số lượng đất đai hàng trăm mẫu mà hai cha con Phùng Quang Thanh- Phùng Quang Hải chiếm cứ tại Gia Lâm.

Truyền thông Việt Nam, có Tuổi Trẻ, “lên án” hãng DPA đưa tin vô trách nhiệm vì theo họ ông Thanh vẫn sống nhăn và gọi điện về tán gẫu mỗi ngày. Chúng ta thử chờ xem kết quả thực sự.

Úc săn lùng kẻ tấn công tình dục phụ nữ

Theo nguồn tin của hãng ABC (Úc châu), cảnh sát ở Victoria, Úc đang tiếp tục săn lùng kẻ hiếp dâm hàng loạt trong các vụ tấn công tình dục hơn 1 thập kỷ qua.

Cảnh sát cho biết vụ tấn công xảy ra xung quanh Melbourne từ năm 1984-1997, mục tiêu là phụ nữ gốc Châu Á. Các thám tử đã có thể kết nối các sự việc xảy ra qua mẫu DNA.

Cuộc tấn công đầu tiên xảy ra vào Tháng Mười năm 1984, nạn nhân là phụ nữ 25 tuổi đang mang thai ở Adelaide (miền nam nước Úc) bị hãm hiếp trong phòng tắm sau khi bị đe dọa bằng dao. Nghi phạm là một người khoảng 30 tuổi, cao chừng 6 ft. gõ cửa nhà nạn nhân và xưng là thợ điện.

Sự việc xảy ra lần thứ 2 vào Tháng 7 năm 1985, nạn nhân là một phụ nữ Việt Nam, 28 tuổi, đang ở nhà với đứa con trai ba tuổi của mình khi một người đàn ông gõ cửa, nói rằng anh có nhiệm vụ đến để kiểm tra đèn ở vùng Collingwood. Nhân dáng hung thủ cũng được mô tả tương tự.

Trường hợp khác được thông báo vào Tháng Bảy năm 1996, một phụ nữ Việt 33 tuổi bị người thợ trong căn chung cư của cô trên đường Racecourse tại Flemington hãm hiếp. Một tháng sau đó, một người phụ nữ 33 tuổi khác, người Việt cũng bị tấn công ở chung cư Richmond.

Các cơ quan hữu trách khuyến cáo các phụ nữ đơn thân, không nên mở cửa cho người lạ vì bất kỳ lý do gì, trừ khi có hẹn trước với các nhân viên chính phủ hay tư nhân. Tốt nhất là chờ khi có người nhà đi làm về.

donald gould 01

Căn chung cư tại Hoddle St, Collingwood (Úc), một trong những nơi kẻ lạ mặt tấn công phụ nữ Á châu, đặc biệt người Việt Nam. (ẢNH ABC NEWS)

Ngày này trong lịch sử

-Cách nay 46 năm, ngày 20 tháng 7 năm 1969 – Phi hành gia Mỹ Neil Armstrong và Edwin Aldrin từ phi thuyền Apollo 11 đặt chân lên mặt trăng lần đầu tiên.

donald gould 01

Phi hành gia Neil A. Armstrong đặt những bước chân đầu tiên lên mặt trăng. ẢNH WWW.HQ.NASA.GOV

-Cách nay 62 năm, ngày 27 tháng 7 năm 1953 – Hiệp định đình chiến được ký kết giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên tại Bàn môn điếm (Panmunjom) kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên kéo dài 3 năm.

-Cách nay 117 năm, ngày 21 tháng 7 năm 1898 – Tây Ban Nha nhượng đảo Guam cho Hoa Kỳ. Guam là nơi tạm trú của hơn 100 ngàn người Việt tỵ nạn trước khi được định cư ở Mỹ.

 donald gould 01

Trại tị nạn tại đảo Guam. (ẢNH: WWW.METROBUSMAP.NET)

Đính chính: Trong số báo trước, ngày ký hiệp ước đình chiến ở Việt Nam tại Geneve là 20 tháng 7 thay vì 13 tháng 7 năm 1954. Xin chân thành cáo lỗi quý bạn đọc.

Tin Rất Ngắn

Nhà vườn trồng vải ở Hải Dương và Hà Nội hướng sang thị trường Mỹ và Úc châu khi thương lái Trung Cộng làm ngơ khi mùa vải năm nay bội thu.

donald gould 01

Việc xuất cảng vải sang thị trường Mỹ-Úc còn rất hạn chế. (AFP PHOTO/HOANG DINH NAM)

Mức nợ của Trung Cộng từ hồi đầu năm đã tăng gấp đôi mức tăng trưởng. Báo hiệu dấu hiệu suy thoái của một “con rồng” giấy. Thế giới ngày càng dị ứng với sự ngạo mạn của Trung Cộng.

Donald Gould, một người vô gia cư ở Sarasota, (FL) đã chinh phục khách đi đường với tài chơi piano điêu luyện. Các người hâm mộ lập quỹ GoFundMe được $23,000 cho người nghệ sĩ vô danh này (ảnh bên). Bạn có thể xem tại https://www.youtube.com/watch?v=JCguq3hTC2M

donald gould 01

Phi thuyền không gian New Horizons của NASA đã tiếp cận Pluto (Diêm vương tinh) ngôi sao xa nhất trong Thái dương hệ sau hành trình 9 năm rưỡi, qua chặng đường 3.5 tỉ mile. Ảnh chụp cho thấy hành tinh này có nước và núi băng.

Để xâm nhập và tìm hiểu cách vận hành của Mỹ, Trung Cộng đã mua các công ty Mỹ tổng trị giá $46 tỉ đô la kể từ năm 2000, trong đó lớn nhất là công ty SmithField Foods, sản xuất sản phẩm thịt heo.

Tạ Phong Tần, cộng tác viên của Trẻ được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ yêu cầu Hà Nội trả tự do. Cô bị bắt và kết án 10 năm tù do những bài viết phản kháng tại trang blog cá nhân.

 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY