Indonesia nhập gạo của Việt Nam

NGUỒN TIN: VOA

Công nhân Việt Nam xếp gạo. Ảnh: Doanh Nhan Sai Gon
Công nhân Việt Nam xếp gạo. Ảnh: Doanh Nhan Sai Gon

Cơ quan mua bán lương thực Indonesia Bulog, sẽ nhập cảng 300.000 tấn gạo Việt Nam và 200.000 tấn gạo Thái Lan. Số gạo được nhập từ Việt Nam sẽ là gạo 15% tấm với giá CIF, giao hàng tại cảng dỡ hàng, là 465,90 mỹ kim /một tấn, và Vinafood sẽ thực hiện hợp đồng này. Số gạo được nhập từ Thái Lan sẽ là gạo 5% tấm, với giá CIF là 473,80 mỹ kim/một tấn, nhưng chưa rõ công ty nào cung cấp.

Công nhân khuân vác gạo tại bến cảng. Ảnh: Vtv
Công nhân khuân vác gạo tại bến cảng. Ảnh: Vtv

Thông tấn xã Reuters cho biết, hai hợp đồng này sẽ được giao sang Indonesia trong tháng 4 và tháng 5. Trước đó Bulog cho biết kế hoạch nhập số gạo này là đến cuối Tháng Sáu. Việc nhập 500.000 tấn gạo của Indonesia, nhằm tăng nguồn cung cấp gạo cho thị trường nội địa, và giúp giảm giá gạo đang lên cơn sốt ở Indonesia. Trong khi đó, Hiệp hội Lương thực Việt Nam bị cáo buộc không có khả năng định hướng thị trường lúa gạo, theo mục tiêu tăng chất lượng và xây dựng thương hiệu gạo xuất khẩu.

Gạo Việt Nam. Ảnh: Tin tức nông nghiệp
Gạo Việt Nam. Ảnh: Tin tức nông nghiệp

Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách thuộc Đại học Kinh tế và Đại học Quốc gia Hà Nội, đã tổ chức hội thảo về vai trò của VFA và đề xuất giải pháp cải tổ. Hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền liên quan. Riêng Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) không có mặt dù được mời.

SOURCEVOA
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY