Hủy hẹn

Không mấy người trong chúng ta muốn mang tiếng “hứa lèo” khi nhận lời một cuộc hẹn sau đó lại hủy bỏ. Tuy nhiên, hủy bỏ một cuộc hẹn không hoàn toàn “đáng sợ” như bạn lo ngại. Trái lại, đôi lúc nó còn mang lại cho bạn cảm giác dễ chịu. Lý do vì sao?

– Lý do căn bản nhất là vì ngay từ đầu, bạn đã không hứng thú và sẵn sàng cho cuộc hẹn. Bạn nhận lời chỉ vì không nghĩ ra được lý do gì để từ chối lời mời chứ không phải vì bạn thực lòng muốn tham gia. Vậy là sau khi nhận lời, bạn lại tự trách mình “dễ dãi” và thầm mong mọi người sẽ quên cuộc hẹn. Hẳn bạn sẽ cảm thấy “tội lỗi” khi từ chối lời mời từ sếp, bạn thân hay một nhân vật quan trọng nào đó. Nhưng sau khi gửi lời xin lỗi vì không thể tham dự, bạn sẽ có cảm giác thoải mái như trút khỏi gánh nặng.

Cách tốt nhất là học cách nói “không” với những lời mời mà bạn không thực lòng muốn nhận.

Tuy nhiên, đôi lúc bạn không muốn tỏ ra là người “thiếu lịch sự” hay “thiếu nhiệt huyết”, bạn có thể trả lời “nửa chừng” kiểu như ‘Có thể mình sẽ tới” hoặc “Mình không dám chắc” sẽ cho bạn đường “tháo lui” khi hủy một cuộc hẹn không mong muốn mà không cảm thấy có lỗi.

– Lý do thứ hai là bạn cần thời gian riêng cho bản thân. Nhiều người trong chúng ta đã quá mệt mỏi vì công việc và những lịch hẹn vì tham công tiếc việc. Chúng ta muốn hoàn tất mọi trách nhiệm với công việc, gia đình, bạn bè…mà quên mất mình cũng cần thời gian riêng cho bản thân. Có thể bạn muốn đến thăm nhà chị bạn vào cuối tuần và “đặt lịch hẹn”. Nhưng đến sáng thứ 7, bạn lại ước giá có thể ngủ nướng thêm chút nữa hoặc dành cả ngày “lười biếng” mà không phải làm gì cả. Trong trường hợp này, để tránh phải hủy hẹn vào lần tới, bạn cần cân nhắc tới việc sẽ dành thời gian cho những công việc và hoạt động phù hợp, tránh quá sức, quá tải.

huy-hen
Hình evanmarckatz.com
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY