Hợp pháp hóa hồ sơ kết hôn (legalization of document for marriage registration)

Tôi có người yêu ở Việt Nam, chúng tôi đã quen nhau 4 năm và tôi muốn cưới cô ta vào dịp về quê ăn Tết năm sau.  Xin cho tôi hỏi về những việc cần chuẩn bị để làm giấy hôn thú tại Việt Nam vì tôi chỉ có 4 tuần vacation và có thể xin nghỉ phép thêm 2 tuần không lương. Khiêm Ly

Chào anh Khiêm, cám ơn anh Khiêm đã gửi câu hỏi đến mục Hỏi Ðáp Visa Mỹ.

Hiện nay, nhiều người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ có mong muốn kết hôn với công dân Việt Nam thường gặp phải khó khăn khi phải chuẩn bị giấy tờ cần thiết để mang về Việt Nam làm thủ tục làm giấy hôn thú.

Những người đang sống tại Hoa Kỳ, hội đủ điều kiện kết hôn và có nguyện vọng kết hôn với công dân Việt Nam, có thể trực tiếp đến Ðại Sứ Quán Việt Nam tại Washington DC hoặc Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Houston hoặc tại San Francisco hay gửi qua đường bưu điện hồ sơ xin đăng ký kết hôn để hợp pháp hóa trước khi mang về Việt Nam làm các thủ tục tiếp theo.

Hồ sơ của người đang sống tại Hoa Kỳ cần chuẩn bị gồm có các giấy tờ dưới đây:

– Tờ khai đăng ký kết hôn (Application for Marriage Registration).

Nhiều tỉnh ở Việt Nam yêu cầu phải dùng đúng mẫu đơn do chính tỉnh phát hành. Nếu người thân tại Việt Nam đã gửi mẫu đơn này sang, thì anh sẽ dùng mẫu đơn đó. Mẫu đơn song ngữ mà các cơ quan chính quyền Việt Nam tại Hoa Kỳ cung cấp là để tạo điều kiện thuận lợi cho anh. Nếu dùng mẫu này, anh Khiêm nhớ dán hình, khai phần thông tin của mình, ký tên, và ghi đầy đủ họ tên. Ðể trống cột thông tin của người ở Việt Nam.

– Bản tuyên thệ độc thân (Affidavit of Single Status) theo mẫu song ngữ đính kèm.

– Giấy chứng nhận không có hồ sơ kết hôn (Certificate of No Marriage Record) do Lục sự Hạt (County Clerk) hoặc cơ quan tương đương của địa phương tại Hoa Kỳ cấp có giá trị trong 06 tháng. Giai đoạn tìm kiếm hồ sơ (Search Period) bắt đầu từ khi đủ tuổi kết hôn (nữ 18 tuổi; nam 20 tuổi) cho tới hiện nay, hoặc từ khi ly hôn hoặc vợ bị chết cho tới thời điểm hiện tại.

– Giấy xác nhận của bác sĩ chuyên khoa tâm thần (Certificate of Good Mental Health) xác nhận anh Khiêm không mắc bệnh tâm thần và mẫu giấy khám sức khỏe song ngữ đính kèm là nhằm tạo điều kiện cho anh. Anh Khiêm cần liên hệ với bác sĩ của mình để được giới thiệu tới bác sĩ chuyên khoa nhằm được khám tâm thần đúng theo quy định của chính phủ Việt Nam.

– Lý lịch cá nhân (Biographic Information Sheet) mẫu song ngữ đính kèm.

– Bản sao hộ chiếu (Passport) hoặc Thẻ xanh (Permanent Resident Card) có xác nhận sao đúng từ bản chính của Công chứng viên.

– Ghi chú bản án ly hôn.

LƯU Ý:

Trước khi gửi đến Ðại Sứ Quán để được hợp pháp hóa, anh Khiêm nên có:

– Xác nhận của Công chứng viên – Public Notary đối với giấy tờ nêu tại mục 1, 2, 4, 5, 6 và của Hộ tịch viên (Registrar) hoặc Lục sự Tòa (Court Clerk) đối với giấy tờ nêu tại mục 3;

– Xác nhận của Bộ Ngoại giao Tiểu bang (State-level Department of State) hoặc Văn phòng Công chứng (Office of Authentification) thuộc Bộ Ngoại giao Tiểu bang đối với các chữ ký và thẩm quyền của Công chứng viên (Notary Public)

Nếu các văn bản do cùng một Công chứng viên xác nhận thì chỉ cần một văn bản của Bộ Ngoại giao Tiểu bang đối với thẩm quyền của Công chứng viên đó) hoặc Hộ tịch viên (Registrar) hoặc Lục sự Tòa (Court Clerk) nêu trên. Ðại sứ quán chỉ hợp pháp hóa những giấy tờ đã được chứng thực bởi Bộ Ngoại giao Tiểu bang.

Trường hợp ly hôn cần nộp thêm bản sao Phán quyết ly hôn của Tòa án có (1) chứng thực của Lục sự Toà hoặc Công chứng viên và (2) xác nhận của Bộ Ngoại giao Tiểu Bang đối với chữ ký và thẩm quyền của Công chứng viên hoặc Lục sự Toà nêu trên.

Trường hợp có vợ/chồng đã chết cần nộp thêm bản sao Giấy chứng tử có (1) xác nhận của Hộ tịch viên hoặc Công chứng viên và (2) xác nhận của Bộ Ngoại giao Tiểu bang đối với chữ ký và thẩm quyền của Hộ tịch viên hoặc Công chứng viên nêu trên.

– Trong trường hợp nếu không thể về Việt Nam để trực tiếp nộp đơn, anh Khiêm có thể ủy quyền cho người ở Việt Nam nộp. Người Việt định cư tại Hoa kỳ có thể gửi  photocopy hộ chiếu hoặc thẻ xanh tới Ðại Sứ Quán để xác nhận hoặc để hợp pháp hóa sau khi có Công chứng viên ký và Bộ Ngoại giao Tiểu bang xác nhận.

Anh Khiêm có thể trả các lệ phí chính phủ Việt Nam bằng MONEY ORDER hoặc CASHIER’S CHECK (CERTIFIED CHECK).

Thông thường thời gian giải quyết hồ sơ của anh sẽ dao động từ 5 -7 ngày làm việc và những hồ sơ khẩn là 2-3 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ.

Nếu được yêu cầu, giới chức chính phủ Việt Nam có thể gửi trả kết quả qua đường bưu điện bằng dịch vụ có Tracking Number USPS Express Mail. Anh Khiêm cần cung cấp bì thư đã trả tiền cước phí của dịch vụ trên và ghi rõ địa chỉ người nhận. Và anh nên ghi lại Tracking Number của bì thư gửi đi và bì thư gửi trả để thuận lợi cho việc tra cứu kết quả.

SG VISA hiểu rằng những thủ tục và các bước cần làm khá rắc rối và tốn nhiều thời gian cho anh Khiêm, tuy nhiên nhằm rút ngắn thời gian của anh trong việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam anh chị cần tiến hành các bước trên. Vì với riêng thời gian mà chính quyền địa phương tại Việt Nam xét duyệt hồ sơ đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam và người đang sống tại nước ngoài sẽ kéo dài ít nhất 4 tuần.  Và chúng ta hiểu rằng cuộc sống và công việc của chúng ta tại Hoa Kỳ cần được duy trì liên tục, đặc biệt là thời hạn được nghỉ phép tại nơi làm việc thường không kéo dài hơn 4 tuần mỗi năm, nên việc chuẩn bị tất cả những giấy tờ ngay tại Hoa Kỳ là việc rất cần thiết để giảm thiểu thời gian đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

SG VISA hy vọng phần nào đã giúp anh Khiêm hiểu rõ hơn về các bước cần chuẩn bị ngay tại Hoa Kỳ cho việc đăng ký kết hôn cùng công dân Việt Nam. Nếu anh Khiêm và quý độc giả vẫn còn thắc mắc hoặc câu hỏi nào khác thì vui lòng liên lạc cùng SG VISA để được tư vấn cụ thể hơn. Chúc anh Khiêm và quý độc giả sớm được cuộc sống đoàn tụ tại Hoa Kỳ.

Huy Tôn & SG VISA Team

Lầu 14 toà nhà HDTC

36 Bui Thi Xuan, P. Ben Thanh, Q.1, Tp.HCM, Vietnam

Email: info@sgvisa.org l Phone: 0919106590

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY