“Homeless” cũ giúp homeless mới

Vừa qua, chủ nhân tiệm bánh mì Lee’s Sandwiches tại khu Cali Saigon Mall (Garland, TX), anh Minh, chị Kim, đã dành doanh thu bán cà phê trong ngày Thứ Bảy 9 tháng 9, 2017, tính luôn tiền khách tặng, được gần $2,000 để giúp các nạn nhân bão Harvey.

Chúng tôi hẹn gặp vợ chồng chủ nhân, để tìm hiểu thêm về sự tham gia những hoạt động từ thiện của anh chị…

homeless-cu-giup-homeless-moi
Photo by garryknight @ Wikimedia Commons.jpg

Phóng viên Trẻ

Phóng viên Trẻ (PVT): Chào anh chị. Ðược biết anh chị thường tham gia nhiều công tác thiện nguyện trong vùng. Chúng tôi có thể làm một cuộc phỏng vấn được không?

Anh Minh: Việc nhỏ thôi mấy anh. Vả lại báo đài ở địa phương cũng đã có đưa tin…

PVT: Vâng. Chúng tôi có biết, nhưng cuộc phỏng vấn này dành cho mục “Sắc màu cuộc sống”. Một mục mới của Trẻ, nói về những chuyện đời thường của người Việt khắp nước Mỹ.

Là những doanh nhân, khá bận rộn, anh chị vẫn dành thời gian làm việc nghĩa, điều đó càng đáng quý…

Chị Kim: Hồi nào giờ chúng tôi thích tham gia những việc làm từ thiện.

PVT: Bắt đầu từ khi nào, thưa anh chị?

Chị Kim: Cũng lâu rồi. Ban đầu chúng tôi giúp chùa Ðạo Quang. Ðến năm 2014, tôi có giúp  Linh mục Nguyễn Bá Thông, thâu được $49,990 trong lần gây quỹ hỗ trợ chương trình giải cứu các em  bị buôn bán và lạm dụng tình dục ở các động mãi dâm châu Á, đặc biệt là Việt Nam và các nước láng giềng như Cambodia, Lào, Thái, Indonesia…

homeless-cu-giup-homeless-moi6
Chị Kim và anh Minh giao thực phẩm cho Food Bank

PVT: Chị còn tham gia chương trình nào khác không?

Chị Kim: Năm 2016, quyên góp cho Food Bank được 1,688 lbs thực phẩm và phân phát 1,407 phần ăn cho những người già và trẻ em.

Năm 2017 giúp cho cảnh sát DART Dallas với số thực phẩm quyên góp tặng cho 450 gia đình. Phần lớn chúng tôi kêu gọi sự trợ giúp từ cộng đồng người Việt.

PVT: Việc này có thường xuyên không?

Chị Kim: Mỗi năm nhóm cảnh sát này tổ chức chừng 2 lần, vào dịp lễ cuối năm, trong đó có lễ Thanksgiving.

PVT: Việc này do Sở Cảnh sát đứng ra tổ chức hay sao chị?

Chị Kim: Ðây chỉ do một nhóm cảnh sát tự nguyện. Họ dựng lều,  phát thực phẩm, từ cà phê, cho đến mì gói, bàn chải đánh răng, khăn mặt, mền gối v.v… cho người vô gia cư, do chính họ bỏ tiền túi ra mua hoặc quyên góp thêm.

PVT: Những người vô gia cư này sống ngoài đường hay ở trong shelter?

Chị Kim: Ban đêm họ ngủ trong shelter của chính phủ nhưng ban ngày họ phải rời khỏi đó.

homeless-cu-giup-homeless-moi2
Bên trong tiệm Lee’s Sandwiches tại Garland, Texas

PVT: Chị có gặp người Việt nào ở đó không?

Chị Kim: Tôi chưa gặp người Việt nào, nhưng khi làm việc thiện thì chúng tôi hướng về xã hội, không phân biệt người Việt hay người bản xứ. Vì khi cùng đường, nghèo khổ, ai cũng đều khốn khổ như nhau.

PVT: Có lẽ chị là một tín đồ Công giáo?

Chị Kim: Chúng tôi là Phật tử, đi chùa thường xuyên, nhưng khi có dịp cũng tham gia tất cả cuộc hội họp của nhà thờ về việc xã hội.

PVT: Trở lại chuyện nhóm thiện nguyện cảnh sát. Làm sao anh chị biết họ, qua báo hay trên mạng, trên ti vi?

Chị Kim: Chỉ do tình cờ. Có một lần tôi đi Warehouse Supply, thấy 3 chiếc xe cảnh sát đậu trước chợ, có vài người cảnh sát ra vô. Mấy hôm trước có tin tức về khủng bố, nên tôi ngồi trong xe, quan sát xem sao.

Thấy yên, tôi vào, gặp anh manager, hỏi có chuyện gì. Anh cho biết, đây là nhóm cảnh sát thiện nguyện đến mua đồ cho người homeless. Lúc đó họ có khoảng 4, 5 người mặc sắc phục cảnh sát.

Tôi hỏi một người, thì được trả lời hết giờ làm, họ ghé mua bàn chải đánh răng, xà bông, thức ăn để giúp cho mấy người vô gia cư.

Tôi hỏi họ làm với tổ chức hay hội đoàn nào? Ông ấy trả lời một nhóm anh em trong sở tự ý góp tiền lại.

Tôi nói xin được trả tiền những món đồ hôm nay. Ổng tròn mắt, hỏi tôi nói giỡn hay nói… chơi.

homeless-cu-giup-homeless-moi7
Các cảnh sát viên nhận thực phẩm cứu trợ người nghèo tại Lee’s Sandwiches

PVT: (cười) Hóa ra nói thiệt, làm thiệt?

Chị Kim: Cách đây khoảng 2 năm, nhân ngày Chiến sĩ trận vong (Memorial Day), cảnh sát Dallas mời tôi tham dự buổi lễ của họ.

Một cảnh sát nói rằng, chúng tôi cũng như quý vị, nhưng khác một điều, trong khi buổi sáng quý vị nhâm nhi cà phê, chúng tôi phải chạy quanh khu vực để kiểm soát an ninh, để tất cả mọi người có thể thoải mái thưởng thức ly cà phê sáng.

Trong những đêm khuya khoắt, lúc quý vị đang an giấc, chúng tôi tuần tra mọi ngõ ngách để bảo vệ giấc ngủ cho các bạn. Hầu như mỗi năm, chúng tôi đều mất đi những người bạn tốt, họ bị thiệt mạng khi thi hành công vụ.

Năm nay chúng ta, có thêm một người bạn mới, một người bé nhỏ, nhưng có trái tim rộng lớn.

Và ổng bất ngờ kêu tên Kim bước lên bục để tặng tấm plaque.

Sau đó ông hỏi tôi lý do nào tôi lại làm việc thiện nguyện này. Trong khi họ biết tiệm mình rất xa vì trụ sở họ ở tuốt Downtown, còn Lee’s Sandwich ở tận Garland.

Ông kể thêm, trước đó họ từng thuyết phục nhiều tiệm chung quanh xin đặt thùng “donate” nhưng bị từ chối.

homeless-cu-giup-homeless-moi5
Anh Minh (thứ hai, từ bên phải), giúp các cảnh sát viên chuyển thực phẩm lên xe

PVT: Chị trả lời sao?

Chị Kim: Tôi nói hồi xưa, trước khi đến Mỹ, chúng tôi cũng “homeless” mà thôi. Khi cộng sản chiếm miền Nam, chúng tôi mất tất cả tài sản, vượt biên qua Mỹ với hai bàn tay trắng.

Lúc ở trại tị nạn cũng không nhà, chúng tôi đã trải qua cảm giác “homeless”, nên rất cảm thông với những người trong hoàn cảnh này.

Chúng tôi xin thay mặt cho cộng đồng Việt Nam, bày tỏ lòng biết ơn và đóng góp những gì có thể cho nước Mỹ.

homeless-cu-giup-homeless-moi3
Chị Kim giải thích về những tấm bảng giải thưởng khuyến học mà anh chị “sáng tạo” để khuyến khích các nhân viên trong tiệm, hầu hết là sinh viên học sinh, cố gắng đạt điểm cao để nhận giải thưởng sau mỗi khóa học.

PVT: Cảm ơn anh chị đã đại diện người Việt, nói những lời ân tình này…

Anh Minh: Thực ra mình cũng học được từ họ. Người Mỹ rất rộng lòng. Quan niệm của họ lúc nào cũng nhìn về cộng đồng và trả lại cho cộng đồng. Công ty lớn cũng trích lợi nhuận tặng lại trường học hay xây dựng các tiện ích công cộng. Ông Bill Gates, tài sản đâu hơn $80 tỉ đô la, cũng hứa cho lại gần như toàn bộ tài sản cho người nghèo. Hay ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg, hứa hiến tặng 99% tài sản của mình. Hình như là $43 tỉ đô la.

PVT: Chỉ tờ đô của ổng cũng đủ thiêu mình chết!

Anh Minh: Nhớ hồi xưa mình tới đây cũng chỉ bộ đồ dính da. Nếu không đến đây thì mình chắc gì đã có công ăn việc làm, chưa nói có người làm nên sự nghiệp này sự nghiệp nọ. Nên tôi nghĩ dư được chút đỉnh thì giúp những người thiếu thốn hơn mình. Rồi mai mốt khi mình ra đi, cũng chỉ hai bàn tay trắng mà thôi! (cười)

Chị Kim: May mà ông xã và tôi cũng có cùng sở thích. Chứ một mình tôi thì chắc cũng không làm gì nổi.

PVT: Nghe nói hồi bão Katrina, ở Louisiana năm 2005, anh chị cũng có giúp?

Anh Minh: Hồi Katrina, tôi đặt mục tiêu góp $10,000 cho Hồng Thập Tự. Tôi có mời một số bạn bè làm business ăn tối, “xin” mỗi người $500. Sau đó, tôi mời đại diện Red Cross Dallas đến nhận.

Chị Kim: Phần tôi chuẩn bị 60 cái thùng Phước Sương, xin đặt ở 60 chợ, nhà hàng Mỹ, Mễ, Việt. Nhưng đâu phải chỗ nào cũng chịu cho đặt. Có người hỏi chị là ai, làm cho tổ chức nào? Tôi trả lời tự cá nhân tôi đứng ra thôi.

homeless-cu-giup-homeless-moi1
Chị Kim, anh Minh với tấm plaque kỷ niệm (ô tròn) của Sở cảnh sát Dallas

PVT: Ðến 60 chỗ! Ðâu có đơn giản hả chị?

Chị Kim: Xin đặt thùng thì tôi một mình đi cũng được, nhưng khi thu về, tôi cần thêm người làm chứng. Lúc đi “pick up” thì tôi có mời anh Thái Hóa Lộc, (chủ nhiệm báo Người Việt Dallas) làm nhân chứng. Gộp chung với số tiền anh Minh gom từ bạn bè thành $10,000, giao cho Red Cross.

PVT: Làm việc thiện, ngoài tấm lòng, còn hy sinh thời gian, công sức. Những khi cần quảng bá, chị làm cách nào. Từ bạn bè hay qua đài, báo?

Chị Kim: Tôi nhờ quảng cáo qua đài radio hoặc báo chí. Báo Trẻ cũng có đăng giúp thông tin.

PVT: Trở lại việc trợ giúp thực phẩm cho người vô gia cư thì chị nhận được phần lớn từ ai?

Chị Kim: Nhiều nhất là những vị cao niên, hưu trí.

homeless-cu-giup-homeless-moi4
Không chỉ “phe ta” chiếu cố, anh Minh, chị Kim cũng được cộng đồng bạn ưu ái. Ảnh trên trang bìa tạp chí AsiaWorld với bài phỏng vấn của tạp chí này năm 2016.

PVT: Loại thực phẩm nào nhiều nhất?

Chị Kim: Thường là các loại thực phẩm cho người cao tuổi, như sữa Ensure, cereal, bắp hộp, green bean, v.v…

Quà thì món nào cũng quý, tuy nhiên, cho Food Bank thì khác, họ lưu giữ và phân phát cho người nghèo.

Còn quà tặng cho người vô gia cư – như chúng tôi đang tham gia – thì họ chỉ có thể nhận những thứ có thể dùng ngay: mở hộp ra là ăn liền, như soup, hay bánh mì, chicken noodle soup, spam… Vì họ không có tủ lạnh hay chỗ để cất giữ và thậm chí cũng không có lò nướng hay microwave để hâm….

PVT: Cảm ơn anh chị đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này. Chúc Lee’s Sandwiches luôn thành công trong thương mại và được đồng hương ủng hộ các sản phẩm và những hoạt động từ thiện.

PVT

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY