Hội Văn Nghệ Tư Do và Hội Văn Bút Đông Nam Hoa Kỳ

MỪNG XUÂN MẬU TUẤT 2018

Lại được đi ăn Tết. Mà lần này khá đặc biệt vì là lần đầu tiên tôi thấy có hai Hội đứng ra tổ chức chung tiệc mừng Năm Mới, và hội trường Moose Lodge cũng là nơi đầu tiên tôi đặt chân đến. Tuy đang trong giai đoạn sửa sang nhưng nhờ sự sắp xếp và trang trí khéo léo của ban tổ chức đã biến khung cảnh tại đây thật ấm cúng và đầy hương vị Xuân.

IMG_2371
“Này công dân ơi, đứng lên đáp lời sông núi…”

Đêm nay, ngoài chương trình dạ vũ đón Xuân, các hội viên và thân hữu còn có cơ hội để gặp gỡ nhau hàn huyên tâm sự, đồng thời giới thiệu đến những người yêu thơ hai thi tập: Dòng Thơ Cho Em và Hương Tình Hoài Điệp của thi sĩ Hoa Văn (đến từ Virginia, cựu trung tá VNCH), và ra mắt CD Dòng Nhạc Tha Hương (thơ của hội viên do nhạc sĩ Linh Mục Si Tình, một nhạc sĩ lão thành với trên dưới 2,000 bản nhạc…)

IMG_2376
Thi sĩ Mục Sư Nguyễn Thành Ngọc hướng dẫn chương trình chào cờ và hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa

Ông Phạm Bá Phú, hội trưởng hội Văn Nghệ Tự Do (VNTD) thay mặt Hội để gửi lời chào mừng quan khách cùng vài nét sinh hoạt của Hội qua các đời hội trưởng tiền nhiệm cho đến nay. Để tiếp nối ông nói về Tuyển tập 4 của Hội sẽ phát hành trong mùa thu 2018 với chủ đề Nhớ Mùa Thu Xưa và mong các văn sĩ sáng tác để ra mắt một tuyển tập thật hay. Ông kêu gọi: “Ngoài các văn, thi hữu trong Hội, chúng tôi rất mong những người yêu thích sáng tác hãy gửi những bài viết ưng ý  về Hội VNTD từ bây giờ đến hết ngày 30 tháng 5/2018. Thay mặt hội VNTD, hội Văn Bút/ĐNHK (Đông Nam Hoa Kỳ) và Ban Tổ Chức (BTC) mừng Xuân Mậu Tuất chúng tôi thành thật cám ơn sự hiện diện của quý vị. Kính chúc quý vị có một đêm sinh hoạt vui vẻ, tận hưởng chương trình văn nghệ đặc sắc của chúng tôi…” 

IMG_2379
Qúy đồng hương trong phút mặc niệm

Bà Tố Anh (hội trưởng hội Văn Bút Tự Do vùng ĐNHK) tâm tình “Thật là vinh dự cho hai Hội chúng tôi khi quý vị nhận lời đến tham dự chương trình tối hôm nay. Chúng tôi hân hoan và vui mừng nghinh đón quý vị. Chúng tôi là nhóm người thích viết văn, làm thơ và yêu nghệ thuật rải rác khắp vùng Đông Nam Hoa Kỳ. Từ 1990, cá nhân Tố Anh tham gia Hội dưới thời bác sĩ Nguyễn Đức An, Nguyên Hà… Sau khi họp với BCH do thấy không thích hợp và không học hỏi được gì nên chúng tôi quyết định rút ra và thành lập văn bút ĐNHK và không còn là thành viên của hội Văn Bút Hải Ngoại nữa…”. Trình bày về những sinh hoạt của Hội trong thời gian qua, bà Tố Anh đã lượt qua một số việc đã làm, như: đem các tác phẩm của hội viên vùng ĐNHK tặng cho cho thư viện Orlando, FL 2 lần; tham dự ra mắt sách của nhà thơ Hoa Văn và Uyên Thúy Lâm tại Boston; tham gia chương trình ra mắt sách văn thi sĩ Huỳnh Công Ánh tại Orlando do hội Cựu Tù Nhân Chính Trị tổ chức; triển lãm những hình ảnh của Hội tại Orange County History Center Orlando; Đại diện Hội tham dự đại hội VBVN Hải Ngoại tại California, làm chánh chủ khảo cuộc thi Hoa Hậu Áo Dài tại Tampa Bay, giám khảo cuộc thi Hoa Hậu Áo Dài Florida tại hội chợ Tết CĐVN/TTFL; đóng góp chương trình văn nghệ mừng Xuân với Hội Cao Niên, tham dự giới thiệu ra mắt hồi ký Hy Vọng Cho Trẻ Em Mồ Côi Chiến Tranh Việt Nam (1971 – 1975) của tác giả Lê Thị Bạch Thủy… 

IMG_2382
Ông Phạm Ngọc Cửu, điều hợp chương trình, giới thiệu một diễn giả kế tiếp

Sau đó, bà giới thiệu đến mọi người hai thành viên mới còn rất trẻ: dược sĩ hoa hậu “quý bà” năm 2017 Thiên Thảo và ca sĩ Ca Dao (đến từ Melbourne) cùng cố vấn mới là bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân đến từ Daytona Beach.

IMG_2386
Ông Phạm Bá Phú, hội trưởng hội Văn Nghệ Tự Do, gửi lời chào mừng quan khách

Qua lời giới thiệu về nhà thơ lão thành Hoa Văn của ông Phạm Bá Phú, chúng tôi được biết thêm nhà thơ Hoa Văn có bút hiệu trước 75 là Văn Hoa. Hoa Văn là bút hiệu của ông sau ngày mất nước. Ông đã từng du học Hoa Kỳ 1959 và tốt nghiệp sĩ quan báo chí, cấp bậc cuối cùng là trung tá quân lực VNCH, tù cộng sản 13 năm và định cư tại HK (H.O 16). Ông có mặt trong nhiều tổ chức như CTNCT, cựu hội Văn Nghệ Sĩ QLVNHC, hội viên Thi Ca Về Nguồn, hội viên VNTD Florida, hội viên hội tác giả VNHN… Thơ ông xuất bản đều đặn với nhiều thể loại chứng tỏ được sức sáng tác sung mãn và đa tài của ông.

IMG_2397
Bà Tố Anh, hội trưởng Hội Văn Bút Đông Nam Hoa Kỳ, sơ lược về sinh họat của Hội trong thời gian qua

Nhà văn Trần Minh Hiền tóm lược suy nghĩ của ông về tác phẩm Dòng Thơ Cho Em “Khi cầm trên tay tập thơ này, tôi nâng niu và đọc đi đọc lại những vần thơ tình nồng thắm, dạt dào, mượt mà tha thiết của ông… Dòng Thơ Cho Em gồm 102 bài thơ tình độc đáo, bài nào cũng hay, đậm đà hương sắc của tình yêu, ngôn từ bình dị nhưng rất đỗi tuyệt vời. Từng câu thơ, từng ngôn từ, từng ý tứ… tất cả quyện vào nhau tạo thành một bức tranh tuyệt bích. Những bài thơ ông viết chỉ dành tặng cho nàng thơ của ông. Ông viết cho một người nhưng đã viết dùm cho tình yêu của tất cả chúng ta… Cảm ơn nàng Thơ, cảm ơn thi sĩ Hoa Văn đã đem lại nguồn cảm hứng dạt dào cho thi nhân. Hãy cùng nghe những dòng tuyệt bút: 

Nghĩ thế nào cũng chỉ là mơ mộng 

Tình ra sao chỉ như khói như mây 

Gởi về em những yêu mến thương đầy 

Đường có xa nhưng tình không thăm thẳm 

…. 

hoặc những lời thì thầm rung động: 

Anh yêu em như hoa lòng vạn đóa 

Dâng người tình trong mộng của hôm nay 

Nàng thơ ơi xin nhận tiếng thơ này 

Để anh được có thêm hơi thở muộn. 

IMG_2402
Hợp ca Ly Rượu Mừng

IMG_2409

Giới thiệu về CD của nhạc sĩ Linh Mục Si Tình, ông Tạo Ân với giọng đọc trầm ấm và hài hước nói “May quá, đến bài diễn văn của tôi quý vị có đồ ăn rồi nên tôi không bị gán tội nói để câu giờ. Thưa quý vị, các nhà khoa học thường nói toán học là ngôn ngữ của vũ trụ, tương tự như vậy âm nhạc là ngôn ngữ của nhân loại. Tiếng trống dồn dập ở núi rừng Phi Châu, tiếng kèn trumpet của điện Buckingham hay là lời ru êm ả của mẹ hiền tất cả đều dẫn đến một xúc cảm đồng nhất giữa người nghe mà không cần thông ngôn. Âm nhạc xuất hiện trên trái đất này gần như cùng lúc với thi ca. Trong thơ tự nó vốn có nhạc… Do vậy mà sự khám phá ra âm thanh xuất phát từ những vần thơ trong một lúc cao hứng ngày xưa đã tạo tiếng nhạc để gắn bó đến ngày hôm nay. Âm nhạc gắn liền với con người và trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống. Tối hôm nay, xin được phép lấy làm ví dụ, nếu toàn là những diễn giả khô khan giống như tôi mà không có nhà hàng Viet Taste và chương trình văn nghệ thì tôi đoan chắc rằng thành phần tham dự chỉ có BTC mà thôi…”. Ông cũng không quên nói về người nhạc sĩ tài hoa và người bạn đời của nhạc sĩ Si Tình bằng những lời trân trọng “Niềm đam mê say đắm của ông dành cho âm nhạc thật đáng ngưỡng mộ. Để ra mắt cuốn CD này ông đã tốn 2 năm miệt mài, nhiều đêm chong đèn nắn nót, trau chuốt cho niềm đam mê… Trong công việc cũng như trong sinh hoạt đời thường đôi khi có những dấu lặng cần thiết để cho tâm hồn được nghỉ ngơi. Ở đây tôi muốn nói đến một dấu lặng bằng xương bằng thịt. Đó là chị Hoàng Yến, vừa là hiền thê, vừa là quãng tĩnh lặng cần thiết cho nhạc si Si Tình sáng tác…” 

IMG_2415
Niềm vui của người tham dự

Nhà  thơ Nguyễn Đăng Tuấn nói về tạp chí Văn Học Việt “Chúng ta có thể đọc thơ, đọc văn mà không biết nguồn gốc từ đâu ra… Chúng tôi đi theo một phương thức mới, đã thực hiện tạp chí Văn Học Việt, sẽ được ra thường trực 3 tháng 1 lần. Tạp chí này không bán, không tặng, mà chỉ nhận tiền ủng hộ ấn phí theo danh sách ghi danh tiếp nhận theo tinh thần ăn uống bằng ngôn ngữ. Tạp chí quy tụ người viết khắp nơi trên thế giới. Bài gửi đến phải qua ban tuyển đọc, phải được đa số chấp thuận mới được đăng để có giá trị văn học cao. Như quý vị đã biết, câu chuyện bình thường Đoạn Trường Tân Thanh từ một tác phẩm ít ai để ý đã được Nguyễn Du tạo thành một tuyệt tác văn học qua sự dịch thuật và ngôn ngữ của Ông. Chúng tôi cũng sẽ chọn in sách cho các tác giả và dịch sang Anh ngữ…” 

IMG_2423
Thi sĩ Trần Minh Hiền giới thiệu về tác phẩm Dòng Thơ Cho Em của nhà thơ Hoa Văn

Ông Phạm Ngọc Cửu, một điều hợp chương trình kỳ cựu phát biểu cảm tưởng của mình “Những người làm văn học nghệ thuật với sáng tác của họ sẽ không bao giờ chết. Họ là những người lính trên mặt trận văn hóa, tư tưởng. Họ không là người lính cầm súng chiến đấu trực diện nhưng họ dùng ngòi bút của mình để khởi phát những phong trào chống lại cái ác, sự gian manh, vạch trần bộ mặt của nhà cầm quyền cộng sản… với tinh thần bất khuất, kiên cường cho đến ngày dân tộc ta được tự do, ấm no và cường thịnh” . 

IMG_2430
Đêm Hồng Nỗi Nhớ qua giọng ngâm của thi sĩ Tuyết Hoa

Bác sĩ Đỗ Văn Hội cũng nhẹ nhàng, ngắn gọn chúc mừng và chia sẻ: “Tôi cảm nhận được sự phát triển văn hóa của chúng ta tại hải ngoại trong không khí sôi động tối hôm nay. Kính chúc quý vị một Năm Mới an lành và thịnh vượng!” 

IMG_2434
Diễn giả Tạo Ân giới thiệu cuốn CD của nhạc sĩ Linh Mục Si Tình

Ông Lưu Văn Tươi chủ tịch hội đồng liên kết Quốc Nội Hải Ngoại đồng chủ tịch hội đồng giám sát liên bang HK được mời lên nói chuyện, ông bộc bạch “43 năm chúng ta xa quê hương. Trước 75 miền Nam là tiền đồn chống cộng mạnh nhất của Đông Nam Châu Á. Thưa tất cả quý vị! di sản của chúng ta là lá cờ tự do và dòng văn bút Việt Nam Hải Ngoại, chúng ta dùng ngòi bút để chống lại tà quyền Việt Cộng. Nói lên tiếng nói của hàng triệu đồng bào ở trong và ngoài nước… chúng ta có một chính nghĩa tuyệt vời, và tội ác của chế độ cộng sản là không thể nào tha thứ. Hai bản nhạc của nhạc sĩ Việt Khang cũng nói lên được sức mạnh của lời văn, ý nhạc… Tôi ước mong rằng với sức mạnh của những nhà văn, nhà thơ, của các ca nhạc sĩ sẽ góp phần trong công cuộc đấu tranh, bởi một nhà cầm quyền đi ngược lại lòng dân chắc chắn sẽ không tồn tại và vận mệnh của đất nước là của toàn dân, ngày quang phục quê hương sẽ không xa, để Việt Nam chúng ta sẽ thật sự có dân chủ, nhân quyền và độc lập”. 

IMG_2447
Chụp hình lưu niệm (từ trái sang: ca sĩ Thùy Như, cô Hoàng Yến, diễn giả Tạo Ân và thi nhạc sĩ Si Tình)

Cuối cùng, người tham dự vừa được thưởng thức các món ăn do nhà hàng Việt Taste phục vụ vừa xem chương trình văn nghệ ca, vũ, nhạc kịch và fashion show đầy màu sắc và vui nhộn. 

IMG_2448
Nhà văn Nguyễn Đang Tuấn giới thiệu về tạp chí Văn Học Việt

Một đêm văn nghệ mừng Xuân ấm áp và nhiều ý nghĩa. Nơi mà thơ, nhạc và tình hội viên, tình người được đan quyện vào nhau trong một đêm cuối tuần êm ả, dịu mát. Đâu đó, ở bên ngoài hội trường, tiếng ai ngân nga hai vần thơ bất hủ của đại thi hào Nguyễn Đình Chiểu như lời nhắn gởi đến những người cầm bút trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với hiện tình của quê hương đất nước: 

Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm 

Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà 

IMG_2457
Các tiếp viên của Viet Taste chuẩn bị món ăn cho thực khách
IMG_2472
Ca sĩ Quốc Phú trình bày nhạc phẩm Chiều Mưa Biên Giới của nhạc sĩ đại tá tài hoa Nguyễn Văn Đông vừa ra đi…
IMG_2473
Nhỏ to tâm sự
IMG_2477
Bác sĩ Đỗ Văn Hội chúc mừng hai Hội và chúc Tết quý đồng hương
IMG_2480
Ông Lưu Văn Tươi trong bài phát biểu của mình
IMG_2487
Cảm Ơn qua tiếng hát của ca sĩ Ngọc Linh Phong
IMG_2493
Vừa nghe hát vừa đọc tập thơ được tặng
IMG_2503
Ban tổ chức tặng hoa cho các nhà thơ và nhạc sĩ tham dự chương trình
IMG_2509
Những bó hoa tươi dành cho hai vị Hội trưởng
IMG_2512
Lời tâm tình và cảm ơn dành cho ban tổ chức
IMG_2519
Cô gái Nhật “Susie” trả lời phỏng vấn MC Thương Anh được bầu là tiết mục vui nhộn nhất đêm văn nghệ
IMG_2525
Chương trình mừng Xuân được trang trí bằng những bóng hồng di động này đó
IMG_2527
Ca sĩ Anthony Nguyễn với Xuân Yêu Thương
IMG_2538
Ca sĩ Lily Thanh Huệ và nhạc sĩ Minh Võ tìm sự ăn ý
IMG_2549
Giải nhất Giọng Ca Vàng Florida Xuân 2018 với Tâm Sự Nàng Xuân
IMG_2562
Ban vũ Hồn Việt trong màn múa lụa Duyên Tình

IMG_2567

IMG_2576
Thì Thầm Mùa Xuân qua tiếng hát ca sĩ Ca Dao
IMG_2591
Thiên Duyên Tiền Định với phần trình diễn dí dỏm và duyên dáng của hai nghệ sĩ Susie Hiền và Tố Anh
IMG_2601
Ca sĩ Ngô Đình Thành trình bày nhạc phẩm Gửi Người Em Gái
IMG_2604
Ca sĩ Thùy Như trong ca khúc vui nhộn Khúc Tình Nồng
IMG_2609
Những bước chân trên sàn dạ vũ
IMG_2612
Nhà thơ Hoa Văn ký tặng sách cho phóng viên Trẻ
IMG_2624
Thời trang bốn mùa, bốn miền
IMG_2628
Đồn Vắng Chiều Xuân với giọng ca của nhiếp ảnh gia Huy Đạt

Cẩm Tú 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY