Hội Thảo: Bạo Lực Súng Đạn Trên Nước Mỹ Ngày Nay 

Vụ thảm sát tại trường học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ của dân chúng khi chính quyền vẫn khoanh tay đứng nhìn kể từ vụ xả súng đẫm máu làm 20 trẻ em thiệt mạng tại trường tiểu học Sandy Hook. Từ năm 2013, Hoa Kỳ đã có hơn 1,607 vụ thảm sát bằng súng, với ít nhất 1,846 người chết and 6,459 người bị thương (Theo thống kê của Gun Violence Archive). Đối với những người theo phe Dân Chủ, nguyên do chính của vấn đề là sự tràn lan của súng đạn nói chung. Những người theo phe Cộng Hoà thì cho rằng người xấu làm việc xấu là chuyện không thể tránh khỏi. Trước nhiều nguồn dư luận trái chiều, Lake Nona Democrats đã tổ chức buổi hội thảo Bạo Lực Súng Đạn vào hôm 7 tháng 3 vừa qua.

IMG_0072
Sheriff Jerry Demings gặp lại phóng viên Vi Ma và Ngọc Lê

Khách mời của chương trình gồm có Alex Barrio – District Director (Đại diện cho văn phòng của Nghị Sĩ Darren Soto), Andrea Halperin từ hội Moms Demand Action, Daryl Flynn – Chủ tịch Bộ Giáo Dục Orange County khu vực 2, và Jerry Demings, cảnh sát trưởng của Orange County. Alex Barrio là người có chủ nghĩa liberal hoàn toàn. Anh hoàn toàn không đồng tình với quyền sở hữu súng đạn và muốn luật hạn chế súng được thi hành gắt gao hơn. Alex là người từng nhìn thấy sinh mạng của người thân cận bị tước đi bởi loại vũ khí này. Andrea Halperin đại diện cho những người mẹ đau lòng trước vụ thảm sát ở Sandy Hook và yêu cầu chính phủ hành động để bảo vệ con cái của mình. Daryn Flynn đại diện school board ở toàn Orange County, khẳng định rằng, không một chủ tịch ở khu vực nào đồng ý với việc giao súng cho giáo viên. Bà cho rằng, giáo viên đã có đủ việc để lo, và bản thân họ theo đuổi nghề nghiệp này để giáo dục chứ không phải bắn giết. Thêm vào đó, Cảnh sát trưởng Demings chia sẻ, chính ông cũng mất hàng nghìn giờ để tập luyện, nhiều năm để nắm vững kỹ năng, và thường xuyên tập luyện ngay cả khi đã trở thành cảnh sát trưởng. Bắn một người đang di chuyển, đặt biệt khi có nạn nhân xung quanh không hề đơn giản như nhiều người tưởng. Riêng tôi tuyệt đối không tin giáo viên nào cũng có đạo đức và tâm lý ổn định để có quyền mang súng theo khi có trẻ em xung quanh. Không phải ai có tâm huyết với nghề mới trở thành giáo viên, tôi đã gặp không ít người dạy học vì chán nản và không tìm được việc làm nào khác. Khả năng “giao trứng cho ác” khi đưa súng cho giáo viên là rất lớn.

IMG_0088 (2)
Hai người dẫn chương trình (Rania Soufny và Nicolette Springer)

Cảnh sát trưởng Demings trấn an mọi người rằng sẽ có nhiều cảnh sát điều động để bảo vệ trường học hơn. Ông cũng mang đến tin vui là Viện Dân Biểu Florida vừa bỏ phiếu tăng độ tuổi mua súng lên từ 18 đến 21 tuổi. Tuy nhiên, Alex Barrior đưa ra thực tế rằng chỉ cần một phút là tay súng có thể thảm sát rất nhiều người. Cảnh sát có đến thì chuyện cũng đã rồi. Hơn nữa, đề cao phòng vệ cho trường học thì sẽ có những cuộc thảm sát ở siêu thị, buổi hoà nhạc, quãng trường, nhà hàng,v..v.. Vấn đề ở đây là do luật mua súng quá lỏng lẽo ở Hoa Kỳ.

IMG_0094 (1)
Đại diện các tổ chức đang nói lên trăn trở của mình về tình hình kiểm soát súng hiện nay

Buổi hội thảo được kết thúc bằng phần hỏi đáp với người dân ở Lake Nona. Từ người lớn tuổi cho đến các em thiếu niên ở trung học đều quan tâm đến vấn đề nhức nhối này. Nhưng suy cho cùng, cuộc hội thảo đi vào ngõ cụt. Tất cả mọi người có mặt đều cùng quan điểm về luật kiểm soát vũ khí. Cuộc đối thoại giữa người dân và khách mời như một trận đấu giao hữu: hoà nhã, nhạt nhẽo, và vô ích. Sau chương trình này, chẳng ai thay đổi ý kiến của mình và chẳng có ai có thể đưa ra giải pháp.

IMG_0102 (2)
Các khách mời của chương trình (Từ trái qua: Alex Barrio, Andrea Halperin, Daryl Flynn, Jerry Demings)

Chương trình có lẽ đã thú vị hơn nếu ban tổ chức mời được một, hai đại diện từ Đảng Cộng Hoà. Cuộc tranh luận về Bạo Lực Súng Đạn rốt cuộc chẳng đi về đâu. Phe Cộng Hoà thì khăn khăn giữ súng, bất kể cho Tu Chính Án 2, Quyền Mang Vũ Khí đã trở nên lỗi thời (Thời lập pháp, mỗi khẩu súng chỉ bắn được một viên, và phải mất thời gian để lắp đạn). Phe Dân Chủ lại quá lạc quan, nghĩ rằng cất đi hết súng sẽ giải quyết được vấn đề.

IMG_0103 (2)
Người dân ở Lake Nona tham dự hội thảo
IMG_0107 (2)
Đại diện các tổ chức đang nói lên trăn trở của mình về tình hình kiểm soát súng hiện nay
IMG_0108 (1)
Đại diện các tổ chức đang nói lên trăn trở của mình về tình hình kiểm soát súng hiện nay
IMG_0112 (2)
Phóng viên Trẻ (Vi Ma) đang nói về quan điểm của mình
IMG_0124 (1)
Gặp gỡ cựu chiến binh Việt Nam tại hội thảo

Quỳnh Như

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY